banner tạm

Cập nhật lúc : 8:54 PM, 09/09/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Taxi Uber chung tay thực hiện chiến dịch đã uống rượu bia- không lái xe

(UBATGTQG)- Ngày 9.9, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty TNHH Uber Việt Nam (Uber) tổ chức ký chương trình phối hợp thực hiện Chiến dịch “Đã uống rượu bia, không lái xe”. Chiến dịch này sẽ được triển khai thí điểm ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Hiện nay, tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở Việt Nam ngày càng gia tăng và là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông. Rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp làm giảm tốc độ phản ứng của lái xe từ 10 đến 30%; giảm khả năng điều khiển tự chủ, phản xạ và thị lực, gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác, quá trình xử lý và truyền tải hình ảnh, gây ước tính sai về khoảng cách dẫn đến gia tăng mức độ rủi ro và tai nạn giao thông.

Theo kết quả nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WTO) tại báo cáo toàn cầu về đồ uống có cồn và sức khỏe năm 2014, tai nạn giao thông (TNGT) có liên quan đến rượu, bia chiếm 36,9% và 20,8% trẻ vị thành niên nam thừa nhận lái xe sau khi uống rượu, bia và từng bị tai nạn cần nghỉ ít nhất một tuần. Việc lạm dụng đồ uống có cồn gây ra hơn 2,2 triệu ca tử vong trên toàn thế giới, tương đương với khoảng hơn 6.000 người chết mỗi ngày.

Tại lễ kí kết, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia nhận định, uống rượu, bia là thói quen của nhiều người, việc lạm dụng rượu, bia là vô cùng nguy hiểm, không chỉ gây tổn hại cho sức khỏe mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT có thể gây tử vong hoặc để lại thương tật suốt đời. Để đảm bảo an toàn về sức khỏe, tính mạng, tài sản của mình và người khác, chúng ta hãy nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông. Đây cũng là biện pháp quan trọng hàng đầu để giảm thiểu TNGT tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Ủy ban ATGT Quốc gia hoan nghênh Công ty TNHH Uber Việt Nam đã cùng đồng hành tham gia thực hiện chiến dịch này theo một cách tích cực và sáng tạo, tiếp tục góp phần xây dựng một Việt Nam an toàn hơn.

Ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc Uber Việt Nam chia sẻ, tại Việt Nam, lái xe khi sử dụng bia rượu là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong trong tai nạn giao thông. Uber mong muốn có thể hỗ trợ cộng đồng bằng các sản phẩm công nghệ trong chương trình hợp tác về phòng chống việc điều khiển phương tiện giao thông khi uống bia rượu.

Cũng theo ông Dũng cho biết, Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới, chỉ sau Canada, mà Uber ra mắt công nghệ UberSafe. UberSafe là một thiết bị đo nồng độ cồn dạng ki-ốt có khả năng đo lường chính xác mức độ cồn trong cơ thể người dùng bằng cách yêu cầu thổi hơi qua ống hút rời, có khả năng tự phân hủy. Nếu mức độ cồn vượt quá mức quy định, UberSafe sẽ tự động yêu cầu một chiếc xe Uber miễn phí cho người dùng và đến đón tại vị trí tại ki-ốt để đưa hành khách về nhà an toàn.

Chương trình phối hợp “Thực hiện chiến dịch đã uống rượu bia - không lái xe” sẽ được triển khai thí điểm ở hai thành phố là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Các hoạt động chính của chiến dịch bao gồm: Hỗ trợ cho 20-30 nhà hàng và quán bia tham gia chương trình điểm kinh doanh rượu bia ATGT như lắp đặt thiết bị cho phép đo lượng cồn trong máu của người thổi (UberSafe) tại các điểm đặt tại các khu đông dân cư qua lại, trung tâm tiêu thụ rượu bia nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng đồ uống và hỗ trợ đi lại cho người có nồng độ cồn cao; tổ chức chương trình tập huấn cho lái xe, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải có hợp đồng với Uber được thí điểm tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh; tổ chức các chiến dịch truyền thông cho các chương trình trên.


Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản