banner tạm

Cập nhật lúc : 8:22 AM, 11/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

5 người nguy kịch vì ngộ độc nấm trắng

5 người trong hai gia đình người Dao bị ngộ độc nấm tán trắng đang cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Chiều nay (10/3), TS.BS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, Trung tâm vừa tiếp nhận 5 bệnh nhân trong cùng một gia đình người Dao bị ngộ độc nấm tán trắng được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên đêm qua.

 

Theo BS Duệ, đây là chùm ca bệnh đầu tiên của năm 2014. Được biết, 5 bệnh nhân trong gia đình trú tại Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên gồm: hai vợ chồng bà Vũ Thị Hồi (60 tuổi) và Triệu Nho Phú (56 tuổi),  hai mẹ con là chị Lý Thị Thơm (35 tuổi), con trai Lý Minh Khôi (13 tuổi) và cháu họ chị Thơm là Lý Thị Thùy (14 tuổi).

 

Trước đó ngày 8/3, hai mẹ con chị Thơm và cháu Thùy lên núi hái được 1,5kg nấm. Sau khi ăn khoảng 15 tiếng, tất cả đều có triệu chứng: đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy dữ dội. Các nạn nhân được đưa đến Trung tâm y tế huyện Võ Nhai, sau đó lại được chuyển lên bệnh viện tỉnh. Do tình trạng bệnh quá nặng, bệnh viện tỉnh đã chuyển cả 5 bệnh nhân đến Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) vào tối 9/3.

 

Theo BS Nguyễn Kim Sơn, Phó GĐ Trung tâm chống độc, các bệnh nhân trên được đưa đến Trung tâm trong tình trạng nặng, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, huyết áp tụt, mất nhiều nước, men gan tăng từ 3-5 lần so với bình thường và và có các dấu hiệu nhiễm độc gan cấp. Bệnh nhân nặng nhất là bà Vũ Thị Hồi nhập viện trong tình trạng sốc, bị trụy mạch. Đến nay, bà Hồi đã được chuyển sang phòng Hồi sức nhưng vẫn đang được điều trị tích cực.

 

5 người nguy kịch vì ngộ độc nấm trắng - 1

Bệnh nhân ngộ độc nấm đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

 

Bác sĩ Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết, do tình trạng ngộ độc khá nặng nên việc điều trị cho những bệnh nhân này sẽ phải kéo dài với chi phí vô cùng tốn kém. Các bệnh nhân đang điều trị lại hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện đã phải cung cấp suất ăn miễn phí cho cả bệnh nhân và người nhà đi theo. Hơn nữa, cả 5 bệnh nhân bắt đầu có men gan tăng cao gấp đôi so với thời điểm mới vào. Tất cả đều trong tình trạng nguy kịch.

 

Loại nấm các bệnh nhân trên ăn có màu trắng, gần giống nấm thường, vị ngọt nhưng rất nguy hiểm, tác dụng chậm. Vì vậy, sau 15 tiếng, các bệnh nhân mới có triệu chứng của ngộ độc.

 

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục phó Cục ATTP cho biết, thời gian cuối mùa xuân chuyển sang hè, (từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm) được coi là mùa phát triển của các loại nấm, nhất là nấm hoang dại, mọc nhiều ở khu vực phía Tây Bắc nước ta. Vì vậy, nguy cơ người dân ăn phải nấm độc rất cao.

 

Ông Nguyễn Thanh Phong khuyến cáo người dân, tuyệt đối không xử dụng nấm khi chưa rõ nguồn gốc, không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại (kể cả nấm màu trắng), nấm có đủ các phần của thể quả. Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc. Nấm có sâu bọ ăn hoặc cho gà, chó ăn không chết vẫn có thể gây ngộ độc đối với người. Dự báo, sẽ còn tiếp tục các ca ngộ độc nấm bởi miền núi phía Bắc đang là mùa mưa, nấm hoang trong rừng mọc rất nhiều và tập quán hái nấm rừng.

 

5 người nguy kịch vì ngộ độc nấm trắng - 2

Hình ảnh phân biệt nấm ăn được và nấm không ăn được.

 

Nếu đã sử dụng nấm mà xảy ra các triệu chứng ngộ độc, phải gây nôn rồi chuyển đi cấp cứu ở trung tâm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời như: rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính sớm.

Đặc biệt cần xác định thời gian từ lúc ăn nấm đến khi có triệu chứng ngộ độc: nếu dưới 6 tiếng thì có thể điều trị ở trung tâm y tế xã, huyện vì ngộ độc không cao; nhưng nếu trên 6 tiếng thì phải chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến tỉnh, nơi có điều kiện lọc máu. Đồng thời đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng và mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại tới các cơ sở y tế để sơ bộ xác định loại nấm.

 

Các chuyên gia y tế cũng cho biết, nhiều người hiểu lầm, những loại nấm có màu sặc sỡ mới là nấm độc, còn nấm trắng không độc.  Điều này hoàn toàn không đúng vì rất nhiều loại nấm trắng vẫn thuộc loại nấm độc. Khi ăn phải nấm độc, nếu các triệu chứng xuất hiện càng chậm thì mức ngộ độc càng nặng, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Ngộ độc nấm sẽ hủy hoại gan, khiến  bệnh nhân chảy máu nội tạng, tăng mạch và rối loạn đông máu, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nhận dạng nấm độc

Nấm mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng. Mũ nấm màu trắng, bề mặt mũ nhẵn bóng. Mũ nấm lúc non đầu tròn hình trứng, mép khum dính chặt vào cuống. Phiến nấm (mặt dưới của mũ nấm) màu trắng. Cuống nấm cũng màu trắng có vòng dạng màng ở đoạn trên gắn sát với mũ. Chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa. Thịt nấm mềm, màu trắng.

Theo Diệp Thu (Khampha.vn)

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản