banner tạm

Cập nhật lúc : 9:41 AM, 26/06/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

UBATGTQG tiếp đoàn Thái Lan sang học tập kinh nghiệm an toàn giao thông

(UBATGTQG)- Ngày 25.6, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có buổi tiếp đoàn công tác về tai nạn giao thông của Thái Lan sang học tập kinh nghiệm hạn chế tai nạn giao thông tại Việt Nam.
Đoàn công tác của Thái Lan do ông Wittaya Chartbanchachai, Trung tâm Hợp tác nâng cao an toàn và phòng chống tai nạn của Tổ chức Y tế thế giới tại Thái Lan làm trưởng đoàn. Cùng đi có Tiến sỹ Kunnawee Kanitpong, GĐ Trung tâm nghiên cứu tai nạn Thái Lan và một số cơ quan hoạt động trong lĩnh vực an toàn giao thông của Thái Lan.

Ông Wittaya Chartbanchachai chia sẻ, ở Thái Lan mỗi giờ có 3 người tử vong vì tai nạn giao thông, 200 người bị thương. Các vụ tai nạn giao thông chiếm hơn 70% người thiệt mạng liên quan tới xe máy, trong đó trẻ em chiếm 10%, và những người trẻ tuổi chiếm 80%. Ngoài ra các vụ tai nạn còn liên quan đến xe đạp, xe buýt, xa tải và thậm chí là cả xe cứu thương (xe máy đâm xe tải, xe tải đỗ trên đường không đúng quy định, không có đèn cảnh báo…)

““Mỗi năm Thái Lan có 23.787 người thiệt mạng vì TNGT, đứng thứ 3 Thế giới và cao nhất ở Châu Á. Thái Lan có trên  22 triệu xe máy nhưng tỷ lệ người lái xe mô tô có GPLX chỉ chiếm khoảng 50%. Trong năm 2014, tỷ lệ người đi xe máy bị tử vong do TNGT tại Thái Lan chiếm tới 80%, trong đó chỉ có khoảng trên 40% người dân đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông”, ông Wittaya cho biết thêm.
UBATGTQG tiếp đoàn Thái Lan sang học tập kinh nghiệm an toàn giao thông - ảnh 1
 Buổi học tập và trao đổi kinh nghiệm giữa Ủy ban ATGT Quốc gia với đoàn nghiên cứu Thái Lan

Tại buổi làm việc, ông Khuất Việt Hùng đã chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam nhằm kéo giảm tình hình tai nạn giao thông. Theo đánh giá của ông Hùng, vẫn nạn an toàn giao thông được cả hệ thông chính trị vào cuộc và đặc biệt quan tâm tại Việt Nam. Trong những năm qua, Việt Nam đã cố gắng kéo giảm xuống dưới 10.000 người chết/ năm, giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Song, đây vẫn là con số báo động nên Việt Nam vẫn đang tiếp tục nỗ lực cố gắng để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đại diện của Cục Cảnh sát giao thông (C67) cho biết, ở Việt Nam hiện nay lỗi vi phạm tốc độ chiếm tỉ lệ cao, đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới hầu hết các vụ tai nạn giao thông. Lực lượng cảnh sát giao thông luôn phải tích cực tăng cường các hoạt động tuần tra kiểm soát, đo tốc độ vi phạm và xử lý vi phạm, tăng mức xử phạt để tăng tính răn đe, đồng thời tuyên truyền giáo dục ý thức tham gia giao thông trong cộng đồng.

Theo ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á (AIP) cho biết Việt Nam đã thành công trong việc thực thi chiến dịch đội mũ bảo hiểm, giúp Việt Nam giảm được 2 tỷ USD/ năm thiệt hại cho xã hội. Tuy nhiên, chất lượng mũ bảo hiểm ở Việt Nam vẫn chưa kiểm soát được triệt để, nếu không tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng thì sẽ không thể thiết lập một hệ thông quản lý hiệu quả.
UBATGTQG tiếp đoàn Thái Lan sang học tập kinh nghiệm an toàn giao thông - ảnh 2
 Đoàn thăm quan và làm việc tại VEC

Cùng ngày, đoàn công tác Thái Lan cũng đã đi thăm quan làm việc tại Tổng Cục đường bộ Việt Nam và Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC). Tại đây, đoàn đã được xem trung tâm điều hành quản lý thiết bị giám sát hành trình, và trung tâm quản lý đường cao tốc. Tại Tổng cục đường Bộ Việt Nam, đoàn Thái Lan đã tìm hiểu sâu hơn về quy trình quản lý giấy phép lái xe cũng như tìm hiểu về các quy định đề ra nhằm quản lý phương tiện tại VEC.

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản