banner tạm

Cập nhật lúc : 8:31 AM, 20/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

20h30 tối nay trao giải Nhân tài Đất Việt 2013

Lễ trao giải Nhân tài đất Việt 2013 sẽ diễn ra lúc 20h30 tối nay (20/11) tại Cung Văn hóa Việt - Xô. Trong Giải thưởng lần thứ 9 này, đài vinh quang sẽ xướng tên nhân tài ở lĩnh vực Khoa học Tự nhiên, Công nghệ Thông tin, Môi trường và Y dược.
Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV 2 Đài Truyền hình Việt Nam. Báo điện tử Dân trí cũng tường thuật trực tuyến sự kiện đặc biệt này.
 
Giải thưởng Khoa học lớn và uy tín hàng đầu đất nước
 
Bước sang năm thứ 9, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013 (NTĐV) đã khẳng định vị thế vững chắc trong xã hội, thực sự là nơi tôn vinh nhân tài. Giải thưởng luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, giới khoa học và các tầng lớp xã hội.
 
Phát động giải thưởng Nhân tài đất Việt 2012
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm (hàng đầu, thứ 3 từ trái sang) và GS VS Nguyễn Văn Hiệu (ngoài cùng bên phải) trong một buổi họp báo phát động Giải thưởng thường niên.
 
Trong suốt 9 năm, Lễ trao giải luôn được tổ chức đúng dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam. Tổng biên tập báo Dân trí, Nhà báo Phạm Huy Hoàn- Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng cho biết: “Lễ trao giải tổ chức vào dịp này, đó là một hành động đẹp, tri ân những nhà giáo, những người đang hàng ngày ươm mầm tương lai đất nước".
 
18 sản phẩm bắt đầu tranh tài tại Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2013
Trưởng Ban tổ chức Phạm Huy Hoàn tặng những bó hoa tới Giám khảo Hội đồng Chung khảo lĩnh vực CNTT
 
Bắt đầu được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2004, Giải thưởng NTĐV do báo Dân trí, Đài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đồng tổ chức đã trở thành một giải thưởng mang tầm cỡ quốc gia, phát hiện và tôn vinh nhiều tài năng trong các lĩnh vực CNTT, Khoa học Tự nhiên, Y dược, và năm nay có thêm lĩnh vực Môi trường.
 
Vinh danh những Nhân tài Đất Việt
Trong suốt các Lễ trao giải thường niên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn gửi tặng Giải thưởng lẵng hoa và thư chúc mừng.
Lẵng hoa cuối cùng của Người tặng NTĐV 2012 ghi: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp chúc mừng Nhân tài đất Việt xứng đáng là giải thưởng tôn vinh nhân tài đất nước".
 
Khởi nguồn là cuộc thi trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông, Giải thưởng đã quy tụ được những nhà khoa học hàng đầu đất nước trở thành thành viên Giám khảo trong các Hội đồng Khoa học. Có thể nói NTĐV là một trong những Giải thưởng khoa học uy tín nhất hiện nay với hệ thống giải ngày càng mở rộng.
 
18 sản phẩm bắt đầu tranh tài tại Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2013
GS VS Nguyễn Văn Hiệu, nhà khoa học tâm huyết đã tận tụy cùng Giải thưởng trong suốt 9 năm.
 
Là một Giải thưởng uy tín, theo sát từng hơi thở xã hội, phát hiện và tìm kiếm những tài năng đích thực, những sản phẩm tiêu biểu, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước, NTĐV luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo từ các vị Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Trong Lễ trao giải tối nay, NTĐV vinh dự được chào đón Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự và Phó Thủ tướng sẽ trao giải thưởng cao nhất trong lĩnh vực CNTT tới tác giả được vinh danh.
 
Hệ thống giải thưởng của NTĐV 2013
 
Trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên, vào chiều 8/10, Hội đồng Khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam đã tổ chức đánh giá các công trình tham dự Giải thưởng NTĐV 2013 vàHội đồng khoa học đã xét chọn công trình xuất sắc nhất để trao giải năm nay.
 
Hội đồng Khoa học chụp ảnh lưu niệm cùng BTC Giải thưởng
Hội đồng Khoa học trong lĩnh vực Tự nhiên chụp ảnh lưu niệm cùng BTC Giải thưởng.

GS VS Nguyễn Văn Hiệu cho biết: "Hội đồng Khoa học đã chọn được sản phẩm hoàn toàn xứng đáng để trao giải NTĐV trong năm nay và BTC sẽ công bố chi tiết vào đêm trao giải".

Đây là một công trình khoa học nghiêm túc, mang lại hiệu quả lớn cho khoa học, cũng như thực tiễn. Công trình đầu tư giải quyết được vấn đề rất lớn của quốc gia là lương thực, thực phẩm. Đây là điểm đột phá, mang tính chiến lược của quốc gia, có tác dụng lan tỏa rất lớn. Đặc biệt, công trình này đã được các nhà khoa học trong Hội đồng Khoa học Tự nhiên đánh giá sau một thời gian dài (trên 10 năm) kiểm chứng.
 
Trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin & Truyền thông,  Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo, TS Nguyễn Long (Tổng thư ký Hội Tin học) cho biết các nhà khoa học đã chấm chọn rất kỹ lưỡng để bảo vệ uy tín của giải thưởng.
NTĐV
Họp báo công bố 18 sản phẩm CNTT được chọn vào Chung khảo NTĐV 2013.
 
NTĐV 2013 trong lĩnh vực CNTT  có 241 sản phẩm dự thi. Trong đó: sản phẩm CNTT thành công: 50 sản phẩm, sản phẩm CNTT triển vọng: 118 sản phẩm, sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động: 73 sản phẩm.  Hội đồng sơ khảo đã chấm và đề cử 18 sản phẩm vào vòng Chung khảo.
 
Buổi chấm chung khảo đã diễn ra trong ngày 17/11 với rất nhiều cung bậc cảm xúc, được nhắc đến là một trong những phiên chấm Chung khảo “kịch tính và nóng nhất” trong các kỳ NTĐV từ trước tới nay.
chùm ảnh
Chấm Chung khảo NTĐV 2013 trong lĩnh vực CNTT. 
 
Sau một ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, Hội đồng Chung khảo gồm các chuyên gia CNTT hàng đầu đất nước do GS VS Nguyễn Văn Hiệu làm Chủ tịch đã chọn ra được những sản phẩm tốt, có giá trị khoa học cũng như giá trị thực tiễn cao, sẽ được vinh danh vào Lễ trao giải tối nay.
 
Trao đổi với Dân trí sau buổi Chung khảonhiều nhóm tác giả trong lĩnh vực sản phẩm CNTT Thành công cho biết, họ nghĩ không khí chấm Chung khảo sẽ khô cứng nhưng không ngờ lại mang tới nhiều cảm xúc như vậy. Các chuyên gia CNTT hiểu rất sâu điều họ trình bày, đưa câu hỏi phản biện, các nhóm tác giả cho rằng cho dù không được giải thì việc lọt vào Chung khảo đã là thành công của họ. Tham dự Giải thưởng, được Giám khảo chỉ ra những ưu nhược điểm của sản phẩm, họ sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm vốn đã được gọi là thành công của mình.
 
Trong lĩnh vực Y dược, nối tiếp thành công năm ngoái, năm nay Hội đồng Khoa học đã xem xét, đề cử lên Ban tổ chức một công trình mang giá trị lớn và ý nghĩa ở nhiều phương diện.
 
Trong buổi công bố sản phẩm CNTT được chọn vào Chung khảo, PGS TS Nguyễn Viết Tiến Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ, Hội đồng ngành Y rất trách nhiệm và làm việc với tinh thần cao nhất để chọn được sản phẩm thực sự xứng đáng với danh hiệu mà Giải thưởng trao tặng.
 
NTĐV
PGS TS Nguyễn Viết Tiến Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định Hội đồng khoa học ngành Y sẽ đề cử công trình xứng đáng với Giải thưởng.
 
Theo TGS Nguyễn Viết Tiến, Bộ Y tế tham gia NTĐV từ năm 2010 và các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực Y tế bao giờ cũng được Hội đồng khoa học đánh giá về nhiều mặt, trong đó có mặt khoa học, mặt uy tín của tác giả hay nhóm tác giả tham gia công trình đối với nhân dân cũng như trong ngành và đặc biệt là đánh giá về mặt hiệu quả, có thực sự thiết thực đối với người dân hay không.
 
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến chia sẻ: “Khi hội đồng khoa học ngành Y giới thiệu công trình thì mọi người sẽ thấy công trình được giới thiệu ra có hàm lượng, tính thiết thực cao và hết sức thiết thực cho người dân”.
 
Chúng ta cùng chờ đợi xem công trình Y dược nào sẽ được vinh danh và tỏa sáng trong đêm nay.
 
/Uploaded/leviethoang/2013_11_20/11-e0ccd.jpg
Những nhân tài được vinh danh trong Lễ trao giải NTĐV 2012
 
Ở lĩnh vực Môi trường, Hội đồng Khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam đã làm việc nghiêm túc, khẩn trương, đánh giá các công trình bám sát những tiêu chí của Giải thưởng, đặc biệt là tính thực tiễn.
 
Từ đó, Hội đồng đã đánh giá, bỏ phiếu và chọn lựa ra công trình xứng đáng được vinh danh nhất, chuyển tới Ban tổ chức.
 
Chúng ta cùng chờ đón xem công trình nào ở lĩnh vực Môi trường sẽ tỏa sáng trong đêm nay, nhà khoa học nào sẽ được vinh danh và bước lên đài vinh quang đón nhận giải thưởng.
 
theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản