banner tạm

Cập nhật lúc : 10:24 AM, 13/04/2017

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Trao tặng 4000 mũ bảo hiểm “tằng cẩu” cho phụ nữ dân tộc Thái

(UBATGTQG)- Ngày 12/4, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã phối hợp với UBND tỉnh Sơn La và quỹ An toàn đường bộ Anh Quốc (SRF) tổ chức Lễ trao tặng mũ bảo hiểm cho phụ nữ đồng bào dân tộc Thái có hoàn cảnh khó khăn. 

Theo thống kê của Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia, tại Việt Nam hiện nay, mô tô, xe gắn máy chiếm hơn 80% lưu lượng phương tiện tham gia giao thông và cũng có tới 70% số vụ TNGT xảy ra liên quan đến loại phương tiện này. Do đó, việc đội MBH đạt chuẩn khi điều khiển mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông là biện pháp hữu hiệu góp phần quan trọng giảm thiểu thương tích khi TNGT xảy ra.

Trao tặng 4000 mũ bảo hiểm “tằng cẩu” cho phụ nữ dân tộc Thái - ảnh 1
 Chiếc mũ bảo hiểm đặc biệt dành riêng cho phụ nữ dân tộc Thái với phong tục "tằng cẩu"

Tuy nhiên, tại một số địa phương, đặc biệt là miền núi và vùng sâu, vùng xa, do có những đặc trưng về phong tục tập quán nên việc thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông vẫn còn nhiều bất cập và hiệu quả bảo vệ chưa cao. Đặc biệt là đối với phụ nữ người dân tộc Thái, với phong tục búi tóc trên đầu sau khi kết hôn (tằng cẩu) khiến cho việc sử dụng MBH thông thường khó khăn và không có tác dụng bảo vệ khi xảy ra TNGT.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Phó Chủ tịch Chuyên trách UB ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng nhấn mạnh: Chương trình được xây dựng nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện đối với phụ nữ dân tộc Thái. Tuy nhiên, do đây là loại mũ bảo hiểm đặc thù nên ban đầu có gặp khó khăn trong việc thiết kế, vừa đảm bảo phong tục truyền thống, chất lượng mũ và đặc biệt là giá thành. Theo ông Hùng, nếu sản xuất một lần hơn 200.000 chiếc, giá khoảng 300.000 đồng/chiếc, còn sản xuất một nửa mức trên, giá thành sẽ khoảng 400.000 đồng/chiếc.

Trao tặng 4000 mũ bảo hiểm “tằng cẩu” cho phụ nữ dân tộc Thái - ảnh 2
 Trao tặng mũ cho phụ nữ dân tộc Thái

Theo thống kê sơ bộ, tại 7 địa phương phía Bắc có khoảng hơn 200 nghìn phụ nữ dân tộc Thái cần mũ bảo hiểm "tằng cẩu" và phần lớn là người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, cần sự hỗ trợ, tài trợ từ các nhà hảo tâm. Phó Chủ tịch Khuất Việt Hùng mong muốn trong thời gian tới nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân góp sức hỗ trợ mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ dân tộc Thái.

Trao tặng 4000 mũ bảo hiểm “tằng cẩu” cho phụ nữ dân tộc Thái - ảnh 3
 Đại diện Hội Phụ nữ 12 huyện, thành phố Sơn La ký cam kết nghiêm chỉnh chấp hành những quy định vê an toàn giao thông

Theo ông Khuất Việt Hùng, ngoài mẫu mã đặc biệt và chất lượng đạt chuẩn như các loại mũ thông thường khác, MBH "tằng cẩu" còn được thiết kế thêm hoa văn màu vàng có khả năng phát quang giống như các biển báo giao thông để tăng thêm tính an toàn cho người sử dụng vào ban đêm.

Trao tặng 4000 mũ bảo hiểm “tằng cẩu” cho phụ nữ dân tộc Thái - ảnh 4
 Ông Michael Woodford trao tặng mũ cho 7 tỉnh có phụ nữ dân tộc Thái 

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng, ông Michael Woodford, Chủ tịch Hiệp hội An toàn đường bộ Anh Quốc vui mừng: “Tôi cảm thấy rất tuyệt vời khi nhìn thấy những phụ nữ Thái đội những chiếc MBH như thế này tham gia giao thông. Hình ảnh những cô gái Thái có những búi tóc trên đầu rất đẹp và là giá trị truyền thống cần được bảo tồn. Giờ với chiếc mũ "tằng cẩu" thì điều đó đã thực hiện được. Chúng tôi sẽ làm việc hết sức để tất cả những cô gái dân tộc Thái sẽ có những chiếc MBH khi tham gia giao thông”.

Trao tặng 4000 mũ bảo hiểm “tằng cẩu” cho phụ nữ dân tộc Thái - ảnh 5
 Ông Trần Quang Vinh - Chủ tịch Câu lạc bộ mô tô Hà Nội Free Chapter trao tặng quà cho 15 gia đình có nạn nhân tử vong vì TNGT và có hoàn cảnh khó khăn

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đại diện Câu lạc bộ mô tô Hà Nội (Free Chapter) phối hợp với Trung tâm Dạy nghề sát hạch lái xe Đông Đô (Bắc Ninh) đã trao tặng 15 phần quà cho 15 gia đình có người tử vong vì TNGT và có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 5 triệu đồng. Trong đó, Câu lạc bộ mô tô Hà Nội hỗ trợ 13 phần quà, Trung tâm Dạy nghề sát hạch lái xe Đông Đô hỗ trợ 3 phần quà.

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản