banner tạm

Cập nhật lúc : 9:36 PM, 07/11/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ủy ban ATGT Quốc gia thăm hỏi nạn nhân bị tai nạn giao thông tại bệnh viện Việt Đức

(UBATGTQG)- Ngày 7/11, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia đã dẫn đầu đoàn công tác tới thăm hỏi, động viên các nạn nhân bị thương vì tai nạn giao thông tại bệnh viện Việt Đức. Đây là hoạt động hướng tới ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm nay.

Đoàn Ủy ban ATGT Quốc gia đã vào thăm bệnh nhân Bùi Ngọc Tuyến, 60 tuổi ngụ tại Nam Định, đang cấp cứu tại Khoa Thần kinh. Mặc dù đã phẫu thuật sọ được gần 1 tuần song anh vẫn đang trong tình trạng hôn mê. Chị Mai Thị Hà, vợ anh Tuyến cho biết, sáng ra anh đạp xe ra chợ thì bị ô tô đâm vào, khi hay tin chồng bị tai nạn đang làm đồng chạy về chỉ kịp thay quần áo rồi lên bệnh viện chăm chồng… giờ sống chết không biết thế nào.
Ủy ban ATGT Quốc gia thăm hỏi nạn nhân bị tai nạn giao thông tại bệnh viện Việt Đức - ảnh 1
Bệnh nhân Bùi Ngọc Tuyến vẫn đang hôn mê 

Chị Hà Thị Sơn bị gãy cả 2 chân do TNGT, đang điều trị tại Khoa Chấn thương Chỉnh hình vẫn không hình dung nổi vì sao TNGT có thể ập đến với mình. Chị kể lại, người Tày chúng mình đi xe công nông đi làm là chuyện bình thường, hôm đó đi gặt về ngồi trên xe chở lúa, đang đi trên đường chẳng hiểu thế nào mình lại rơi xuống đường, thế là gãy cả 2 chân. Lên chăm chị gái, chị Hà Thị Dung cho biết, hôm đó dây buộc lúa đứt, cả lúa và chị Sơn rơi xuống đường, chân thì gẫy, người thì bất tỉnh, điều trị ở Lạng Sơn không ổn mới phải chuyển lên trên này tiếp tục điều trị.

Tiến sỹ Nguyễn Đức Chính, Phó trưởng phòng Tổng hợp BV Việt Đức dẫn đoàn đến thăm em Nguyễn Hoàng Anh, năm nay 18 tuổi, quê tại Nghệ An, em đã điều trị tích cực tại BV được hơn 1 tháng. Ở cái tuổi đẹp nhất của cuộc đời thì em bị người lái xe công nông lùi xe không quan sát đâm phải. Gần 50kg giờ chỉ còn lại da bọc xương với đa chấn thương, nhiều vết thương trên người bị nhiễm trùng, mặc dù đã tỉnh táo nhưng em chưa thể nói chuyện được. Điều ám ảnh bất cứ ai vào thăm em đó là ánh mắt sáng trên khuôn mặt đen sạm vì phải điều trị kháng sinh liều cao. 

Thạc sỹ, Nguyễn Thị Bích Hường, Phó Giám đốc BV Việt Đức cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2014, BV đã cấp cứu 21.000 bệnh nhân bị tai nạn thương tích, trong đó có trên 50% số ca là TNGT, trong đó có nhiều ca được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng nguy kịch và nhiều bệnh nhân được chuyển đến trong tình trạng không thừa nhận.

Cũng theo bà Hường, cán bộ, nhân viên Bệnh viện rất tâm tư trước những trường hợp nạn nhân chuyển từ tuyến dưới lên nhưng do sơ cứu ban đầu không kịp thời nên không qua khỏi hoặc tình trạng nguy kịch hơn rất nhiều. Kinh phí điều trị rất lớn thường là một gánh nặng với gia đình và bản thân các nạn nhân bị TNGT. Có nhiều người đang khá giả trở nên khánh kiệt, nhiều người đang khỏe mạnh thành tàn tật suốt đời, cả gia đình phải cưu mang, trực tiếp điều trị, chăm sóc những trường hợp như vậy chúng tôi càng nhận thức rõ tác hại của tai nạn giao thông và rất mong mọi người nâng cao ý thức, cố gắng tránh cho mình những tai nạn không đáng có. 
Ủy ban ATGT Quốc gia thăm hỏi nạn nhân bị tai nạn giao thông tại bệnh viện Việt Đức - ảnh 2
 Vẫn còn rất nhiều nạn nhân đang trong giai đoạn nguy kịch
Trao đổi với đoàn, PGS, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng khoa Khám bệnh kiến nghị Ủy ban ATGT Quốc gia bố trí kinh phí hoặc kêu gọi tài trợ trang bị thêm máy thở đều điều trị cho bệnh nhân. Hiện có trên 80% ca TNGT là cấp cứu nặng, nhiều khi bác sỹ, y tá phải dùng tay để bóp bóng thở để cứu bệnh nhân… Ngoài ra, bác sỹ Hùng cũng đề xuất mở thêm nhiều hội thảo tại các vùng miền để trang bị kiến thức sơ cấp cứu đúng cách ngay từ ban đầu cho nạn nhân TNGT nhằm giảm thiểu thiệt hại và di chứng của bệnh nhân TNGT. 

Cùng ngày, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia đã tới thăm 2 gia đình nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

Anh Phó Đình Hòa, ngụ tại An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội bị một thanh niên trong làng uống rượu say đi xe máy tông phải khi anh đang đi bộ về nhà khiến anh tử vong. Vợ anh, cũng đã thiệt mạng vì bị ngã từ tầng 3 xuống khi đang đi phụ hồ. Giờ đây, mẹ anh Hòa, dù đã 93 tuổi nhưng vẫn phải nuôi cháu Nguyễn Đình Tuất (sinh năm 93) do cháu bị thiểu năng trí tuệ.

Gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Tính (cụm 8, Hạ Hiệp, Liên Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội) cũng có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Chồng nạn nhân, anh Đinh Văn Thăng bị câm điếc từ nhỏ, hiện tại đi làm thuê nhưng thu nhập thấp. Gia đình nạn nhân có 2 con nhỏ, cháu lớn 12 tuổi, cháu bé 10 tuổi, phải ở nhà ông bà nội và nhờ sự chăm sóc của họ hàng.Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản