banner tạm

Cập nhật lúc : 1:15 PM, 12/06/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tăng cường đảm bảo TTATGT trong vận tải đường bộ bằng xe container khu vực phía Nam

Sáng ngày 11/6/2015, tại TP Hồ Chí Minh, Ủy ban An Toàn Giao thông Quốc gia phối hợp với Bộ GTVT tổ chức tọa đàm về các giải pháp tăng cường bảo đảm TTATGT trong vận tải đường bộ bằng xe container trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu
Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ Trưởng bộ GTVT; Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia; cùng đại diện của Bộ Công an (Cục Cảnh sát giao thông) , Bộ Giao thông vận tải (Tổng cục Đường bộ VN, Cục Đăng kiểm Việt Nam, các Vụ và các đơn vị tham mưu liên quan, Lãnh đạo Ban ATGT, Sở GTVT, Văn phòng Ban ATGT và Trưởng phòng CSGT các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu, Đại diện các Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, Hiệp hội vận tải hàng hóa thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng, cùng hàng chục đại diện các doanh nghiệp vận tải hàng hóa bằng container tại Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và TP.Hồ Chí Minh.

Mục đích của buổi tọa đàm nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh vận tải bằng container trong việc chấp hành pháp luật về quản lý vận tải và trật tự, an toàn giao thông, cũng như nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đảm bảo ATGT cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, tìm ra các giải pháp khả thi nâng cao trật tự ATGT trong vận tải container, nhằm thực hiện chủ đề năm An toàn giao thông 2015 “Siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

Trong phát biểu khai mạc và định hướng, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ  tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia nhấn mạnh, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe container tại khu vực TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu chiếm tỷ trọng cao trong tổng số vụ TNGT có xe container trên địa bàn cả nước, đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe container, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, gây bức xúc trong dư luận, chính vì vậy Ủy ban ATGT Quốc Gia đã nhanh chóng phối hợp với bộ GTVT tổ chức buổi tọa đàm này nhằm mục đích trao đổi thẳng thắn với các bên có liên quan bao  gồm cả doanh nghiệp, cơ sở đào tạo sát hạch lái xe bằng FC (lái xe container), các hiệp hội vận tải, các cơ quan quản lý nhà nước để phân tích nguyên ngân, lắng nghe ý kiến của các bên có liên quan nhằm tìm ra giải pháp kéo giảm sâu các TNGT liên quan đến xe container trong thời gian tới.

Tăng cường đảm bảo TTATGT trong vận tải đường bộ bằng xe container khu vực phía Nam  - ảnh 1
Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc Gia Khuất Việt Hùng phát biểu khai mạc
Trong buổi tọa đàm, đại diện nhiều doanh nghiệp vận tải, hiệp hội và đại diện các cơ quan quản lý đã thẳng thắn trao đổi những bất cập trong hoạt động vận tải container, trong đó đặc biệt là vấn đề bằng lái xe FC, vấn đề cạnh tranh lành mạnh để đảm bảo lợi ích cho các doanh nghiệp tuân thủ đúng pháp luật, bất cập về vấn đề xử phạt giữa cá thể và doanh nghiệp, trách nhiệm của đơn vị xếp dỡ tại hai đầu, vai trò của hiệp hội trong việc kết nối giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước, số lượng lái xe và bằng lái FC, công tác đào tạo lái xe container hạng FC, nhu cầu thị trường vận tải, cơ chế đãi ngộ lái xe, việc thực hiện các chế độ với lái xe, vấn đề sức khỏe lái xe cũng như hạ tầng và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành vận tải. Cuộc tọa đàm cũng cho thấy những bất cập trong doanh nghiệp vận tải container đặc biệt là vấn đề thông tin và nhận thức về các cơ chế chính sách, quy định gần đây về hoạt động vận tải.

Tăng cường đảm bảo TTATGT trong vận tải đường bộ bằng xe container khu vực phía Nam  - ảnh 2
 
Đông đảo các đại biểu tham gia buổi diễn đàn thẳng thắn đóng góp ý kiến trao đổi
Tăng cường đảm bảo TTATGT trong vận tải đường bộ bằng xe container khu vực phía Nam  - ảnh 3
 
Đại diện các cơ quan quản lý lắng nghe tổng hợp ý kiến từ các đại biểu
Tăng cường đảm bảo TTATGT trong vận tải đường bộ bằng xe container khu vực phía Nam  - ảnh 4
 
Thứ trưởng Lê Đình Thọ phát biểu kết luận

Trong phát biểu kết luận, thứ trưởng Lê Đình Thọ khẳng định đây là một vấn đề phức tạp nhưng phải quyết tâm thực hiện, tìm ra những giải pháp khả thi và có hiệu quả ngay trong thời gian tới. Các cơ quan quản lý luôn lắng nghe các góp ý của bất cứ doanh nghiệp, tổ chức cá nhân nào với tinh thần cầu thị để thực hiện các công việc tốt hơn. Thứ trưởng đề nghị tăng cường phối hợp và nâng cao hiệu quả kênh thông tin trong lĩnh vực vận tải giữa quản lý nhà nước, hiệp hội, doanh nghiệp, và người dân. Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của doanh nghiệp trong công tác đảm bảo ATGT.

Trong thời gian tới, Ủy ban ATGT Quốc gia cùng bộ GTVT sẽ phối hợp tổ chức các đợt tập huấn sâu rộng về các chủ đề này. Đồng thời tiếp thu ý kiến về công tác đào tạo lái xe FC để sớm có giải pháp trong thời gian tới (nâng cao thời gian thực hành đảm bảo chất lượng, giảm các thời lượng hình thức không hiệu quả...). Đề nghị các cơ quan quản lý, tham mưu: công khai toàn bộ các thông tin có thể, đảm bảo công khai minh bạch về thông tin bằng lái xe, đăng kiểm phương tiện, tăng cường trang thiết bị kiểm tra giám sát, thông tin về các cơ sở đào tạo lái xe đủ tiêu chuẩn có uy tín, nâng cao vai trò của hiệp hội vận tải, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát xử lý, chia sẻ trách nhiệm xã hội để giải quyết những bức xúc hiện nay, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn nữa.
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản