banner tạm

Cập nhật lúc : 11:45 AM, 04/08/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

VAMM chung tay đảm bảo trật tự ATGT

Sáng nay (4.8), Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tổ chức lễ kí kết về an toàn giao thông năm 2016 và công bố kết quả nghiên cứu an toàn giao thông năm 2015 tại Hà Nội.

 

VAMM chung tay đảm bảo trật tự ATGT - ảnh 1
 Ủy ban ATGT Quốc gia kí kết với VAMM về an toàn giao thông năm 2016

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tai nạn giao thông thời gian vừa qua giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương).

Tuy nhiên, tình hình trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông ở nước ta hiện nay vẫn còn phức tạp khi mỗi ngày có 24 người ra khỏi nhà và không quay trở về. Chính điều đó, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, Bộ, ngành và các địa phương nhằm kéo giảm tai nạn giao thông.

Tại Lễ ký kết hợp tác giữa Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) về an toàn giao thông năm 2016 và công bố kết quả nghiên cứu an toàn giao thông năm 2015 vào sáng 4/8, nhấn mạnh tai nạn giao thông là vấn đề bức xúc mang tính toàn cầu và là thách thức lớn đối với chính phủ các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, ông Hùng đưa ra thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới, tai nạn giao thông làm 1,25 triệu người chết, 50 triệu người thương tật. WHO cũng khuyến cáo, nếu chính phủ các nước không quyết liệt thì đến 2020 số người tử vong vì tai nạn giao thông là 1,9 triệu người và hàng trăm triệu người bị thương.

Thưa nhận tai nạn giao thông đường bộ có thể giảm ở một số khu vực nhưng vẫn nghiêm trọng, theo ông Hùng, qua thống kê của WHO, tai nạn giao thông trên thế giới qua các năm vẫn không có sự thay đổi, cơ cấu số người bị thương vong liên quan đến xe máy năm 2010 chiếm khoảng 40% nhưng đến 2013 lên tới 49%.

Sau nhiều năm thực hiện quyết liệt của Đảng, sự vào cuộc Chính phủ và các Bộ, ngành và các địa phương, tại Việt Nam, tai nạn giao thông tiếp tục giảm sâu ở cả 3 tiêu chí (số người chết, số người bị thương, số vụ).

Cụ thể, giai đoạn 2011-2015 số người chết đã giảm được trên 12.500 người so với giai đoạn 2006-2010. So sánh số liệu năm 2015 với năm 2011 thấy rằng, số vụ tai nạn giao thông giảm 51% số người bị thương giảm gần 60% và số người chết giảm gần 24%.

Qua bảy tháng của năm 2016, cả nước xảy ra 11.852 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5.023 người, bị thương 10.286 người. So với cùng kỳ năm ngoái giảm 1.058 vụ (-8,2%), giảm 144 người chết (-2,79%), giảm 1.360 người bị thương (-11,6%).

Nhấn mạnh với sự chung tay vào cuộc của VAMM, ông Hùng cho rằng, nhận thức của người dân tham gia giao thông đặc biệt là chủ phương tiện xe máy đã có ý thức, hành vi văn hóa giao thông ngày càng cao đồng thời đánh giá cao sự cam kết, đồng hành với khẩu hiệu vì môi trường giao thông an toàn.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng bày tỏ sự lo lắng khi tình hình trật tự an toàn giao thông ở nước ta hiện nay vẫn còn phức tạp. Bình quân, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng 24 người/ngày và 60 người bị thương. Đặc biệt, Việt Nam bốc hơi mất 2,5%GDP/năm vì tai nạn giao thông trong khi tăng trưởng của cả nước là khoảng hơn 6%GDP/năm.

Đánh giá cao chương trình phối hợp nghiên cứu khoa học an toàn giao thông, vị Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng, VAMM là Hiệp hội duy nhất trong các nhà hiệp hội sản xuất xe máy, ôtô tài trợ cho hoạt động nghiên cứu khoa học góp phần xây dựng chính sách, quy định pháp luật an toàn giao thông tại Việt Nam.

Cam kết hợp tác lâu dài, ông Yano Takeshi, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam cho biết, VAMM xác định sẽ tiếp tục triển khai những chương trình, hoạt động hữu ích nhằm cải thiện môi trường an toàn giao thông nói chung, giảm thiểu số vụ tai nạn liên quan tới xe máy nói riêng.

VAMM cũng mong muốn hợp tác với các cơ quan Chính phủ trong việc chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp ý kiến xây dựng chính sách quy hoạch và phát triển giao thông Việt Nam an toàn trong thời gian tới nhằm đưa ra những giải pháp toàn diện và nhiều lợi ích cho người dân khi tham gia giao thông.

Với những kết quả tích cực đạt được trong năm 2015, VAMM và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tiếp tục ký kết Biên bản thỏa thuận Chương trình phối hợp hưởng ứng năm An toàn giao thông Việt Nam 216 trong đó tiếp tục tài trợ 1 tỷ đồng cho dự án nghiên cứu về tình hình giao thông của học sinh Trung học phổ thông tại Hà Nội và đề xuất giải pháp cải thiện./.

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản