banner tạm

Cập nhật lúc : 8:33 AM, 25/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

90 thủ phạm “đóng góp thành tích” cho việc biến đổi khí hậu toàn cầu

Một nghiên cứu vừa công bố: khoảng 90 công ty sản xuất nhiên liệu tạo ra 2/3 lượng khí thải nhà kính toàn cầu từ năm 1845 tới 2010.
90 thủ phạm
Khí thải bốc lên từ một khu công nghiệp ở Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)
 
Theo báo Los Angeles Times, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Climate Change cho thấy nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu trong thời gian qua là do sự "đóng góp" của 90 công ty sản xuất nhiên liệu xả 2/3 lượng khí thải nhà kính toàn cầu trong vòng 150 năm qua.

Các công ty này bao gồm những đại gia năng lượng hàng đầu thế giới như Exxon Mobil, Chevron (Mỹ), Saudi Aramco (Saudi Arabia), Pemex (Mexico).... Khối lượng khí thải nhà kính mà các công ty này tạo ra lên đến 914 tỷ tấn, tương đương với 63% của tổng số 1.450 tỷ tấn khí thải đã bị xả ra môi trường từ giữa thế kỷ 19. Trong số 914 tỷ tấn trên, khoảng 50% đã bị bơm vào bầu khí quyển kể từ năm 1986.

Chuyên gia Richard Heede- tác giả nghiên cứu, lãnh đạo Viện Trách nhiệm khí hậu (Mỹ) cho biết: “Đây là bức tranh toàn cảnh hoàn thiện nhất mà chúng ta có được về các tổ chức đã khai thác than, dầu, khí đốt. Hàng tỷ khách hàng toàn cầu đã sử dụng sản phẩm của họ, dẫn tới tình trạng tích tụ khí CO2 và methane trong không khí hiện nay”.

Trong 8 năm thu thập dữ liệu từ các công ty trên toàn thế giới, nhóm của chuyên gia Heede đã phát hiện ra 5 công ty sản xuất nhiên liệu gây biến đổi khí hậu lớn nhất là Chevron, Exxon Mobil, Saudi Aramco, BP (Anh) and GazProm (Nga).

Các nước phát triển, trong đó có Mỹ, là đối tượng xả khí thải lớn nhất cho đến những năm gần đây. Tuy nhiên các nhà sản xuất ở những nước đang phát triển như National Iranian Oil Co (Iran), Coal India (Ấn Độ), Petroleos de Venezuela (Venezuela) và PetroChina (Trung Quốc) cũng đã trở thành đối tượng sản xuất nhiên liệu gây khí thải lớn.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản