banner tạm

Cập nhật lúc : 11:7 AM, 29/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

1.000 người giải cứu 200 con tin tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trao đổi với báo chí sáng qua, Thượng tá Nguyễn Sỹ Quang - P Chánh văn phòng CA TP HCM, phụ trách văn phòng thường trực Ban chỉ huy khẩn nguy hàng không TP HCM cho biết, sẽ có cuộc diễn tập chống khủng bố quy mô lớn tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất vào sáng ngày 30/11 tới.
Diễn tập chống khủng bố tại tòa nhà Công ty Quản lý bay miền Nam
Diễn tập chống khủng bố tại tòa nhà Công ty Quản lý bay miền Nam

Ngoài các đơn vị trong ngành hàng không, sẽ có lực lượng Công an TPHCM, Sở Phòng cháy chữa cháy, y tế, ngoại vụ, sư đoàn 367, 370 của Quân chủng phòng không không quân, lực lượng công binh, phòng hóa, Trung đoàn CSCĐ... tham gia diễn tập. Tuy nhiên, báo chí sẽ không được tham gia.

Theo ông Đặng Tuấn Tú - Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ủy viên BCH khẩn nguy hàng không TPHCM, cuộc diễn tập có đại diện của 44 hãng hàng không đang khai thác tại Tân Sơn Nhất tham dự xử lý tình huống. Điều đặc biệt là dù huy động tới 1.000 người tham gia nhưng cảng hàng không vẫn phải đảm bảo hoạt động bình thường của 400 lượt bay/ ngày tại Tân Sơn Nhất.

Ông Tú cũng cho biết, theo tình huống giả định, sẽ có 3 chiếc xe ô tô 7 chỗ chở nhóm 15 tên khủng bố giả làm hành khách đi vào khu vực sân bay quốc tế, trong hành lý có vũ khí và chất nổ. Qua kiểm tra, lực lượng an ninh sân bay nghi vấn và không chế đối tượng đưa về đội xử lý. Một nhóm khác lộ mặt rút súng bắn để giải thoát cho đồng bọn làm 2 nhân viên an ninh chết, sau đó chúng khống chế 200 hành khách làm con tin.

Lực lượng an ninh triển khai ngay phương án tác chiến, phong tỏa các đường thoát, sơ tán mọi người ra khỏi nơi nguy hiểm. Không được phép để đối tượng cướp máy bay, yêu cầu các máy bay gần nhà ga, khu vực cầu ống lồng di tản ra xa, tiếp tục kìm giữ đối tượng, tránh để chúng manh động chờ lực lượng hỗ trợ đặc nhiệm xử lý tiếp theo.

Trong khi lực lượng đặc nhiệm tìm cách giải thoát con tin, phát hiện trong khu vực nhà ga đã bị gài chất nổ và điều chó nghiệp vụ, rô bốt  tới tìm bom. Sau đó lại phát hiện bom hóa học nên phải điều bộ phận phòng hóa vào xử lý, tuy nhiên kết quả không có bom hóa học mà chỉ có bom thông thường.

Theo ông Tú, tại Tân Sơn Nhất năm 2005 đã có diễn tập chống khủng bố, năm 2010 có diễn tập ứng cứu an toàn tàu bay và năm nay chủ đề là chống can thiệp bất hợp pháp hoạt động hàng không dân dụng.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản