banner tạm

Cập nhật lúc : 1:53 PM, 09/10/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tổ chức tập huấn, nâng cao kinh nghiệm tuyên truyền và xử lý vi phạm về nồng độ cồn

Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Trung tâm Quốc tế về Chính sách Chất có cồn (ICAP) phối hợp với Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Đắc Lắc tổ chức khóa tập huấn “Công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với lái xe” từ ngày 25-28/6/2014.


 Các học viên tham gia khóa tập huấn là các cán bộ Ban ATGT, Thanh tra GTĐB, cán bộ quản lý vận tải của Sở GTVT, các cán bộ thuộc các bến xe được chọn thực hiện Dự án, lãnh đạo và cán bộ điều hành vận tải một số đơn vị vận tải, đại diện các bến xe, trạm dừng nghỉ trên địa bàn.

 

Tổ chức tập huấn, nâng cao kinh nghiệm tuyên truyền và xử lý vi phạm về nồng độ cồn - ảnh 1
Lớp tập huấn công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với lái xe tại thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đắk Lawsk, tỉnh Khánh Hòa 

Học viên tham gia khóa tập huấn được cập nhật thông tin về Dự án và tình hình tai nạn giao thông, hệ thống lại các kiến thức về công tác an toàn giao thông, những kiến thức cần thiết đối với lái xe để phòng tránh tai nạn liên quan đến lạm dụng rượu, bia.

Mục tiêu của khóa tập huấn nhằm tạo nguồn lực cán bộ thanh tra giao thông đủ khả năng xử lý vi phạm nồng độ cồn, cũng như cán bộ nòng cốt đủ khả năng phổ biến, tuyên truyền các kiến thức đã học đến các lái xe, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông tại địa phương.

 

Tổ chức tập huấn, nâng cao kinh nghiệm tuyên truyền và xử lý vi phạm về nồng độ cồn - ảnh 2
Toàn cảnh lớp tập huấn 

 

Tiếp theo khóa tập huấn này, các địa phương sẽ đẩy mạnh tuyên truyền thông điệp “Đã uống rượu, bia – Không lái xe” và chuẩn bị cho đợt cao điểm ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn vào tháng 9 và tháng 12/2014.


Bên canh đó, để thực hiện kế hoạch năm 2014 của dự án GA-DD-VN2 và MOT-PD2, theo nội dung tăng cường năng lực tổ chức và thực hiện các chiến dịch tuyên truyền và cưỡng chế chuyên đề nồng độ cồn cho đội ngũ cán bộ Dự án, ICAP Việt Nam tổ chức chương trình công tác, học tập kinh nghiệm tuyên truyền, cưỡng chế nồng độ cồn với các đối tác liên quan của Chính phủ Úc từ ngày 26/7 đến ngày 3/8/2014. Thành phần của Đoàn bao gồm các lãnh đạo, cán bộ Ban điều hành Dự án Trung ương và Tổ công tác Dự án tại các địa phương triển khai dự án.

 

Tổ chức tập huấn, nâng cao kinh nghiệm tuyên truyền và xử lý vi phạm về nồng độ cồn - ảnh 3
Đoàn công tác tại Úc 
Để hỗ trợ cho công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn tại Việt Nam đạt được hiệu quả cao, từ ngày 11-15/8/2014, Đoàn tư vấn nước ngoài độc lập Channel Research đã tới Hà Nội, Đà Nẵng và Thanh Hóa trao đổi với các đối tác trung ương, tỉnh/thành phố, quận/huyện của ICAP tại Việt Nam, cùng tiến hành đánh giá hiệu quả, tiến độ, các thuận lợi cũng như khó khăn trong quá trình thực hiện dự án GA-DD-VN2 và MOT-PD2 tại Việt Nam.


Sau kỳ đánh giá này, Channel Research sẽ tổng hợp, báo cáo các thông tin thu thập để giúp ICAP cũng như các công ty bảo trợ lập kế hoạch triển khai dự án giai đoạn 3 (2015-2017) phù hợp hơn với điều kiện thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu quả của Dự án trong việc phòng, chống lạm dụng chất có cồn khi điều khiển phương tiện tại Việt Nam.


Ngày 22/8/2014, tại thành phố Hồ Chí Minh, ICAP Việt Nam đã tổ chức buổi họp với các nhà công nghiệp sản xuất đồ uống có cồn do ông Brett Bivans, Phó chủ tịch cao cấp ICAP toàn cầu chủ trì. Trong buổi họp mặt, các đại biểu được nghe trình bày về các hoạt động, kết quả thực hiện giai đoạn 2 dự án GA-DD-VN2 và MOT-BD2 tại Việt Nam, cũng như kế hoạch triển khai giai đoạn 2015-2017 và đề xuất tài trợ từ các nhà công nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Kế hoạch của ICAP Việt Nam đã nhận được sự quan tâm, cam kết tiếp tục đồng hành từ 100% đại biểu tham dự.

 

Tổ chức tập huấn, nâng cao kinh nghiệm tuyên truyền và xử lý vi phạm về nồng độ cồn - ảnh 4
 Cuộc thảo luận với các nhà tài trợ tại T.p Hồ Chí Minh

Sau buổi họp, các đại biểu đã xuống Bến xe miền Đông, một địa điểm triển khai dự án MOT-PD2 để trực tiếp nghe báo cáo và kiểm tra các hoạt động tuyên truyền, cưỡng chế xử lý vi phạm nồng độ cồn tại bến xe theo quy trình của Dự án.

Dự kiến sắp tới, sẽ triển khai chiến dịch 2 của Dự án với chủ đề “Sáng kiến cải thiện tình trạng lạm dụng chất có cồn khi điều khiển phương tiện” (GA-DD-VN2) tại tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Nghệ An và thành phố Đà Nẵng;  “Phòng chống và kiểm soát lái xe sử dụng rượu, bia” (MOT-PD2) tại thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đắc Lắc, tỉnh Khánh Hòa.


Hoàng Lê

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản