banner tạm

Cập nhật lúc : 1:47 PM, 09/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

45 cây xăng đợi bị “trảm” trước ngày 15/9

Trong tổng số 441/448 cửa hàng xăng dầu đã kiểm tra, có 45 cửa hàng không đảm bảo các điều kiện về phòng chống cháy nổ.
Sở Công thương Hà Nội đã chủ trì cuộc họp với đại diện 45 cây xăng không đủ điều kiện kinh doanh để có phương án xử lý. Đồng thời sẽ “chốt” danh sách những cây xăng buộc phải bị di dời trước ngày 15/9 tới.
Lập được danh sách những cây xăng tại TP Hà Nội không đủ điều kiện kinh doanh phải di dời là nỗ lực của nhiều đợt kiểm tra liên ngành, đặc biệt là qua hai đợt tổng kiểm tra sau vụ cháy cây xăng tại số 2B Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm).
45 cây xăng đợi bị “trảm” trước ngày 15/9 - ảnh 1
Vụ cháy cây xăng 2B - Trần Hưng Đạo
Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, trong tổng số 441/448 cửa hàng xăng dầu đã kiểm tra, có 45 cửa hàng không đảm bảo các điều kiện về phòng chống cháy nổ; hơn 300 cây xăng cần phải khắc phục một số điều kiện để tiếp tục được kinh doanh.
Sau cuộc họp ngày 6/9 với đại diện 45 cây xăng không đảm bảo các điều kiện kinh doanh, Sở Công Thương đã “chốt” danh sách những cây xăng sẽ bị “trảm”. Tuy nhiên, đó là những cây xăng nào thì cần phải chờ UBND TP Hà Nội phê duyệt.
“Những cây xăng không đáp ứng các điều kiện kinh doanh theo quy định hiện hành sẽ bị rút giấy phép kinh doanh và bị đóng cửa là điều chắc chắn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải chờ thành phố phê duyệt danh sách các cây xăng bị đóng cửa”, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, ông Nguyễn Văn Đồng cho biết.
Với cửa hàng kinh doanh xăng dầu cần phải nâng cấp, cải tạo, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các lực lượng chuyên ngành liên quan lập kế hoạch kiểm tra, tổ chức các đoàn liên ngành để kiểm tra, rà soát lại, nêu rõ nội dung cần cải tạo, nâng cấp đối với từng cửa hàng để làm căn cứ cho các chủ cửa hàng kinh doanh xăng dầu thực hiện.
Trong quá trình kiểm tra, rà soát lại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, trường hợp cần thiết, các đoàn kiểm tra có thể tiến hành kiểm tra cả các cửa hàng kinh doanh xăng dầu thuộc diện phải giải toả, dỡ bỏ hoặc được phép kinh doanh ổn định nhằm bảo đảm kết quả kiểm tra chính xác. Cần lưu ý các điểm kinh doanh xăng dầu sát các khu trung cư cao tầng, nơi tập trung quá đông dân cư,...
Theo ông Đồng cuộc họp giữa Sở Công Thương Hà Nội với chủ doanh nghiệp của 45 cây xăng không đủ tiêu chuẩn nhằm tìm hiểu, làm rõ nguyên nhân, khó khăn của họ. “Thời gian hơn một tuần để đóng cửa những cây xăng không đạt chuẩn là rất ngắn gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc giải phóng hàng tồn kho, ổn định đời sống cho người lao động. Do đó, Sở cũng muốn lắng nghe những kiến nghị của phía doanh nghiệp để phối hợp với các ban ngành cùng bàn bạc, tìm cách tháo gỡ khó khăn”, ông Đồng nói.
Về việc giải quyết việc làm cho người lao động tại các điểm kinh doanh xăng dầu bị di dời, ông Đồng cho biết: “Điều này phụ thuộc vào tình hình cụ thể của từng doanh nghiệp. Họ có thể sẽ điều chuyển người lao động đi làm những công việc khác phù hợp. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một cơ sở kinh doanh mà cơ sở đó phải đóng cửa, người lao động sẽ phải nghỉ làm”. Phương án đảm bảo nhu cầu sử dụng xăng dầu cho người dân sau khi những điểm kinh doanh xăng dầu kia bị di dời cũng đã được lên kế hoạch. Cụ thể, lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội đã kiến nghị với UBND TP Hà Nội rà soát mạng lưới kinh doanh xăng dầu và quỹ đất hiện có để có thể cho bổ sung thêm những điểm kinh doanh xăng dầu mới nếu có đủ các điều kiện. Trong đó, ưu tiên cho những cửa hàng phải ngừng hoạt động trong dịp này, thực hiện đầu tư vào các điểm quy hoạch mới có đủ điều kiện; tăng cung ứng xăng dầu của các điểm kinh doanh xăng dầu được phép tồn tại.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản