banner tạm

Cập nhật lúc : 8:19 PM, 12/04/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Người “cặm cụi” nhặt đinh trên quốc lộ

Từ một vấn nạn, hiện tại nạn “đinh tặc” tại tuyến QL 51 (đoạn qua xã An Phước, huyện Long Thành và xã Tam Phước, TP Biên Hòa, Đồng Nai) đã thuyên giảm khá nhiều nhờ vào nỗ lực của một người đàn ông liên tục “cặm cụi” đi nhặt đinh…

“Mình không thể không làm”

Đó như là lời khẳng định của anh Lê Vĩnh Dũng (42 tuổi, trú tại xã Tam Phước, TP Biên Hòa) bất chấp sự đe dọa của bọn “đinh tặc”, thế nên đều đặn anh Dũng vẫn kiên trì nhặt nhạnh từng chiếc đinh trên QL 51 để người đi đường không cán phải. Thời gian qua, tình trạng rải đinh bẫy xe máy xảy ra trên QL 51 kéo dài từ đoạn thuộc xã Phước Tân (TP Biên Hòa) đến thị trấn Long Thành (Đồng Nai) diễn ra khá phức tạp Một người trú tại địa phương phản ánh, những mảnh thép sắc nhọn xuất hiện với mật độ khá dày trên làn đường dành cho xe máy. Vấn nạn đinh tặc hoạt động trong thời gian dài gây bức xúc cho người dân. Loại đinh được rải xuống đường là những mảnh thép sắc, hình thoi. Khi xe máy chạy với tốc độ cao, cán phải thì lốp sẽ bị đâm thủng dễ dàng, điều này tiềm ẩn những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ảnh hưởng tới tính mạng của người tham gia giao thông. Chị Lại Thị Bông, trú tại xã Tam Phước chia sẻ: “Tôi làm việc ở khu công nghiệp Tam Phước, thường xuyên đi qua QL 51 nên nhiều lần cán trúng đinh. Vào giữa năm 2015, tôi cũng bị cán trúng đinh, xe mất lái lao vào một xe máy khác đang lưu thông trên đường khiến chân bị gãy. Việc người ta rải đinh lên QL thế này thật đáng lên án”. Không những chỉ gây tai nạn chị Bông còn cho biết thêm, khi xe bị thủng lốp là có ngay người tới vá xe, dù biết mình bị rải đinh, tức lắm nhưng cũng phải chịu. Không những thế “mỗi lỗ thủng phải vá mất 20.000 đồng, nhiều lỗ thì phải thay lốp giá 100.000 đồng, lúc đó cũng không thể mà mặc cả được, đành chấp nhận mất tiền”, chị Bông nói.

Trước những búc xúc của người tham gia giao thông, anh Lê Vĩnh Dũng đã không thể làm ngơ, anh Dũng đã trình báo cơ quan chức năng nhưng mọi việc vẫn chưa thể giải quyết triệt để. Hàng ngày, anh vẫn phải chứng kiến cảnh người dân qua đường bị ngã xe, thủng lốp và bị những đối tượng rải đinh “chặt chém” mỗi khi mang xe vào tiệm của chúng sửa. Từ đó, anh Dũng đã mày mò chế tạo dụng cụ hút đinh trên đường và dành nhiều thời gian hơn cho công việc thiện nguyện này. “Lúc đầu vợ tôi trách “ăn cơm nhà mà đi vác tù và hàng tổng”, thậm chí ra sức ngăn cản tôi đi nhặt đinh. Tôi phải thuyết phục vợ rằng làm việc này không phải vì tiền, mà vì tuyến đường này có em, các con và những người dân khác đi qua”. Thấy tôi cương quyết, vợ tôi mới thôi ngăn cản” anh Dũng nhớ lại. Vậy là đã thành thông lệ, cứ khi rảnh rỗi là anh Dũng lại mang dụng cụ hút đinh ra đường dò từng chiếc đinh, nhặt từng vụn sắt. Có những lúc, anh nhặt đến tận khuya mới xong tuyến đường đã định, chỉ với mong muốn để mỗi người đi qua đoạn đường này không bị những tai nạn đáng tiếc vì những chiếc đinh do bọn “đinh tặc” rải xuống đường.

Nguoi “cam cui” nhat dinh tren quoc lo - Anh 1

Anh Lê Vĩnh Dũng sử dụng nam châm mới đủ sức nhặt được hết số lượng đinh trên tuyến QL 51. Ảnh: T. Liên

Không sợ bị đối tượng xấu hành hung

Kể lại lý do đến với công việc nhặt đinh trên QL 51, anh Dũng cho biết, khoảng 5g ngày 14-1-2014, anh đang chuẩn bị đi làm thì thấy có vụ tai nạn giao thông phía trước nhà. Mở cửa chạy ra, anh thấy một phụ nữ nằm bất động trên đường nên lập tức đưa người này đi cấp cứu. Cứu người xong, anh về nhà xem chiếc xe của người bị nạn thì phát hiện xe cán phải một chiếc đinh nên thủng lốp. Biết người phụ nữ gặp tai nạn vì những kẻ rải đinh bất lương, anh Dũng rất trăn trở. Kể từ đó, mỗi khi ở gần nhà xảy ra tai nạn giao thông, anh Dũng đều có mặt. Anh Dũng cho biết, hầu như những người đi xe máy bị tai nạn ở khu vực này đều do cán phải đinh, thủng lốp bất ngờ. Người không may bị thương tích, người khác lại phải chịu cảnh hư xe, mất tiền oan uổng. Công việc của anh Dũng đã giúp người dân tránh đi những tai nạn bất ngờ, nhưng điều đó đã làm “đổ chén cơm” của bọn rải đinh. Chính vì vậy, không ít lần anh bị bọn xấu đe dọa, thậm chí đánh đập. Anh Dũng nhớ lại, khoảng 5g30 ngày 10-3-2014, anh đang nhặt đinh trên QL 51, đoạn qua xã An Phước, thì có 2 đối tượng bịt mặt đi xe máy đến đe dọa: “Mày muốn sống thì đừng ra đây nhặt đinh, nếu cứ làm thì chết đừng có hối hận”. Chưa hết anh Dũng còn cho biết, “nhiều người lạ mặt thường tới nhà gọi cửa, khiêu khích vào ban đêm. Khi tôi không ra thì chúng ném gạch đá lên mái nhà”. Vào tháng 7-2014, khi anh đang điều khiển xe máy chở thùng nam châm đi hút đinh gần thị trấn Long Thành thì bị kẻ lạ mặt hành hung. “Thanh niên bịt kín mặt, chạy xe máy, áp sát tôi từ phía sau rồi dùng cây sắt đánh vào đầu. Lúc đó, mũ bảo hiểm vỡ, da đầu gần mang tai bị rách, máu chảy rất nhiều. Tôi phải nằm BV điều trị 4 ngày”, anh Dũng kể.

Dù bị đe dọa, nhưng anh Dũng vẫn ra đường nhặt đinh. Không những không nhụt chí. Ngược lại, anh tiếp tục mày mò chế tạo các dụng cụ hút đinh hữu hiệu hơn để hút được nhiều đinh do bọn đinh tặc rải trên đường. Theo đại diện CA xã Tam Phước (TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, tình trạng rải đinh trên QL 51 diễn ra từ nhiều năm nay. Xã Tam Phước đã trang bị 2 xe máy gắn thùng nam châm và cử người đi hút đinh thường xuyên. Việc anh Dũng bị những đối tượng lạ mặt bị hành hung là đúng, bởi việc làm của anh Dũng sẽ gây ảnh hưởng tới những đối tượng xấu. Nhưng việc làm của anh Lê Vĩnh Dũng được xem là hành động cần thiết để chống lại vấn nạn đinh tặc trên QL 51 nói riêng và những vụ việc tương tự trên các tuyến QL trên toàn quốc nói chung.

Theo VietnamPlus

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản