banner tạm

Cập nhật lúc : 3:35 PM, 23/06/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trao giải cuộc thi thiết kế sticker và video clip về an toàn giao thông

(UBATGTQG)- Sáng nay, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp cùng Công ty Toyota Việt Nam và Diễn đàn Otofun (www.otofun.net) tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi thiết kế nhãn dán (sticker) và sáng tác phim ngắn (video clip) chủ đề “Không nhắn tin khi lái xe” và “Thắt dây an toàn khi lái xe”.  

Tại Lễ trao giải cuộc thi, ông Khuất Việt Hùng cho rằng, hiện nay, theo thống kê, tại Việt Nam có 45 triệu xe máy và 2,5 triệu chiếc ôtô nhưng tai nạn giao thông liên quan do người điều khiển ôtô gây ra là 25%, xe máy chiếm tới 70%. Như vậy, nếu tính trên đầu phương tiện thì tai nạn giao thông do ôtô nguy hiểm hơn xe máy.

“Nhắn một tin nhắn điện thoại mất khoảng 46 giây, nguy cơ gây ra tai nạn giao thông gấp 23 lần so với lái xe bình thường, trong khi chỉ 4,6 giây thì xe ôtô đi được 100m hoặc xa hơn. Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 3.000 người chết do nhắn tin nên chúng ta cần phải bàn và quan tâm và đưa vào chế tài xử phạt hành vi này,” ông Hùng khẳng định.

Theo ông Hùng, tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt nghe điện thoại di động khi đang lái xe ôtô, người được chở trên ôtô không thắt dây an toàn khi xe đang chạy. Tuy nhiên, do cần thời gian tuyên truyền đến người dân nên các lỗi vi phạm này được lùi thời hạn xử phạt sang năm 2017.

Bên cạnh đó, vị Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng cho biết, thắt dây an toàn, trong Luật giao thông đường bộ trước kia chỉ quy định người ngồi phía trước thắt dây an toàn, nhưng tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/8 tới đây thì quy định người được chở trên ôtô không thắt dây an toàn khi xe đang chạy sẽ bị phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng. Thời gian áp dụng kể từ ngày 1/1/2017.

“Thắt dây an toàn là giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người khi xảy ra tai nạn giao thông. Đây là một trong những giải pháp phòng, chống thiệt hại tai nạn giao thông quan trọng nhất trên thế giới. Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia xác định đồng thời cảnh báo những hiểm họa tai nạn giao thông do hành vi không thắt dây àn toàn, sử dụng điện thoại khi lái xe, uống rượu bia thì phải tuyên truyền cho người dân biết đi đôi với xử phạt,” ông Hùng cho hay.

Trao giải cuộc thi thiết kế sticker và video clip về an toàn giao thông - ảnh 1
Nhóm tác giả CAT Production giành chiến thắng ở nội dung “Không nhắn tin khi lái xe” 

Cuộc thi thiết kế nhãn dán trên xe ôtô và cuộc thi làm phim ngắn với các chủ đề không sử dụng điện thoại khi lái xe; đã uống rượu, bia không lái xe và thắt dây an toàn khi lái xe nằm trong chương trình “Chung tay vì An toàn giao thông Việt Nam” trong vòng hai tháng đã nhận được tổng số 52 tác phẩm dự thi của các thí sinh và nhóm thí sinh (bao gồm 42 thiết kế nhãn dán và 10 phim ngắn).

Các mẫu nhãn dán (sticker) gửi đến cuộc thi được thiết kế với nhiều ý tưởng mới mẻ, độc đáo và đầy sáng tạo, có tính thẩm mỹ cao phù hợp với việc dán trên phương tiện ôtô, giúp cảnh báo và tuyên truyền về mức độ nguy hiểm, hậu quả của việc vừa nhắn tin điện thoại vừa lái xe. Bên cạnh đó, các tác giả ở nội dung sáng tác phim ngắn lại cho người xem thấy được những tình huống và hậu quả khi vừa lái xe vừa nhắn tin điện thoại, hoặc không thắt dây an toàn khi lái xe.

Để chọn ra những thiết kế nhãn dán và phim ngắn xuất sắc nhất, Ban giảm khảo cuộc thi đã làm việc một cách công tâm và kỹ lưỡng để chọn ra các tác phẩm xứng đáng đoạt giải. Kết quả chung cuộc, ban tổ chức đã chọn ra 5 thiết kế nhãn dán có số lượt Thích (Like) và Chia sẻ (Share) cao nhất; và 2 phim ngắn xuất sắc nhất để trao giải.

Hạng mục thiết kế nhãn dán (sticker):

1. Nguyễn Hoàng Anh

2. Nguyễn Hải Anh

3. Bùi Việt Đức

4. Trần Chu Uyên

5. Huỳnh Ngọc Đức

Ở hạng mục sáng tác phim ngắn, nhóm tác giả Mercedes-Benz GL + Club đã xuất sắc giành chiến thắng ở nội dung “Thắt dây an toàn khi lái xe” với thông điệp ý nghĩa “Đừng vì một giây không thắt mà phải thắt dây cả đời”. Bên cạnh đó, phim ngắn với thông điệp “Đừng vì một tin ngắn, giết chết một ước mơ” của nhóm tác giả CAT Production giành chiến thắng ở nội dung “Không nhắn tin khi lái xe”. 

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản