banner tạm

Cập nhật lúc : 10:24 AM, 27/12/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Khi “rượu lái xe“

Tết là ngày vui, nhưng cũng có nhiều người buồn bởi một nỗi lo TNGT do rượu.
Khi “rượu lái xe“ - ảnh 1
Ảnh minh họa.
 
Năm nào các bệnh viện cũng đưa ra con số thống kê có đến hàng nghìn nạn nhân cấp cứu liên quan đến rượu trong những ngày Tết, trong đó, phần lớn nạn nhân uống rượu say và bị TNGT.
 
Mới đây nhất, trên mạng xã hội đăng tải video clip một xe ô tô công phóng nhanh và gây tai nạn ở Hà Nội khiến người đi đường rất bất bình. Khi dừng được chiếc xe này lại, người ta mới tá hỏa vì người điều khiển có hơi men nồng nặc. Tất nhiên trường hợp này đã bị xử lý nghiêm khắc, bị phạt tiền theo quy định và bị cơ quan chủ quản tạm đình chỉ công tác.
 
Thật đáng buồn, những trường hợp như thế không phải là hiếm. Cách đây mấy hôm, bạn tôi điều khiển xe ô tô hiệu Mazda trên đường đi làm về cũng bị một người say rượu điều khiển xe máy tốc độ cao, do không làm chủ được tốc độ đã đâm vỡ toàn bộ cản sau. Người gây tai nạn say đến nỗi nằm im trên đường, nồng nặc mùi rượu. Người đi đường phải vất vả lắm mới đưa được người này vào lề đường. Cũng may vị trí tai nạn gần đồn công an nên sự việc được giải quyết nhanh chóng, người say rượu gây tai nạn bị phạt nặng. Nhưng vấn đề ở đây không phải chỉ là phạt, mà cần ngăn chặn nguy cơ ngay từ gốc để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc gây chết người.
 
Chỉ hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, các cơ quan, công sở, bè bạn, họ hàng lại có dịp gặp gỡ, tổng kết. Thường trong dịp này sẽ lại liên hoan, rượu bia và nguy cơ TNGT theo đó lại tỷ lệ thuận với từng chén rượu, lon bia. Thực tế thời gian qua, việc tuyên truyền tác hại của rượu bia dường như chưa đạt kết quả. Ngay cả mức phạt đã được tăng nặng đến 18 triệu đồng đối với tài xế có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép, nhưng dường như cũng chẳng thấm vào đâu. Bằng chứng là trong nhiều cuộc nhậu người ta vẫn nghe thấy những tiếng zô zô trăm phần trăm, những lời tâng bốc, ép nhau uống rượu, rồi những vụ TNGT liên quan đến rượu bia ngày càng nhiều trên các mặt báo và mạng xã hội.
 
Hạn chế tình trạng này, ngoài việc xử phạt nghiêm vi phạm, nhiều người cho rằng, nên chăng Chính phủ cần ra hẳn một lệnh cấm hoặc hạn chế mua bán, sử dụng rượu bia trong một khung thời gian nhất định; Cấm tuyệt đối trẻ em mua bán rượu; Mỗi người lớn chỉ được phép mua một số lượng rượu bia nhất định (khoảng hai lon bia chẳng hạn)... Thực ra, những giải pháp này đã được các chuyên gia đề cập đến từ lâu, vấn đề là có thực hiện hay không mà thôi.
theo Báo giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản