banner tạm

Cập nhật lúc : 8:6 AM, 30/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

90% nhà ngoại cảm là rởm

Sự việc “nhà ngoại cảm” tự phong Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thủy”) làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn cất... để lừa đảo các gia đình đi tìm mộ liệt sĩ khiến dư luận bức xúc. Theo tìm hiểu của Báo Giao thông, hiện chưa có cơ quan nào cấp chứng chỉ hành nghề “ngoại cảm” hay chứng chỉ pháp lý tương ứng cho hoạt động này. 
Cơ quan an ninh điều tra đọc biên bản bắt vợ chồng Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thủy)
Cơ quan an ninh điều tra đọc biên bản bắt vợ chồng Nguyễn Thanh Thúy
(tức “cậu Thủy)
 
Ngoại cảm thật cũng lừa

Trong một lần nói chuyện, Thiếu tướng, TS. Nguyễn Chu Phác - Chủ nhiệm bộ môn cận tâm lý, Viện Nghiên cứu tiềm năng con người cho biết, có những gia đình nhờ đến cả 10 nhà ngoại cảm có danh tiếng để tìm mộ cũng không được. Có những ngày ông phải tiếp xúc với cả chục người phàn nàn về chuyện có nhiều gia đình vay mượn tiền của, bán hết tài sản lấy tiền nhờ ngoại cảm tìm mộ mà không được. Thậm chí nhà ngoại cảm nổi tiếng cũng bịa đặt, nói dựa...thậm chí nói quá, gây hoang mang, lo sợ cho người dân.
                                           
Trước đây, Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người chỉ cấp duy nhất hai giấy chứng nhận cho hai người có “khả năng ngoại cảm”, sau đó đã đình lại. Hiện Viện Nghiên cứu tiềm năng con người chỉ Nghiên cứu những người có khả năng đặc biệt nhưng không cấp giấy chứng nhận.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ở Việt Nam hiện có gần 100 người có khả năng đặc biệt, trong đó chỉ có hơn chục người có khả năng tìm mộ thực sự. Còn con số lừa bịp để trục lợi, hoặc hoang tưởng mình có khả năng đặc biệt phải đến hàng ngàn.

TS. Nguyễn Chu Phác cho biết, khi tiến hành nghiên cứu việc tìm mộ, trung tâm đã kết hợp thông tin của nhiều nhà ngoại cảm và các nhân chứng sống. Khi đó, tỷ lệ thành công cũng mới đạt 50%. Hiện nay, có tình trạng là hầu hết những người có khả năng ngoại cảm đều học về tướng số, tử vi, độn giáp… cộng với kinh nghiệm và sợ mất “uy tín” đã nói dựa hoàn toàn hoặc nói những thông tin chung chung “vô thưởng, vô phạt”, không sai không đúng cũng dễ làm cho người nghe tin là lời nói của vong... Thậm chí không ít nhà ngoại cảm, vì muốn oai, muốn kiếm tiền... đã đưa ra các thông tin gây hoang mang cho khách hàng.
 
Không phải lúc nào “khả năng” cũng tồn tại 

TS. Nguyễn Chu Phác nhấn mạnh, qua khảo sát hàng chục người khác nhau thì thấy, mỗi nhà ngoại cảm chỉ có khả năng trong một thời gian nhất định, khi đã lên cao, khả năng đó lại thường mất đi. Thậm chí ngay trong lúc đang có khả năng thì không phải lúc nào khả năng đó cũng bộc lộ. Vì vậy, người dân không nên tin tưởng vào những người “gọi” lúc nào cũng được và các thông tin nhà ngoại cảm đưa ra không phải chính xác 100%. Tuyệt đối không cung cấp thông tin trước cho các nhà ngoại cảm. Và khi có thông tin của các nhà ngoại cảm (nên tham khảo nhiều nhà ngoại cảm để lựa chọn thông tin), cần phải kiểm chứng bằng thực tế (dựa vào các nhân chứng sống, sơ đồ mộ chí, giấy tờ...). 
 
90% là các nhà ngoại cảm rởm

Theo ông Vũ Thế Khanh - Tổng giám đốc Trung tâm UIA, hiện nay có nhiều người tự mở trung tâm ngoại cảm (không có sự quản lý của cơ quan hình sự, không có sự kiểm định…) nhưng hầu hết là “ngoại cảm rởm, ngoại cảm nhái” gây ảnh hưởng tới xã hội và đời sống nhân dân. Kết quả khảo sát của UIA, Viện Khoa học hình sự và Trung tâm Văn hóa phương Đông cho thấy, 90% các nhà “ngoại cảm” là rởm, không có khả năng chỉ là lừa bịp nhân dân để trục lợi. Nhiều gia đình tốn kém cả trăm triệu áp vong tìm mộ không được xác định, lại bị “ma nhập” thành thần kinh phải nhập viện điều trị. Thực tế việc áp vong tìm mộ không cần phải có khả năng ngoại cảm, ai cũng có thể làm được miễn là thực hiện đúng các bước giao tiếp. Hơn nữa, việc đi tìm mộ khi đến hiện trường cần phải mang tư liệu về để xác minh hình sự mới đảm bảo. Do đó, người dân chớ nên tin vào gọi hồn, áp vong ở những nơi không được kiểm soát của các cơ quan chức năng kiểu tiền mất, tật mang.

Di lý vợ chồng “cậu Thủy” vào Quảng Trị

Sáng 29/10, lực lượng An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã di lý Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thủy”, 54 tuổi) và vợ là Mẫn Thị Duyên (51 tuổi) từ Bắc Ninh vào Quảng Trị để tiếp tục điều tra. Trước đó, ngày 28/9, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam để điều tra làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Từng bị bắt vì tội lừa đảo, chiếm dụng tài sản và tàng trữ vũ khí quân dụng năm 1996, năm 2005, sau khi ra tù, Thúy tiếp tục hành nghề tìm mồ mả và bắt đầu nhận tìm mộ liệt sỹ. Đã có 105 trường hợp hài cốt liệt sỹ được Thúy tìm được bằng cách làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn liệt sỹ.... Chi phí bồi dưỡng cho mỗi trường hợp này là 75 triệu đồng. Chiều 29/10, toàn bộ số hài cốt do “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy (tức cậu Thủy) cất bốc đã được di dời khỏi Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9 và bàn giao cho Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an.
Nhà ngoại cảm hành nghề là hoàn toàn tự phát

Trao đổi với PVBáo Giao thôngchiều 29/10, luật sư Hoàng Kim Thoa (Công ty Luật TNHH QTC) khẳng định, hiện tại chưa có cơ quan nào của Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, quản lý đối với việc hành nghề của các nhà ngoại cảm. Theo luật sư Thoa, việc hành nghề của các nhà ngoại cảm hiện nay hoàn toàn là tự phát.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản