banner tạm

Cập nhật lúc : 1:42 PM, 05/11/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

3 phương án xây cầu thay thế Long Biên đều chưa ổn

Hội KHKT cầu đường VN vừa đề nghị Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội yêu cầu tư vấn nghiên cứu kỹ lưỡng hơn ba phương án xây dựng cầu trên tuyến Đường sắt đô thị số 1 vượt sông Hồng, lập bảng so sánh tổng hợp với đầy đủ thông tin khách quan, chính xác để các cấp thẩm quyền và công luận có thể xem xét đầy đủ trước khi quyết định.
Thiết kế ba phương án cầu đường sắt vượt sông
Thiết kế ba phương án cầu đường sắt vượt sông
Theo văn bản do ông Ngô Thịnh Đức - Chủ tịch Hội KHKT cầu đường VN ký gửi Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội, hiện có 3 phương án được đề cập. Phương án 1 nằm cách tim cầu Long Biên 30 m về phía thượng lưu, có những nhược điểm hạn chế về kiến trúc do nằm sát cầu Long Biên hiện nay, khối lượng GPMB lớn nhất, khó tổ chức nút giao thông đầu cầu khi khôi phục cầu Long Biên. 

Với phương án 2, theo ông Đức, do nằm cách tim cầu Long Biên 186 m về phía thượng lưu, gần trùng với vị trí trong đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội tới năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nên có khoảng cách xa cầu Long Biên nhất, ít ảnh hưởng về kiến trúc giữa hai cầu mới và cũ, ít GPMB trong khu phố cổ nhất. Tuy nhiên khối lượng vẫn lớn thứ hai trong ba phương án chiều dài tuyến là lớn nhất.

Còn đối với phương án 3, tim cầu cách cầu Long Biên 75 m về phía thượng lưu. Đây là phương án mới đề xuất, chưa được xem xét kiến nghị trong các nghiên cứu trước đây. Phương án này chiếm dụng toàn bộ không gian trên phố cổ Hàng Đậu và một phần phố Phùng Hưng. 

Văn bản của Hội KHKT cầu đường VN chỉ rõ, tổng hợp số lượng GPMB cho thấy, phương án 2 là 885 nhà với 66.729 m2. Phương án 3 là 814 nhà trên tổng số 58.461 m2, tuy có giảm không đáng kể so với phương án 2 nhưng lại chiếm dụng toàn bộ không gian trên phố cổ Hàng Đậu và một phần phố Phùng Hưng. Việc xây dựng hàng trụ tại tim đường với cầu cao khoảng 9-10m, sau này mặt cắt ngang phố Hàng Đậu sẽ bị thu hẹp đáng kể, kể cả khi đã cắt xén một phần vỉa hè cũng chỉ đủ bố trí hai dải lưu thông hai bên bề rộng mỗi dải tối đa 3,5-4m. Với mặt cắt ngang này khó đảm bảo lưu lượng xe lên cầu Long Biên hiện tại, sau khi được khôi phục, nâng cấp. Đồng thời việc chiếm dụng không gian phố Hàng Đậu là vi phạm chỉ giới khu phố cổ Hà Nội đã được quy định bảo vệ nghiêm ngặt là khó chấp nhận.
 
Mặt khác, với khoảng cách tim cầu Long Biên chỉ có 75 m, để bảo đảm tương quan kiến trúc, cảnh quan giữa hai cầu mới và cũ, cầu mới phải có sơ đồ và dạng kết cấu được lựa chọn phù hợp, tuân thủ những nguyên tắc thiết kế kiến trúc được quy định ngay từ đầu.

“Vì vậy, Hội KHKT Cầu đường Việt Nam đề nghị Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội yêu cầu tư vấn nghiên cứu kỹ lưỡng hơn các vấn đề nêu trên, lập bảng so sánh tổng hợp với đầy đủ thông tin khách quan, chính xác để các cấp thẩm quyền và công luận có thể xem xét đầy đủ trước khi quyết định”, ông Đức cho biết.

Về cao độ cầu mới, tư vấn đưa ra ba phương án, nhưng theo Hội KHKT cầu đường VN đều không đáp ứng yêu cầu thông thuyền của sông Hồng tại khu vực Đồng bằng Bắc bộ. Hội KHKT cầu đường VN kiến nghị Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội yêu cầu tư vấn và các cấp thẩm quyền đảm bảo tĩnh không thông thuyền tối thiểu 10 m đối với tất cả các công trình cầu vĩnh cửu bắc qua sông Hồng.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản