banner tạm

Cập nhật lúc : 4:53 PM, 02/04/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ra mắt diễn đàn “Uống có trách nhiệm“

Ngày 2-4, tại Hà Nội, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã tổ chức lễ ra mắt Diễn đàn “Uống có trách nhiệm Việt Nam” (Vietnam’s Asociation For Responsible Drinking”- VARD).

Diễn đàn “Uống có Trách nhiệm Việt Nam” (VARD) là mô hình phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực đồ uống có cồn. Diễn đàn sẽ triển khai các sáng kiến xã hội nhằm thay đổi nhận thức và thói quen sử dụng các sản phẩm có cồn, tạo ra một môi trường sinh hoạt văn minh, tuân thủ pháp luật; cam kết hưởng ứng các nội dung trong dự án Luật phòng chống tác hại của lạm dụng bia rượu, phù hợp với chương trình Hành động Toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi… Mục đích chia sẻ, giáo dục, cung cấp thông tin cho người tiêu dùng về ngành công nghiệp đồ uống, góp tiếng nói chung từ các chủ thể trong xã hội, nhằm xây dựng một văn hóa uống lành mạnh và ngày càng có trách nhiệm tại Việt Nam.

Tại lễ ra mắt, PGS. TS Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước  giải khát Việt Nam (VBA) đơn vị chủ trì thành lập VARD với sự đồng hành của 5 công ty quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực rượu vang và rượu mạnh cho biết: “Đại diện cho các doanh nghiệp hội viên, Hiệp hội Bia – Rượu – NGK Việt Nam ra mắt Diễn đàn Uống có Trách nhiệm Việt Nam với mục đích tuyên truyền, vận động tạo dựng văn hóa sử dụng bia rượu, bia có trách nhiệm trong người tiêu dùng”.

Diễn đàn “Uống có trách nhiệm Việt Nam” (VARD) được chính thức thành lập từ 1/3/2015, theo sáng kiến của những cố vấn chuyên trách về “đồ uống có cồn trong xã hội” (alcohol in society - AIS) thuộc 5 công ty quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực rượu vang và rượu mạnh như Diageo, Moet Hennessy, Pernos Ricard, Remy… trên cơ sở Đề án uống có trách nhiệm trong Nghị quyết của Ban Thường vụ Hiệp hội đề ra cho năm 2015. Một trong những trọng tâm mà Diễn đàn hướng tới là hỗ trợ Chính phủ trong việc xây dựng chính sách kiểm soát các loại bia, rượu phi thương mại, không đăng kí, kém chất lượng.

Bà Nguyễn Lan Hương – Giám đốc ICAP tại Việt Nam – nay là Liên minh Quốc tế về uống có trách nhiệm (IARD), một tổ chức phi chính phủ đã đồng hành với các nhà công nghiệp nhiều năm qua tại thị trường Việt Nam phát biểu: “IARD ủng hộ sáng kiến thành lập mô hình Diễn đàn này. Đây là bản tuyên ngôn thể nguyện vọng và ý chí của các công ty sản xuất và kinh doanh đồ uống có cồn luôn ủng hộ chủ trương và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam. Sự ra đời và hoạt động của Diễn đàn là cần thiết nhằm nhân rộng văn hóa uống có trách nhiệm, phù hợp với sự phát triển tại Việt Nam. Diễn đàn VARD và liên minh quốc tế IARD sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam, cụ thể là UBATGT Quốc gia, Bộ GTVT, Cục CSGT…nhằm góp phần xây dựng một môi trường an toàn và lành mạnh”.

Diễn đàn VARD sẽ thực hiện trong 3 năm, với 5 nhiệm vụ trọng tâm là: 
1. Giáo dục và nâng cao nhận thức về uống rượu có trách nhiệm và giảm thiểu việc sử dụng rượu sai mục đích;
2. Giảm thiểu tình trạng uống rượu dưới tuổi quy định; 
3. Giảm thiểu tình trạng uống rượu khi tham gia giao thông;
4. Điều chỉnh các thông lệ trong ngành có liên quan đến hoạt động tiếp thị và tiêu thụ các loại đồ uống có cồn; 
5. Hỗ trợ các mục tiêu khác phục vụ Chính sách Quốc gia về Phòng, Chống tác hại lạm dụng Đồ uống có cồn… 
Trước khi diễn đàn “Uống có Trách nhiệm Việt Nam” ra đời, các nhà công nghiệp bia, rượu đã thực hiện nhiều chương trình phòng chống lạm dụng bia rượu như: Tài trợ cho Nhà xuất bản Giao thông Vận tải để xuất bản, tái bản cuốn Cẩm nang dành cho người tham gia giao thông và phát miễn phí cho các trung tâm đào tạo lái xe; chương trình Nhận biết rủi ro và Không uống rượu khi lái xe cho 1.000 lái xe buýt của Hà Nội (do Diageo Việt Nam tài trợ). Chương trình uống trách nhiệm cho hàng ngàn sinh viên các trường đại học tại Hà Nội và Đà Nẵng. Các dự án hỗ trợ và triển khai chương trình Hành động Toàn cầu của WHO như “Sáng kiến cải thiện tình trạng sử dụng chất có cồn và điều khiển phương tiện giai đoạn 1 và 2 tại nhiều tỉnh thành như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Nghệ An và TP. Hồ Chí Minh. 

 

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản