banner tạm

Cập nhật lúc : 10:18 PM, 10/12/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tăng cường các biện pháp an toàn giao thông trên các tuyến đường cao tốc

(UBATGTQG)- Sáng ngày 10.12, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Cảnh sát Giao thông, và UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị “An toàn giao thông đường cao tốc- thực trạng và giải pháp” tại hội trường UBND tỉnh Yên Bái.
Tăng cường các biện pháp an toàn giao thông trên các tuyến đường cao tốc - ảnh 1
Hội nghị " An toàn giao thông đường cao tốc- thực trạng và giải pháp"
nhằm tăng cường giải pháp đảm báo TTATGT trên các tuyến đường cao tốc
Thời gian qua, các tuyến đường bộ cao tốc đã được đưa vào khai thác và sử dụng như: Cầu Giẽ- Ninh Bình, Nội Bài- Lào Cao, Nội Bài, Bắc Ninh, thành phố Hồ Chí Minh- Trung Lương... với tổng chiều dài gần 700km. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác đã nảy sinh nhiều bất cập, xảy ra nhiều tai nạn, sự cố. Chỉ tính riêng tuyến cao tốc Nội Bài- Lào Cai kể từ khi đưa vào khai thác đến nay đã xảy ra 115 vụ tai nạn giao thông làm 9 người chết và 15 người bị thương.

Ông Hoàng Xuân Nguyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho rằng, sau khi tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai chính thức đưa vào khai thác đã xuất hiện nhiều vấn đề ATGT cần giải quyết. Tình trạng xe chạy quá tốc độ, xe chở khách dừng đỗ trả khách tùy tiện trên đường cao tốc, dân phá hàng rào, hộ lan, đi xe máy vào đường cao tốc, bán hàng quán, nước mui xe dọc hành lang đường cao tốc... đang là những hành vi có nguy cơ cao dẫn đến TNGT nghiêm trọng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung, nêu rõ các vấn đề liên quan trực tiếp đến tình hình trật tự an toàn giao thông trên đường cao tốc như: vai trò và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong công tác bảo đảm trật tự ATGT trên đường cao tốc; tình hình ứng dụng công nghệ thông tin và sự phối hợp của lực lượng chức năng với địa phương trên đường cao tốc; công tác tuyên truyền trên đường cao tốc; vai trò của địa phương trong bảo đảm ATGT trên đường cao tốc. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân của các vụ TNGT, tình trạng lấn chiếm hành lang đường cao tốc, tình trạng xe quá tải…

Kết luận Hội nghị, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cảm ơn và đánh giá cao các cơ quan đã phối hợp tổ chức Hội nghị, các đơn vị tham gia trình bày tham luận tại Hội nghị đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường cao tốc.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới trong công tác hạ tầng, ông Hùng đề nghị Cục Quản lý đường cao tốc thành lập đoàn đi khảo sát kiểm tra ATGT trên các tuyến đường cao tốc, để chuẩn bị cho việc xử phạt nguội; đồng thời yêu cầu đơn vị quản lý khai thác đường cao tốc phải bảo đảm chất lượng kết cấu hạ tầng, rà soát các biển báo, vạch sơn trên tất cả các tuyến đường cao tốc, để người dân khi tham gia được an toàn.

Cũng theo ông Khuất Việt Hùng, đối với những hành vi vi phạm trên đường cao tốc, khi phát hiện phải được xử lý kịp thời và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Những hiện tượng xe quá tải, khi từ chối phục vụ cần có thông báo cho lực lượng CSGT, chính quyền địa phương, cần chọn chuyên đề làm xử lý dứt điểm.

Đối với các địa phương, ông Khuất Việt Hùng đề nghị sau Hội nghị này cần xây dựng kế hoạch chung về ATGT trên đường cao tốc năm 2016, huy động lực lượng chức năng cùng vào cuộc. Công tác cứu hộ, cứu nạn, thống nhất chương trình của Bộ Y tế, xây dựng kế hoạch phổ biến mô hình cấp cứu ban đầu cho các bệnh viện cấp huyện dọc các tuyến đường cao tốc.

Vấn đề tuyên truyền vận động, các tổ chức doanh nghiệp vận tải phổ biến nhân rộng các mô hình thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự ATGT trên đường cao tốc, đồng thời minh bạch trong nguyên nhân gây tai nạn giao thông.

 “Sau cuộc họp này, Uỷ ban ATGT Quốc gia sẽ xây dựng kế hoạch chung để đảm bảo ATGT trên đường cao tốc để cho tất cả các cơ quan chức năng, các địa phương vào cuộc và sẽ được triển khai trong năm 2016”, ông Hùng khẳng định.
 

Trước đó, chiều ngày 9.12, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp cùng Tổng Cục Đường bộ Việt Nam và UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ phát động “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật trật tự an toàn giao thông trên đường cao tốc tại Quảng trường Thư viện, Thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Tại Lễ phát động, Ủy ban ATGT Quốc gia đã tặng 500 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho trẻ em huyện Văn Yên, tặng quà hỗ trợ nạn nhân và thân nhân nạn nhân tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Văn Yên, Yên Bái. Đồng thời, phát 1000 bộ tài liệu gồm tờ rơi và sách tuyên truyền cho các xã nằm trên địa bàn huyện Văn Yên.


Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản