banner tạm

Cập nhật lúc : 9:30 AM, 01/11/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Tưng bừng “Ngày hội ATGT khu vực Tây Bắc”

(UBATGTQG)- Sáng 31.10, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Quỹ An toàn giao thông và Phát triển cộng đồng (TCF) tổ chức Ngày hội an toàn giao thông đồng bào các dân tộc khu vực Tây Bắc tại tỉnh Sơn La.
Tưng bừng “Ngày hội ATGT khu vực Tây Bắc” - ảnh 1
 Đại diện Ban An toàn giao thông địa phương kí cam kết nâng cao và đa dạng hóa công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật, giảm thiểu những nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông…
Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa quan trọng để đông đảo đoàn viên, thanh niên, người tham gia giao thông được tiếp cận những nội dung, thông điệp về an toàn giao thông, qua đó nâng cao ý thức, xây dựng văn hóa tham gia giao thông văn minh, an toàn.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, trong giai đoạn 2010-2014 và mười tháng năm 2015, khu vực Tây Bắc đã xảy ra 10.122 vụ tai nạn, làm chết 4.968 người, bị thương 10.906 người. So sánh với cả nước khu vực Tây Bắc chiếm 5,11% về số vụ; 8,6% về số người chết; 5,3% số người bị thương.

So sánh với 15 tỉnh khu vực Miền núi phía Bắc, khu vực Tây Bắc chiếm 38,5% về số vụ; 34,6% số người chết và 41,8% số người bị thương. Có 2/6 tỉnh giảm số người chết vì tai nạn giao thông liên tục trong giai đoạn là Hòa Bình và Yên Bái.

Chỉ ra nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông của khu vực này, ông Khuất Việt Hùng cho rằng, hiểu biết pháp luật về an toàn giao thông của người dân, đồng bào dân tộc khu vực nông thôn miền núi còn hạn chế, nhất là người điều khiển xe máy tập trung chủ yếu ở những lỗi vi phạm như: lái xe sau khi đã uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, chở quá số người quy định, thiếu hệ thống biển báo và thiết bị bảo đảm an toàn giao thông.

“Bên cạnh đó, nhận thức trách nhiệm của một số lãnh đạo, chính quyền địa phương còn chưa đầy đủ; đồng bào các dân tộc còn nhiều phong tục tập quán còn lạc hậu dẫn đến khó khăn cho công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông,” vị Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhìn nhận.

Phát biểu hưởng ứng Ngày hội an toàn giao thông đồng bào các dân tộc khu vực Tây Bắc, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La thẳng thắn nhìn nhận, tai nạn giao thông trên đất nước ta hiện nay là một thảm họa, là vấn nạn xã hội, tạo gánh nặng cho sự phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo.

Tại Sơn La, mô hình “Thanh niên với văn hóa giao thông” của Đoàn Thanh niên, mô hình thực hiện ATGT do Mặt trận tổ quốc tỉnh được phát động sâu rộng đến từng thôn bản. Tại các trường học, học sinh luôn được học, phổ biến các quy định ATGT. Nhờ vậy đã giảm thiểu tai nạn trên cả 3 tiêu chí.

Nhiều giải pháp được đặt ra mang tính thiết thực, đã phát huy hiệu quả cao trong thời gian qua. Ngoài tăng cường công tác tuyền truyền, các đại bàn cơ sở còn sáng tạo ra nhiều cách làm hay, giảm thiểu rõ rệt tai nạn giao thông. Cán bộ tuyên truyền phải biết tiếng dân tộc, nâng cao vai trò tuyên truyền của già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ,  kiên quyết không bình xét gia đình văn hóa cho những gia đình có người vi phạm pháp luật về trật tự ATGT. 

Cũng ngay trong chương trình, công ty Hitech đã cho ra mắt chiếc mũ bảo hiểm dành cho phụ nữ dân tộc Thái có tằng cẩu. Đây là sáng tạo được đánh giá rất cao vì giúp phụ nữ Thái cẩu vẫn giữ gìn bản sắc văn hóa nhưng khá thuận tiện trong đội mũ khi tham gia giao thông.
Tưng bừng “Ngày hội ATGT khu vực Tây Bắc” - ảnh 2
 Chiếc mũ bảo hiểm dành cho phụ nữ dân tộc Thái có tằng cẩu

Tại ngày hội, đại diện lãnh đạo các tỉnh thành và Ban An toàn giao thông địa phương cam kết nâng cao và đa dạng hóa công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật, giảm thiểu những nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông…

Trong chương trình Ngày hội an toàn giao thông đồng bào các dân tộc khu vực Tây Bắc, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hệ thống thông tin FPT cũng đã trao tặng 6.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho 6 tỉnh Tây Bắc (mỗi tỉnh 1.000 mũ); Cục Đường thủy Việt Nam và Công ty vận tải Thiên Thảo Nguyên, Galaxy Thiên Hà, Vic Taxi tặng 500 áo phao…

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản