banner tạm

Cập nhật lúc : 11:47 PM, 13/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

2 Thủ tướng khởi công Dự án VSIP

Sáng 13/9, Tổng Công ty Khu đô thị và Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP Group) đã chính thức khởi công dự án thứ 5 và là dự án mới nhất của VSIP- Dự án Khu công nghiệp – Đô thị và Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi (VSIP Quảng Ngãi), tỉnh Quảng Ngãi. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long dự lễ khởi công dự án quan trọng này.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khởi công Dự án VSIP Quảng Ngãi sáng 13/9
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khởi công Dự án VSIP Quảng Ngãi sáng 13/9

Dự án VSIP Quảng Ngãi do Công ty Liên doanh TNHH KCN Việt Nam – Singapore (VSIP) làm chủ đầu tư, được BQL Khu Kinh tế Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi) chấp thuận đầu tư ngày 23/4/2012. VSIP Quảng Ngãi với mục tiêu đầu tư, xây dựng, khai thác, quản lý và kinh doanh KCN, khu dịch vụ tổng hợp (thương mại, dịch vụ, nhà ở) nằm trong tổng thể dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt có tổng diện tích đất định hướng phát triển toàn bộ dự án khoảng 1.226,86 ha, thuộc 2 xã Tịnh Phong và Tịnh Thọ (huyện Sơn Tịnh). Trước mắt triển khai thực hiện đầu tư trên quy mô giai đoạn 1 của dự án với diện tích đất 458 ha (giai đoạn 1A khoảng 160 ha). Tổng vốn đầu tư dự kiến giai đoạn 1 hơn 2.631 tỷ đồng (khoảng 125.350.000 USD). 

Thủ tướng Singgapore Lý Hiển Long
Thủ tướng Singgapore Lý Hiển Long

VSIP Quảng Ngãi là dự án tiếp nối sự thành công của 4 dự án do VSIP thực hiện tại Bình Dương, Bắc Ninh và Hải Phòng, sẽ mở ra khả năng và triển vọng lớn về thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế Dung Quất và tỉnh Quảng Ngãi. Phát biểu tại lễ động thổ Dự án VSIP Quảng Ngãi, ông Kelvin Teo – Đồng Chủ tịch Tập đoàn VSIP cho biết ông rất vui mừng vì hôm nay VSIP chính thức có mặt tại hành lang Kinh tế Đông – Tây của Việt Nam. “Thời gian gần đây, Chính phủ Việt Nam ưu tiên đầu tư vào khu vực ven biển miền Trung nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH đã phát triển là Hà Nội và TP. HCM. Với nền tảng là dự án lọc hóa dầu Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi nói chung và Khu Kinh tế Dung Quất nói riêng có nhiều cơ hội phát triển để trở thành một trong những cửa ngõ kinh tế quan trọng của Việt Nam”- ông Kelvin Teo nói.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singgapore Lý Hiển Long khởi công Dự án VSIP Quảng Ngãi
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singgapore Lý Hiển Long khởi công Dự án VSIP Quảng Ngãi

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Dự án VSIP Quảng Ngãi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Singapore và nâng quan hệ song phương lên tầm Đối tác Chiến lược. Từ VSIP đầu tiên triển khai tại Bình Dương năm 1996, các VSIP đã trở thành thương hiệu, thể hiện mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam – Singapore. Với 4 dự án VSIP đã triển khai, đã thu hút 490 nhà đầu tư đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng giá trị vốn đầu tư hơn 6,4 tỷ USD và tạo việc làm cho hơn 140.000 lao động. Đồng thời Thủ tướng cũng vui mừng vì Sembcorp chọn Quảng Ngãi mở rộng đầu tư tại Việt Nam, góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, tạo công ăn việc làm cho các tỉnh miền Trung.

2 thủ tướng bắt tay thân mật sau lễ khởi công Dự án VSIP Quảng Ngãi
2 Thủ tướng bắt tay thân mật sau lễ khởi công Dự án VSIP Quảng Ngãi

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết, các KCN của Singapore cũng đã phát triển từ các khu công nghiệp truyền thống sang các tổ hợp đô thị, mang lại môi trường “lao động – sống – vui chơi” chất lượng cao phù hợp với nhu cầu đô thị hoá của Việt Nam và lối sống đang thay đổi của người Việt Nam. Bằng cách này, các VSIP đã góp một phần nhỏ vào sự tăng trưởng và chuyển mình của Việt Nam. VSIP Quảng Ngãi sẽ mang lại một chuẩn mực mới về chất lượng cơ sở hạ tầng và môi trường, bao gồm các nhà máy hiện đại, nhà ở tiện dụng và một môi trường sống lành mạnh”- Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh.

Khu vực triển khai Dự án VSIP Quảng Ngãi tại huyện Sơn Tịnh
Khu vực triển khai Dự án VSIP Quảng Ngãi tại huyện Sơn Tịnh

“Các KCN Việt Nam – Singapore là biểu tượng vững chắc của quan hệ hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa Singapore và Việt Nam. Các VSIP đã tập hợp nguồn nhân lực và đất công nghiệp rộng lớn của Việt Nam và kinh nghiệm của Singapore về quản lý KCN và các giải pháp cơ sở hạ tầng tổ hợp đô thị. Các VSIP cũng đã nâng cao chất lượng thông qua việc thu hút các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao hơn và nhiều vốn hơn như dược phẩm, công nghệ chính xác và các sản phẩm tiêu dùng cao cấp”- Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói.

Tại lễ khởi công, đã có 3 nhà đầu tư chính thức nhận giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đầu tư trị giá 115 triệu USD và sẽ thu hút 11.000 lao động khi đi vào hoạt động. Ngoài ra, Tập đoàn Liwayway Marketing và OceanMaster Engineering của Philippines đã ký Thư ghi nhớ việc xây dựng nhà máy sản xuất thực phẩm và thiết bị lạnh hàng hải.

Đại diện VSIP và Sembcorp cùng Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa (bên phải) rót nước tượng trưng triển khai thực hiện dự án cung cấp nước sạch cho dân cư tại một số địa phương ở tỉnh Quảng Ngãi
Đại diện VSIP và Sembcorp cùng Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa (bên phải) rót nước tượng trưng triển khai thực hiện dự án cung cấp nước sạch cho dân cư tại một số địa phương ở tỉnh Quảng Ngãi

Bên cạnh dự án VSIP, dự án Nhà máy nhiệt điện chạy than công suất 1.200 Megawatt của Sembcorp thuộc địa phận Khu Kinh tế Dung Quất đã được chấp thuận đưa vào quy hoạch năng lượng số 7 nằm trong Quy hoạch tổng thể phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2011-2020. Cách đây 2 năm, Sembcorp cũng đã ký biên bản ghi nhớ với Bộ Công thương Việt Nam về việc thực hiện dự án dưới hình thức BOT và có hiệu lực trong vòng 25 năm. Dự án này sẽ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng điện ngày càng cao trong thời gian tới với sự phát triển KT-XH của khu vực miền Trung cũng như cung cấp một phần điện năng cho khu vực phía Nam.

Thủ tướng Singgapore cùng phu nhân tham quan mô hình VSIP Quảng Ngãi
Thủ tướng Singgapore cùng phu nhân tham quan mô hình VSIP Quảng Ngãi

Để kỷ niệm sự kiện VSIP cùng với Sembcorp đầu tư tại tỉnh Quảng Ngãi, sáng 23/9, tại lễ khởi công VSIP Quảng Ngãi, VSIP cùng với Sembcorp đã công bố sẽ thực hiện dự án cung cấp nước sạch cho dân cư tại một số địa phương ở tỉnh Quảng Ngãi. Dự án này sẽ cung cấp nước sinh hoạt hàng ngày đảm bảo an toàn vệ sinh cho hơn 14.000 cư dân tại huyện Sơn Tịnh và Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản