banner tạm

Cập nhật lúc : 9:25 AM, 14/03/2017

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Trước cửa nhà ông, cấm dừng, cấm đỗ”

Sau phố Dã Tượng, phố Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) đã thực hiện đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ. 
Da tuong

Phố Dã Tượng. Ảnh minh họa

Sau phố Dã Tượng, phố Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) đã thực hiện đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ. Thế nhưng trái ngược với sự đồng thuận của người dân ở phố Dã Tượng, nhiều người dân ở phố Nguyễn Gia Thiều đã tỏ ra không đồng thuận, thậm chí có hành vi đuổi người định gửi xe tại đây.

Cuối tuần trước, chúng tôi đến phố Nguyễn Gia Thiều dự định sẽ gửi xe ô tô tại đây. Hôm đấy ngày lẻ, nên tôi chủ động đỗ xe sang dãy nhà lẻ - nơi có khoảng chục chiếc ô tô con đang đỗ. Hơn nữa, tại đây cũng có biển báo cho phép đỗ. Thế nhưng khi vừa đỗ được xe, lập tức một nhân viên mặc quần áo đồng phục của một cửa hàng đối diện chạy sang đuổi tôi đi chỗ khác đỗ để lấy chỗ cho xe của khách. Tôi thắc mắc hôm nay ngày lẻ nên được phép đỗ, nhưng nhân viên này vẫn bắt tôi phải đánh xe lên đầu phố tìm chỗ đỗ xe kèm theo những lời đe dọa.

Bất quá, tôi đành cho xe lên đầu phố tìm một khoảng trống đỗ xe. Nhưng cũng như lần trước, tôi vừa đỗ xong, toan mở cửa bước ra thì lập tức một người đàn ông quắc mắt “trước cửa nhà ông cấm dừng, đỗ” và yêu cầu tôi lái xe đi chỗ khác để ông ta còn bán hàng. Tôi chỉ còn biết giải thích tuyến phố này cho phép đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ từ ngày 7/3, miễn sao xe không đỗ chắn ngõ hay cổng cơ quan là được. Và tuyến phố có biển báo cho phép đỗ xe đàng hoàng.

Dù giải thích thế, nhưng ông ta vẫn gằn giọng bắt tôi đem xe đi nơi khác. Tôi nhìn quanh không thấy nhân  viên trông xe  và lực lượng chức năng đâu đành phải đánh xe đi.

Tôi đem chuyện này thắc mắc với lãnh đạo Đội Thanh tra giao thông quận Hoàn Kiếm thì được biết,  những ngày đầu tiên thực hiện chủ trương đỗ xe ngày chẵn, lẻ trên phố Nguyễn Gia Thiều, lực lượng thanh tra giao thông và chính quyền tại đây cũng thường xuyên nhắc nhở để người dân cũng như các tài xế chấp hành nghiêm. Trường hợp của tôi có thể còn một số gia đình, chủ cửa hàng chưa hiểu rõ chủ trương và vẫn còn tâm lý xe đỗ trước cửa nhà sẽ khiến việc kinh doanh không thuận lợi nên gây khó dễ. Thanh tra sẽ nghiêm túc nhắc nhở các trường hợp này.

Chủ trương đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ ở Hà Nội ngoài mục đích giảm thiểu ùn tắc giao thông, còn để tạo sự công bằng cho các nhà dân hai bên tuyến phố.  Ngay như phố Dã Tượng đã thực hiện chủ trương này từ hồi cuối năm 2016 và được người dân đồng thuận. Trong khi đó, tại phố Nguyễn Gia Thiều, một số hộ dân và chủ cơ sở kinh doanh  đang cố tình gây khó dễ cho các phương tiện tại đây.  Lực lượng chức năng cần nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các hộ gia đình này để chủ trương lớn của thành phố được thực hiện và phát huy hiệu quả trong giảm ùn tắc giao thông.

theo Báo giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản