banner tạm

Cập nhật lúc : 2:30 PM, 11/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

9 người bị kỷ luật sau vụ VietJet Air bay nhầm

Hàng loạt cá nhân từ cơ trưởng, cơ phó, tiếp viên, kiểm soát không lưu vừa bị đình chỉ, sau khi Cục Hàng không có kết luận chính thức sự cố Vietjet Air chở khách đi Đà Lạt nhưng lại đến Cam Ranh.

Trong kết luận mới công bố, Cục Hàng không chỉ rõ lỗi của từng bộ phận liên quan và phương án xử lý sự cố máy bay Vietjet Air chở 200 khách có vé đi Đà Lạt nhưng lại đưa đến Cam Ranh.

Theo đó, lỗi của Vietjet Air là chưa triển khai đồng bộ việc thay đổi kế hoạch bay đến các đầu mối. Tổ lái không nhận được kế hoạch bay thay đổi. Chuyến bay VJ8575 đã được cấp phép bay từ Hà Nội đi Cam Ranh, nhưng hãng "đưa nhầm" khách có vé đi Đà Lạt lên máy bay.

Còn với bộ phận cơ sở thủ tục bay trực thuộc kiểm soát không lưu, nhân viên kíp trực không kiểm tra email kịp thời nên không biết kế hoạch bay của Vietjet đã thay đổi. Do đó, nhân viên này không thay đổi kế hoạch bay không lưu (thay đổi tàu bay) đối với hai chuyến bay đi Cam Ranh và Đà Lạt.

9 người bị kỷ luật sau vụ VietJet Air bay nhầm - ảnh 1
Cục hàng không Việt Nam đình chỉ, kỷ luật nhiều cá nhân, tập thể vụ máy bay đưa nhầm khách của Vietjet Air. Ảnh:Reuters  

Dựa trên các kết luận trên, Cục Hàng không ra quyết định kỷ luật hàng loạt cá nhân, tập thể, bao gồm đình chỉ 9 người. Trong đó, Cơ trưởng Pavel Ondrej, Cơ phó Amin Hassiri và Tiếp viên trưởng Phan Thị Hương Trang trên chuyến bay "nhầm" bị rút giấy phép trong vòng 30 ngày.

Giám đốc Trung tâm điều hành bay của Vietjet Air, ông Elvis Gilbert cũng bị đình chỉ đến ngày 1/8 để hãng kiểm điểm, huấn luyện lại.

Danh sách những người bị đình chỉ để kiểm điểm và huấn luyện lại còn có Trưởng và Phó trưởng cơ sở thủ tục bay Nội Bài, nhân viên thủ tục bay của Cơ sở thủ tục bay Nội Bài; nhân viên kiểm soát viên không lưu của Đài kiểm soát không lưu Nội Bài.

Ngoài ra, Cục yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm cá nhân và tập thể đối với Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, Cảng vụ Hàng không miền Bắc.

Sự cố hàng không hy hữu này diễn ra hôm 20/6. Nguyên nhân sau khi điều tra cho thấy, có 2 chuyến bay từ Hà Nội đi Cam Ranh và Đà Lạt diễn ra ở gần thời điểm, có cùng lượng khách. Một máy bay bị trục trặc kỹ thuật nên hãng phải đổi tàu bay, đổi lịch khai thác. Tất cả mọi bộ phận đều được thông báo về sự thay đổi này ngoại trừ cơ trưởng của chuyến bay. Do đó, trong khi toàn bộ hành khách, hành lý có vé đi Đà Lạt, cơ trưởng lại theo lộ trình cũ là Hà Nội đến Cam Ranh.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã xin lỗi toàn dân và hành khách về sự cố này, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể liên quan.

theo vnexpress

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản