banner tạm

Cập nhật lúc : 8:29 AM, 17/11/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Việt Nam tưởng niệm các nạn nhân TNGT theo cách riêng

“Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT được Việt Nam hưởng ứng tổ chức theo cách riêng, theo truyền thống văn hóa đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người dân”, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đã khẳng định khi trả lời phỏng vấn Báo Giao thông.

Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng
Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng
Nhiều người đánh giá cách thức tổ chức Ngày tưởng niệm của Việt Nam khác biệt nhiều so với thế giới. Ông có thể cho biết cụ thể hơn về vấn đề này?

Thế giới chọn ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 11 làm ngày tưởng niệm. Chúng ta cũng vậy, nhưng điểm khác là ngày tưởng niệm chỉ là một trong những chuỗi các hoạt động hưởng ứng “Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT”. Dịp này, Uỷ ban ATGT Quốc gia, các Ban ATGT địa phương đều tổ chức thăm hỏi gia đình các nạn nhân để cùng chia sẻ, tặng quà nhằm động viên các gia đình vượt qua khó khăn mất mát. 

Với tinh thần “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, Đại lễ cầu siêu vừa được tổ chức linh thiêng và trang trọng tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm, quận 3, TP HCM. Những linh hồn thiệt mạng do TNGT là những linh hồn đau khổ nhất. Cái chết đến với họ quá bất ngờ. Họ không hiểu lý do tại sao phải ra đi… Việc cầu siêu để cho linh hồn họ được siêu thoát, về với miền cực lạc, tiếp tục vòng luân hồi…

Sau khi kết thúc buổi lễ cầu siêu mặc dù trời không mưa nhưng trên bầu trời TP HCM lại xuất hiện cầu vồng. Theo các chức sắc Phật giáo, đây là báo hiệu điềm lành, sự hoan hỉ, siêu thoát của sinh linh… 

Lễ tưởng niệm tổ chức tối 16/11 tại Hà Nội cũng thế. Chủ đề của buổi lễ là “Sám hối”. Những câu chuyện có thật, nhân vật có thật và trực tiếp các nạn nhân cùng tham gia vào các hoạt cảnh… qua đó truyền tải thông điệp chân thực nhất, xúc động nhất đến người xem.
 
Ủy ban ATGT Quốc gia đã đề xuất tổ chức chương trình “Vòng tay nhân ái chia sẻ nỗi đau TNGT”. Cụ thể chương trình này sẽ hoạt động như thế nào, thưa ông?

Ba nhóm đối tượng mà chương trình hướng tới là những người sống phụ thuộc nạn nhân bị tử vong do TNGT, bao gồm: Con chưa đến tuổi thành niên, cha mẹ đã hết tuổi lao động; người thân của nạn nhân bị tử vong do TNGT gồm vợ, chồng, con, cha, mẹ hiện đang không có việc làm; nạn nhân TNGT là lao động chính trong gia đình bị mất sức lao động từ 80% mà không thuộc diện hưởng chế độ, chính sách hỗ trợ nào của Nhà nước.

Các hình thức hỗ trợ là học bổng cho con nạn nhân TNGT, có thể cấp học bổng cho đến khi các cháu học xong phổ thông. Hoạt động thứ hai là tìm kiếm việc làm cho người thân nạn nhân hoặc cung cấp cây, con giống, vật tư sản xuất, bảo hiểm miễn phí…
 
Đây là năm thứ ba Việt Nam tổ chức hoạt động hưởng ứng. Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế đánh giá thế nào về Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực kéo giảm TNGT, thưa ông?

Mặc dù chưa có đánh giá chính thức, nhưng các tổ chức quốc tế đang làm việc với Ủy ban ATGT Quốc gia đều đánh giá cách làm của Việt Nam mang tính chất rất riêng, tác động mạnh mẽ trong xã hội, tạo được hiệu ứng tốt trong tuyên truyền, giáo dục, làm thay đổi được nhận thức của cộng đồng đối với hậu quả TNGT. 

Với truyền thống, văn hóa của Việt Nam cùng với nỗ lực của Chính phủ, họ rất tin tưởng và đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đang từng bước kéo giảm số vụ, số người chết, số người bị thương do TNGT.
 
Cảm ơn ông!
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản