banner tạm

Cập nhật lúc : 9:1 AM, 25/04/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Toyota Việt Nam tiếp tục hành trình giáo dục ATGT cho học sinh

Hướng đến việc xây dựng văn hóa giao thông an toàn và nâng cao ý thức tham gia giao thông an toàn cho cộng đồng, đối tượng học sinh - những chủ nhân tương lai của đất nước đóng vai trò quan trọng. Nhận thực rõ điều này, Toyota Việt Nam tiếp tục hành trình “Toyota cùng em học ATGT” đến với các em học sinh tiểu học trên cả nước.

Toyota Viet Nam tiep tuc hanh trinh giao duc ATGT cho hoc sinh - Anh 1

Theo thống kê, tại Việt Nam, mỗi ngày có tới hàng chục người ra khỏi nhà và không trở về vì tai nạn giao thông, một trong những nguyên nhân chính là do ý thức và hành vi của người tham gia giao thông chưa thật tốt.

Nhiều chương trình đã được triển khai để giúp ý thức tham gia giao thông của cộng đồng được cải thiện, đáng chú ý là những chương trình ATGT hướng tới đối tượng học sinh tiểu học, tiêu biểu là chương trình “Toyota cùng em học ATGT” (hay còn gọi là TSEP) nhằm giáo dục ý thức ATGT và kỹ năng giao thông an toàn cho học sinh tiểu học trên cả nước. Chương trình do Quỹ Toyota Việt Nam, Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo với sự hỗ trợ của Ủy ban ATGT Quốc gia triển khai kể từ năm học 2005 – 2006. Để nâng cao nhận thức cho học sinh một cách hiệu quả, chương trình TSEP hướng tới việc nâng cao chất lượng giảng dạy ATGT của giáo viên, nhằm khuyến khích các thầy cô giáo phát huy tính sáng tạo, và áp dụng những phương pháp giáo dục dễ hiểu, dễ nhớ trong các tiết dạy ATGT.

Toyota Viet Nam tiep tuc hanh trinh giao duc ATGT cho hoc sinh - Anh 2

Phần thi của các đội

Theo đó, Chương trình ““Hội thảo cấp quốc gia về đổi mới phương pháp giáo dục ATGT trong trường tiểu học” dành cho giáo viên và “Giao lưu tìm hiểu kỹ năng tham gia giao thông an toàn cấp Quốc gia dành cho học sinh tiểu học năm học 2015-2016, đã được tổ chức thành công vào đầu tháng 4 vừa qua tại TP Cần Thơ.

Hội thảo đổi mới phương pháp giáo dục ATGT trong trường tiểu học

Là một hoạt động ý nghĩa được các thầy cô giáo và cán bộ ngành giáo dục quan tâm, năm nay, Hội thảo cấp quốc gia về đổi mới phương pháp giáo dục ATGT trong trường tiểu học được tổ chức tại Trường tiểu học Ngô Quyền, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ ngày 8/4.

Tham gia vào chương trình, 40 thầy cô giáo đại diện cho 10 tỉnh thành bao gồm: Hòa Bình , Bắc Giang, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Bình, Phú Yên, Cần Thơ, Sóc Trăng và Bạc Liêu đã mang đến hội thảo những tiết dạy mẫu về giáo dục ATGT rất ấn tượng.

Toyota Viet Nam tiep tuc hanh trinh giao duc ATGT cho hoc sinh - Anh 3

Tiết dạy mẫu về ATGT

Với mong muốn mang tới cho các em học sinh thân yêu những bài giảng về ATGT hấp dẫn và bổ ích hơn, các thầy cô giáo đã tìm tòi, sáng tạo các giáo cụ trực quan sinh động, áp dụng những phương pháp giảng dạy mới nhằm tạo hứng thú học tập cho các em học sinh đối với môn học vốn được coi là khô cứng này.

Bên cạnh đó, các thầy cô cũng tích cực thảo luận để cùng đưa ra phương pháp giảng dạy tốt nhất nhằm mang lại hiệu quả cao trong công tác giáo dục ATGT trong trường học.

Toyota Viet Nam tiep tuc hanh trinh giao duc ATGT cho hoc sinh - Anh 4

Tiết dạy mẫu về ATGT

Giao lưu tìm hiểu kỹ năng tham gia giao thông an toàn cấp Quốc gia dành cho học sinh tiểu học

Trải qua 8 năm triển khai, chương trình Giao lưu tìm hiểu kỹ năng tham gia giao thông an toàn cấp Quốc gia đã thu hút không chỉ hàng nghìn bạn nhỏ mà còn cả các thầy cô giáo và bậc phụ huynh trên cả nước tham gia và hưởng ứng nhiệt tình.

Năm nay, Giao lưu tìm hiểu kỹ năng tham gia giao thông an toàn cấp Quốc gia dành cho học sinh tiểu học năm học 2015-2016 đã được diễn ra vào ngày 9/4, tại Nhà thi đấu đa năng Tp. Cần Thơ.

Toyota Viet Nam tiep tuc hanh trinh giao duc ATGT cho hoc sinh - Anh 5

Trò chơi về ATGT

Hội giao lưu có sự tham gia của 100 thí sinh (10 đội thi) đại diện cho 10 tỉnh, thành phố trên cả nước, bao gồm Hòa Bình , Bắc Giang, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Bình, Phú Yên, Cần Thơ, Sóc Trăng và Bạc Liêu.

Với mục tiêu không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng chương trình, năm nay, chương trình giao lưu cấp Quốc gia được bổ sung thêm nội dung Chia sẻ kinh nghiệm về ATGT tới các em học sinh, các bậc phụ huynh và thầy cô giáo với sự tham gia của cán bộ đến từ Ủy ban ATGTQG và Cục Cảnh sát giao thông, nhằm giúp các em học sinh có thêm được nhiều những kinh nghiệm thực tế để tham gia giao thông an toàn. Bên cạnh đó, các nội dung cũng tiếp tục được cải tiến để gần gũi và thực tế hơn, giúp các em dễ dàng nắm bắt và vận dụng.

Toyota Viet Nam tiep tuc hanh trinh giao duc ATGT cho hoc sinh - Anh 6

Phần thi của các đội

Trong không khí náo nhiệt và đầy sôi động, các bạn thí sinh nhí đã rất tự tin và hào hứng tham gia các nội dung giao lưu đầy hấp dẫn. Ở nội dung Tìm hiểu kiến thức ATGT, các em thể hiện được sự hiểu biết sâu rộng của mình về luật giao thông và những kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Với nội dung Vẽ tranh tập thể về chủ đề ATGT, khán giả lại thấy ở các đội tinh thần đoàn kết và sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa các thành viên.

Đặc biệt, nội dung thể hiện năng khiếu đã mang đến những thông điệp rất ý nghĩa về ATGT thông qua các bài thơ, bài hò quen thuộc được phổ lại lời mới rất sáng tạo về chủ đề ATGT cũng như các tiểu phẩm với đạo cụ trực quan, sinh động về giáo dục ý thức tham gia giao thông. Mỗi đội thi là một màu sắc, một dấu ấn riêng nhưng có cùng một mục tiêu, mong muốn bạn bè, người thân và tất cả mọi người trong cộng đồng hãy cùng tham gia giao thông an toàn.

Bên cạnh phần giao lưu của 100 thí sinh ở khu vực sân khấu chính, với chủ đề ‘Giao thông mơ ước – Vui bước an toàn’ cùng với hai nhân vật quen thuộc của chương trình là Rùa Canta và Thỏ Karoo, hội giao lưu đã đón tiếp sự tham gia nhiệt tình của hơn 1.000 các bạn cổ động viên nhí đến từ các trường tiểu học tại thành phố Cần Thơ cùng hàng trăm phụ huynh và giáo viên tham gia khu trò chơi.

Được thiết kế vô cùng ấn tượng và đầy màu sắc, các trò chơi đa dạng với những hình thức giao thông thực tế của các vùng miền khác nhau của Tổ quốc, bao gồm: Vững tay hay luật, Vượt núi qua đèo, Biệt đội “Yết Kiêu”, Chỉ đường thông minh, Lật biển báo và Thần đồng đối đáp. Với luật chơi đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ nhưng vô cùng vui nhộn, ý nghĩa cùng nhiều phần quà thú vị, khu trò chơi đã trở thành một điểm nhất thu hút rất đông các bạn nhỏ hào hứng tham gia tất cả các trò chơi.

Đặc biệt, để khuyến khích phong trào ATGT ngày càng phát triển, TMV quyết định trao tặng 3 mô hình giao thông an toàn cho 3 tỉnh thành có thành tích xuất sắc nhất tại Giao lưu cấp Quốc gia năm nay, bao gồm Cần Thơ, Quảng Bình và Hòa Bình, nhằm hỗ trợ tốt hơn công tác giảng dạy ATGT cho các em học sinh tại trường học.

Phát biểu tại Hội giao lưu, Ông Shinjiro Kajikawa - Phó giám đốc Khối hoạch định chiến lược, Công ty ô tô Toyota Việt Nam chia sẻ: “ Chúng tôi thực sự vui mừng khi nhận sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các bạn nhỏ trên mọi miền đất nước. Chính sự hiểu biết và nhận thức về ATGT đã giúp chúng tôi đánh giá được phần nào hiệu quả của chương trình. Chúng tôi mong rằng chương trình sẽ tiếp tục tạo ra nhiều hiệu ứng hơn nữa cho không chỉ các bạn học sinh mà còn cho cả cộng đồng để cùng xây lên một tương lai an toàn cho Việt Nam”.

Trải qua chặng đường 11 năm, Chương trình TSEP đã đạt được rất nhiều thành công to lớn về mặt xã hội. Với phương thức “học mà chơi, chơi mà học” cùng cách tiếp cận tự nhiên, nhẹ nhàng mà chương trình đã áp dụng, các tài liệu học hấp dẫn và các hoạt động ngoại khóa bổ ích, các giờ học ATGT tại các trường đã trở nên hấp dẫn, lí thú và dễ nhớ, dễ hiểu hơn với các em học sinh.

Đặc biệt, Chương trình đã trao tặng hơn 7,5 triệu sách giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học, 47.000 bộ sách giảng dạy ATGT khổ lớn, hơn 83.000 VCD và gần 129.000 sách hướng dẫn dành cho giáo viên tiểu học. Bên cạnh đó, chương trình đã tổ chức thành công 32 hội thảo tập huấn cho gần 4.300 giáo viên tiểu học và cán bộ ngành Giáo dục, 68 hội giao lưu tìm hiểu ATGT cấp tỉnh, 8 hội giao lưu tìm hiểu ATGT cấp trung ương.

Với những hiệu quả mà chương trình TSEP mang lại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kết hợp lồng ghép các tài liệu của Chương trình này vào chương trình giảng dạy chung về giáo dục ATGT đang được triển khai ở cấp tiểu học trên toàn quốc.

Bên cạnh chương trình TSEP dành cho các em học sinh, TMV còn thực hiện nhiều hoạt động mới về ATGT, hướng tới nhiều đối tượng trong cộng đồng như Chương trình đào tạo lái xe an toàn dành cho cán bộ chiến sỹ cảnh sát giao thông- Cục CSGT, Bộ Công An và chương trình “Chung tay vì ATGT Việt Nam” phối hợp với Ủy ban ATGT quốc gia, dành cho cộng đồng.

Với mong muốn trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại, TMV đã và sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động đóng góp xã hội, đặc biệt, các hoạt động mới nhằm góp phần cải thiện tình hình ATGT, nhằm góp phần xây dựng một môi trường giao thông an toàn, văn minh cho Việt Nam.

Theo VietnamPlus

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản