banner tạm

Cập nhật lúc : 1:37 PM, 13/01/2021

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ủy ban ATGT Quốc gia trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2020

 
Chiều 12/1, tại Hà Nội, đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã tới dự và trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2020.
Cùng dự có các ông: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia; Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia; Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan; các tập thể và cá nhân đạt Giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2020.

Ủy ban ATGT Quốc gia trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2020 - ảnh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao giải Nhất

cho đại diện nhóm tác giả của Báo Giao thông và Báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, Giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về ATGT” là hoạt động thường niên được tổ chức từ năm 2012 đến nay. Đây là hoạt động có ý nghĩa góp phần nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về ATGT trên báo chí; Qua đó nâng cao nhận thức của Nhân dân, các cấp chính quyền trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, ATGT; Ghi nhận, cổ vũ động viên cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia tuyên truyền đảm bảo TTATGT.

Giải thưởng năm 2020 thu hút 502 tác phẩm của 39 cơ quan báo chí cả nước tham gia. Điểm đáng chú ý, trong số các tác phẩm tham dự giải thưởng có nhiều loạt bài dài kỳ, được dày công thực hiện; Nhiều loạt bài thông tin đa chiều, nêu sâu, đi tới tận cùng vấn đề và có tính gợi mở cao. Điều này cho thấy việc truyền thông về công tác đảm bảo ATGT không chỉ được các báo chú trọng thông tin bề nổi mà đã chuyển sang chiều sâu để từ đó đề xuất, gợi mở những biện pháp, giải pháp hiệu quả sát thực hơn với thực tiễn công tác đảm bảo TTATGT.

Ủy ban ATGT quốc gia đã chọn và trao 32 giải thưởng cá nhân gồm 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba và 15 giải Khuyến khích cho các tác phẩm báo in và báo điện tử. Hai giải Nhất là loạt bài: "Thả nổi chất lượng MBH ai chịu trách nhiệm?" của báo Giao thông và "Cần xốc lại việc thực hiện Nghị định 100” của báo Tuổi trẻ Thủ đô. Ba giải Tập thể đồng hạng cho 3 báo có bài viết dự thi nhiều nhất là báo Giao thông, báo Kinh tế và Đô thị và tạp chí Giao thông vận tải.

Ủy ban ATGT Quốc gia trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2020 - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc trao giải cho tác giả/nhóm tác giả đạt giải Nhì

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh đến vai trò đặc biệt quan trọng của báo chí truyền thông trong đời sống kinh tế, văn hoá, chính trị, xã hội của đất nước nói chung và trong công tác bảo đảm trật tự ATGT nói riêng. Các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác bảo đảm TTATGT với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, góp phần nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến tích cực về hành vi của người tham gia giao thông cũng như giúp các cơ quan chức năng hoàn thiện các quy định pháp luật, khắc phục xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm trong thực thi nhiệm vụ… từng bước  kiềm chế, kéo giảm TNGT, khắc phục ùn tắc giao thông.

Ủy ban ATGT Quốc gia trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2020 - ảnh 3

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo

trao giải cho tác giả/nhóm tác giả đạt giải Ba. Năm nay, Ban Tổ chức đã chọn và trao 10 giải Ba

Phó Thủ tướng đánh giá cao nhiều bài có chất lượng rất tốt, thể hiện sự đầu tư công phu và chuyên môn cao trong tác nghiệp; bám sát chủ đề của năm ATGT 2020 “Đã uống rượu, bia không lái xe”, phản ảnh thực trạng và cảnh báo nguy cơ TNGT liên quan đến sử dụng rượu bia, đánh giá những chuyển biến về ý thức người dân trong việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100 khi tham gia giao thông…; nhiều tác phẩm tiếp tục đề cập đến những vấn đề vẫn luôn là thời sự, nóng bỏng nóng bỏng trong bảo đảm TTATGT, đề xuất, khuyến nghị và gợi mở nhiều giải pháp mới để kiềm chế, giảm thiểu TNGT; nhiều tác phẩm đã phát hiện được các tấm gương sáng điển hình, các mô hình sáng tạo, kinh nghiệm hay trong công tác đảm bảo TTATGT.

Thay mặt Chính phủ và Ủy ban ATGT Quốc gia, Phó Thủ tướng ghi nhận và biểu dương đóng góp của các cơ quan báo chí, những người làm báo nói chung và các nhà báo trong công tác bảo đảm TTATGT nói riêng, góp phần quan trọng trong việc kéo giảm TNGT trong năm 2020 và 5 năm qua; đồng thời gửi lời cám ơn các cơ quan báo chí và các tác giả đã nhiệt tình, trách nhiệm gửi bài tham gia Giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2020.

"Mỗi tác phẩm chính là động lực để biến những quy định pháp luật vốn dĩ khô khan, khó hiểu thành những thông điệp dễ nghe, dễ hiểu, dễ làm theo, giúp cho bạn đọc và đông đảo nhân dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, dần hình thành văn hoá giao thông trong toàn xã hội" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ủy ban ATGT Quốc gia trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2020 - ảnh 4

Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGTQG Khuất Việt Hùng trao giải Tập thể cho 3 cơ quan báo 

có số lượng bài dự thi nhiều nhất: báo Giao thông, báo Kinh tế & Đô thị và tạp chí Giao thông vận tải

Phát động Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2021, Phó Thủ tướng cho biết với chủ đề năm 2021 là “Nâng cao hiệu lực, hiệu qủa thực thi pháp luật bảo đảm TTATGT” nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về GTVT và hoạt động thực thi pháp luật về TTATGT; nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng; phấn đấu giảm từ 5-10% số vụ TNGT, số người chết, bị thương do TNGT so với năm 2020.

Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí, các phóng viên, cộng tác viên tiếp tục quan tâm, gắn bó, chung tay với Uỷ ban ATGT Quốc gia, các Bộ, ngành, địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giao thông, xây dựng văn hoá giao thông an toàn cho người dân; đồng thời tích cực tham gia hưởng ứng Giải thưởng để có nhiều bài dự thi hơn, nhiều tác phẩm hay và đạt giải cao hơn./.

Theo Cổng TTĐT Bộ GTVT

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản