banner tạm

Cập nhật lúc : 10:41 AM, 21/04/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

90% số vụ TNGT xảy ra tại những nước có thu nhập trung bình và thấp

Cuộc nghiên cứu vào năm 2015 của Đại học Kỹ thuật Chalmers ở Thụy Điển được thực hiện tại 24 nước châu Á, chiếm 56% dân số thế giới, cho thấy số ca tử vong vì tai nạn giao thông tại các nước này lên tới 750.000 người mỗi năm và là nguyên do gây tử vong hàng đầu của những người dưới 30 tuổi.

90% so vu TNGT xay ra tai nhung nuoc co thu nhap trung binh va thap - Anh 1

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông (ảnh minh họa)

Nghiên cứu cũng đưa ra con số đáng báo động là số người bị thương đã lên tới hơn 50 triệu người, trong đó có 12% được đưa vào bệnh viện, gây ra thiệt hại kinh tế khoảng 800 tỷ USD, tương đương với gần 4% GDP ở 24 quốc gia đó.
Đông Nam Á là một trong những khu vực nghiêm trọng nhất, TNGT ảnh hưởng nặng nề đến những người lái xe máy nghèo và trẻ, khiến họ mất việc, không giúp được gia đình. Tại Campuchia, số người chết do trở thành nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất, vượt qua cả HIV/AIDS. Tính chung 3 tháng đầu năm 2016, Việt Nam xảy ra 4.985 vụ tai nạn giao thông, làm 2.193 người chết và hơn 4.000 người bị thương. Trong đó, có 40% người chết là thanh niên, người trẻ. Trung bình mỗi năm Việt Nam mất không 109.500 tỷ đồng vì tai nạn giao thông.

Các số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy từ năm 2004, Trung Quốc là nước có khoảng 261.000 người tử vong hàng năm vì tai nạn giao thông, đã chứng kiến sự sút giảm đáng kể con số này nhờ những hệ thống đường an toàn hơn, cùng ý thức người dân chấp hành các luật lệ giao thông như không lái xe sau khi uống rượu, tự giác thắt đai an toàn…

Ông Jac Wismans, đồng tác giả công trình nghiên cứu của Đại học Kỹ thuật Chalmers cho biết, sự gia tăng nhanh chóng của số lượng xe cộ tại các nước đang phát triển là nguyên do chính dẫn tới sự gia tăng của số thương vong. Ông cũng nói rằng sự gia tăng đó đã khiến một số quốc gia phải hành động quyết liệt. Theo đó, nếu không có chính sách hành động để giảm số thương vong, tai nạn giao thông có thể gây ra khoảng 1,3 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới vào năm 2020.

Hồi tháng 10 năm ngoái, WHO cũng công bố báo cáo cho thấy 90% số vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra tại những quốc gia có thu nhập trung bình và thấp vốn chỉ chiếm có 54% số lượng xe cộ trên thế giới, một sự chênh lệch rất lớn so với tỷ lệ này các nước có thu nhập cao. Cụ thể, châu Âu có tỷ lệ người tử vong vì tai nạn giao thông thấp nhất tính theo đầu người, trong khi châu Phi chiếm tỷ lệ cao nhất.

Các vụ tai nạn giao thông là "thủ phạm chính" cướp đi sinh mạng của các trẻ em độ tuổi từ 15 trở lên, và nếu không có hành động khẩn cấp thì những trẻ em trong độ tuổi từ 5-14 cũng sẽ trở thành nạn nhân chính của những vụ tai nạn này. Theo số liệu thống kê của WHO, mỗi ngày trên toàn cầu có 500 trẻ em bị thiệt mạng do tai nạn giao thông. Chính vì thế, WHO vừa thúc giục các nước châu Á tìm cách giảm một nửa số thương vong vì tai nạn giao thông trước năm 2020…

Theo VietnamPlus

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản