banner tạm

Cập nhật lúc : 9:29 AM, 20/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

5 người bỏ mạng chỉ vì lái xe bất chấp cảnh báo

Như Báo Giao Thông đã đưa tin, vào lúc 16h30, tại đập tràn Khe Ang Km46 đường tỉnh lộ 531,  thuộc xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An, xe ô tô 7 chỗ mang BKS 37A 090.31 do ông Trương Văn Thái (SN 1954) điều khiển đã bị nước cuốn trôi, thông tin ban đầu đã có 5 người chìm theo xe. Có mặt tại hiện trường, phóng viên Báo Giao Thông được người dân cho biết, lái xe trước đó đã được cảnh báo nhưng vẫn điều khiển phương tiện qua tràn dẫn đến trôi xe…
Chốt gác chắn đường tại đập tràn
Chốt gác chắn đường trước đập tràn luôn có nhân viên trực 24/24h.

Nằm cách Tp Vinh ngót trăm cây số, phải mất hơn 3h đồng hồ và nhờ người dẫn đi đường rừng, chúng tôi có mặt tại Đập Tràn Khe Ang lúc 23h. Người dân, người thân và lực lượng chức năng vẫn tập trung chờ nước rút để tìm phương tiện và các nạn nhân bị nạn.  

Chị Lê Thị Huệ, người dân sống tại đây đồng thời cũng là người được hạt quản lý đường bộ hợp đồng làm nhiệm vụ cảnh báo người đi đường qua đây khi nước lớn cho biết: Trong mấy ngày qua, trời mưa dẫn đến nước qua tràn dâng cao, chị Huệ  đã phải gác chắn đầu bên xóm Hồng Lợi và Anh Lê Văn Dũng là nhân viên của Hạt QLĐB 531 gác bên xóm Hồng Cường. Ngay khi sự cố xảy ra ít phút chị Huệ đã nhận được điện thoại của anh Lê Văn Dũng thông báo, đồng thời phát hiện lái xe Trương Văn Thái nhờ người đèo xuống khu vực tràn để cứu người.

Chị Lê Thị Huệ
Chị Lê Thị Huệ, người dân
sống gần Khe Ang

Thông tin trên cũng được anh Lê Văn Dũng nhân viên Hạt QLĐB 531 xác nhận đồng thời cho biết: Khu vực này có 5 đập tràn từ Km 43 đến Km 56 và theo quy định của Hạt, tại các đập tràn khi trời mưa đều phải tổ chức gác trực. Khi mực nước tràn đập ở mức 30mm thì nhân viên gác phải báo cáo hạt và lập rào chắn ngăn phương tiện lưu thông. “Suốt mấy ngày qua, mưa lớn kéo dài đã làm mực nước ở hầu hết các đập tăng lên nhanh chóng. Hạt QLĐB 531 đã bố trí người ứng trực 24/24h tại các điểm tràn. Tại thời điểm nước tràn đập Khe Ang lúc 1h30 phút, tôi đã báo cáo lãnh đạo Hạt và tổ chức đóng rào. Đến 3h do nước tăng nhanh, mức nước đo trên mặt đập lên đến 45mm nên tôi đã đóng rào chắn ¾ đường.

Thế nhưng đến 4h30, lái xe đã lách qua rào chắn và đi xuống đập tràn, tôi đã cảnh báo nguy hiểm nhưng lái xe vẫn cho xe vượt tràn, khi sang gần hết tràn thì xe bị trôi, sự việc xảy ra quá nhanh nên chúng tôi đành bất lực”, anh Dũng cho biết.

Anh Dũng cũng cho biết thêm, từ mùa mưa đến nay đập tràn Khe Ang  đã xảy ra 5 lần nước dâng cao và đều phải tổ chức rào chắn, người tham gia giao thông cũng tự giác chấp hành nên không có sự cố nào xảy ra.

anh Lê Văn Dũng nhân viên Hạt QLĐB 531
Anh Lê Văn Dũng, nhân viên
Hạt QLĐB 531

Thông tin ban đầu cho thấy, khi bị trôi xe trên xe có 7 người trong đó chỉ có 2 nam giới là lái xe Trương Văn Thái và ông Trần Văn Ngọ (SN 1954, trú tại xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) kịp thoát ra và bò lên bờ. Ông Trần Văn Ngọ sau đó được người dân đưa vào sơ cứu tại trạm y tế của xã Nghĩa Hồng. 5 nạn nhân còn lại bị trôi theo gồm: Phan Thị Mùi (1969), chị Trần Thị Nga (1976) , cháu Vũ Thị Thuỳ Linh (9 tuổi), Vũ Bá Hải (7 tuổi) đều trú tại xã Nghĩa Khánh (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) là vợ, con gái và cháu ngoại của ông Trần Văn Ngọ; nạn nhân còn lại tên Nguyễn Thị Nhâm (1954) là thông gia với gia đình ông Trần Văn Ngọ.

Được biết gia đình ông Ngọ là kết nghĩa với lái xe Trương Văn Thái, trước khi xảy ra vụ việc ông Thái đã lấy xe của mình lên đón gia đình ông Ngọ và bà thông gia đi ăn giỗ ngoài bắc thì gặp nạn.

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn trên các lực lượng của xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hoà và Công an huyện Nghĩa Đàn đã nhanh chóng cử lực lượng xuống tìm kiếm nạn nhân.

Phó trưởng Công an xã Nghĩa Hồng cho biết: để đảm bảo an toàn các công tác cứu hộ
Phó trưởng Công an xã Nghĩa Hồng cho biết: Do trời tối, nước lên cao nên lực lượng chức năng đã buộc phải tạm ngừng công tác cứu hộ chờ trời sáng.

Theo ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng Công an xã Nghĩa Hồng: Ngay khi nhận được tin báo, xã đã huy động toàn bộ lực lượng đến hiện trường ứng cứu. Đến 17h hơn 50 người gồm các lực lượng đã có mặt tại hiện trường, tuy nhiên do nước lớn, xã không có đủ phương tiện ứng cứu nên đành chờ lực lượng từ huyện có mặt vào lúc 18h. Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn, ông Vi Văn Định cũng đã có mặt chỉ đạo công tác cứu hộ. Tuy nhiên, đến 19 giờ, do trời tối, nước lên cao, đến 1m2 nên lực lượng chức năng đã buộc phải tạm ngừng công tác cứu hộ để đảm bảo an toàn chờ nước rút mới có thể tiếp tục tìm kiếm.

Lái xe Trương Văn Thái hiện cũng đã bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, theo nhiều người dân sống tại đây, Khe Ang có đặc thù nước không bằng nhau, phía bờ bên xóm Đồng Lợi nước sâu hơn khoảng 30, 40 cm và dòng chảy xiết, do vậy lái xe Thái chủ quan khi thấy mực nước phía bờ bên xóm Hồng Cường nông đã cố tình cho xe vượt qua tràn, khi sang bờ đối diện gặp nước sâu và chảy siết đã dẫn đến trôi xe.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản