banner tạm

Cập nhật lúc : 2:9 PM, 25/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

6 năm nữa, Việt Nam có khoảng 36 triệu xe máy

Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy (VAMM) bày tỏ sự lo lắng trước việc hạn chế xe máy ở mức 36 triệu chiếc vào năm 2014.
Sau khi xảy ra tai nạn, có nhiều vệt máu trên kiện hàng đằng sau đuôi xe máy.
Xe máy tuy phù hợp với điều kiện khu dân cư nhưng việc sử dụng quá nhiều loại phương tiện này đang gây nhiều áp lực cho xã hội

Tại buổi làm việc hôm 24/6, ngài Minoru Kato Chủ tịch  VAMM đề nghị được Bộ GTVT chia sẻ về cơ sở tính toán và xây dựng mục tiêu hạn chế xe máy ở mức 36 triệu xe vào năm 2020. Theo VAMM, việc hạn chế xe có khả năng làm tăng gánh nặng về phát triển hạ tầng giao thông công cộng lên Chính phủ, ảnh hưởng đến tỷ lệ đóng góp GDP hàng năm của ngành công nghiệp xe máy, nguy cơ lãng phí hạ tầng cơ sở của công nghiệp phụ trợ và ảnh hưởng tới khả năng xuất khẩu của xe máy Việt Nam.

Trước các nhà sản xuất xe máy, Thứ trưởng Lê Đình Thọ khẳng định Bộ GTVT luôn tham mưu cho Chính phủ phát triển ngành GTVT theo hướng bền vững trong đó hạn chế phương tiện cá nhân, phát triển vận tải khách công cộng là một chủ trương lớn. Từ năm 2010 đến nay, số lượng xe máy tăng trưởng thấp dần ở các thành phố lớn, các phương tiện công cộng phát triển mạnh. Hiện tại, số lượng đăng ký xe máy hiện có khoảng 38 triệu, trong đó số lượng xe đang lưu hành khoảng 31-32 triệu xe. Nhiều xe đã không còn được sử dụng.

Thứ trưởng khẳng định, VAMM khi xây dựng chiến lược phát triển của mình cần gắn liền với chiến lược, quy hoạch của ngành và ngược lại, trước khi đưa ra một chủ trương, định hướng phát triển nào, Bộ GTVT đều gắn với chiến lược phát triển của các doanh nghiệp, hiệp hội, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp phát triển. Thứ trưởng cũng đề nghị Hiệp hội tiếp tục tìm hiểu các chiến lược phát triển của các loại phương tiện, loại hình dịch vụ của ngành GTVT để có quy hoạch, chiến lược phù hợp trong tương lai.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản