banner tạm

Cập nhật lúc : 2:55 PM, 28/12/2017

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sau 10 năm quy định đội mũ bảo hiểm: Hơn 90% người đi xe máy chấp hành

 
Sau 10 năm triển khai thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, tỷ lệ người dân chấp hành đội mũ bảo hiểm đạt hơn 90%, phần quan trọng kéo giảm số người chết vì tai nạn giao thông và ngăn chặn được hơn 500.000 ca chấn thương sọ não.

Thông tin trên được đưa ra sáng nay (15/12), tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi xe mô tô, xe gắn máy tại Việt Nam, do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan thành viên và Qũy phòng chống thương vong Châu Á (AIP) tổ chức.

Việt Nam đã thành công với quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm
Việt Nam đã thành công với quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - cho biết, việc đội mũ bảo hiểm trong 10 năm qua đã góp phần quan trọng kéo giảm số người chết vì tai nạn giao thông xuống dưới con số 9.000 người mỗi năm như hiện nay, đồng thời cũng đã giúp hạn chế những thương tích nặng, đặc biệt là những ca chấn thương sọ não do tai nạn giao thông gây ra đối với người đi mô tô, xe gắn máy.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em hiện nay còn thấp, ở mức 35 - 40%, bên cạnh đó vấn đề sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ kém chất lượng, mũ giả, mũ nhái kiểu dáng mũ bảo hiểm vẫn còn rất phổ biến, những điều đó đặt ra cho chúng ta phải tiếp tục thực hiện những giải pháp cấp bách nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của quy định bắt buộc đội MBH đối với người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trong thời gian tiếp theo.

Ông Greig Craft - Chủ tịch Quỹ AIP - cho rằng, câu chuyện ở Việt Nam là một minh chứng cho việc mọi vấn đề đều có thể thực hiện được nếu có sự quyết tâm từ phía chính quyền, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức nhà nước và tư nhân cùng phấn đấu cho những mục tiêu chung.

“Với những nỗ lực phối hợp, hệ thống luật chặt chẽ và sự ủng hộ của chính quyền địa phương cùng các tổ chức quốc tế, chúng ta hoàn toàn có thể thành công” - ông Greig Craft nói.

Đội mũ bảo hiểm giúp giảm thiểu tai nạn giao thông và ngăn chặn nguy cơ chấn thương sọ não
Đội mũ bảo hiểm giúp giảm thiểu tai nạn giao thông và ngăn chặn nguy cơ chấn thương sọ não

Trong báo cáo nghiên cứu độc lập toàn diện về quá trình 10 năm triển khai các hoạt động liên quan tới Mũ bảo hiểm tại Việt Nam được đưa ra tại Hội nghị cho thấy, có đến 500.000 ca chấn thương đầu và 15.000 ca tử vong đã được ngăn chặn nhờ sự gia tăng của việc đội mũ bảo hiểm.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng đánh giá số liệu được thu thập tại Bệnh viện Việt Đức ở Hà Nội và Bệnh viên Hải Dương ở miền Bắc Việt Nam, nghiên cứu cho thấy rằng tỉ lệ các bệnh nhân bị tổn thương não nghiêm trọng đã giảm từ 21% năm 2007 xuống 13.6% năm 2016.

Theo Dân trí

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản