banner tạm

Cập nhật lúc : 10:28 PM, 22/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

100 triệu USD cho an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ phía Nam

Ngày 22/10, tại TP HCM, Ban quản lý các dự án An toàn giao thông – Bộ Giao thông Vận tải và Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo lấy ý kiến về dự án tăng cường an toàn giao thông trên các quốc lộ phía Nam.

Mục tiêu của dự án là tăng cường an toàn giao thông (ATGT) trên các quốc lộ phía Nam Việt Nam, giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông (TNGT) và các thiệt hại do TNGT gây ra trên 21 tuyến quốc lộ thuộc 19 tỉnh thành phía Nam.

Ngoài ra, dự án còn góp phần cải thiện môi trường sống của người dân dọc các tuyến quốc lộ, và người tham gia giao thông trên các tuyến quốc lộ trên.

100 triệu USD cho an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ phía Nam - ảnh 1
Số vụ TNGT của khu vực Đông Nam bộ chiếm gần 50% so với cả nước

Dự án bao gồm nhiều hợp phần, dự kiến tổng vốn thực hiện dự án trên là 100 triệu USD. Hợp phần kỹ thuật là phát triển hạ tầng ATGT như cải tạo các nút giao chính, nút giao nhỏ; lắp đặt/xây dựng cầu vượt bộ hành cho người đi bộ và đi xe đạp, xe máy qua đường; mở rộng làn đường xe đạp, xe máy; lắp đặt dải phân cách trung tâm; xây dựng thiết bị an toàn giao thông cho đoạn đường cong; điểm dừng xe buýt.

Ngoài ra, còn có các hợp phần giáo dục an toàn giao thông (hướng dẫn học sinh, giáo viên an toàn khi sang đường...), nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông và người dân sống dọc tuyến Quốc lộ (giáo dục, tuyên truyền trên tuyến, tuyên truyền trên phương tiện truyền thông...); thực hiện công tác cưỡng chế bằng việc lập cơ sở dữ liệu vi phạm giao thông và TNGT cùng hệ thống phân tích; tăng cường dịch vụ cấp cứu (tặng cường thiết bị; tập huấn cho cảnh sát, thanh tra giao thông, lái xe, người dân địa phương...).

Tại hội thảo, các ý kiến thống nhất về việc triển khai dự án là cần thiết, nhất là trong tình hình TNGT đang ngày càng phức tạp. Nhiều đại biểu góp ý nên xây dựng các trạm y tế (trong hợp phần y tế) tại trung tâm quốc lộ, gần dân cư, để kịp thời cấp cứu các ca nguy kịch.

Theo Ban quản lý các dự án ATGT – Bộ Giao thông Vận tải, phân bố địa lý theo vùng miền cho thấy các tỉnh Nam bộ có tình hình TNGT tương đối nghiêm trọng. So với cả nước, số vụ TNGT của khu vực Đông Nam bộ chiếm 49,41%, khu vực Tây Nam bộ chiếm 35,25%; số ca tử vong do TNGT chiếm 32,64% và 38,01%.

Trong khi đó, khu vực trên đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội của cả nước, chiếm 2/3 tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam. Đây cũng là vùng công nghiệp trọng điểm (gồm các khu công nghiệp: Tân Thuận, Linh Trung, Hiệp Phước, Củ Chi, Amata...) có sự góp mặt đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, nên việc thực hiện dự án này là hợp lý.
Theo petrotimes.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản