banner tạm

Cập nhật lúc : 10:39 PM, 23/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ách tắc giao thông trước cổng trường vẫn là vấn nạn

Bước vào năm học, tình hình trật tự-an toàn giao thông vốn đã bức xúc càng trở nên căng thẳng, nhất là ở các tuyến đường có trường học.

 

Hằng ngày, vào giờ các cháu đến lớp buổi sáng, giờ tan học buổi trưa, buổi chiều, ô-tô, xe máy, xe đạp nườm nượp trước các cổng trường, nhốn nháo vào ra, dừng đỗ để đưa đón con đã gây nên tình trạng lộn xộn, ùn tắc giao thông ở khu vực tới hàng giờ đồng hồ. Đây là một vấn đề nan giải đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và thành phố vẫn chưa có biện pháp giải quyết hiệu quả.

Nguyên nhân trước hết là do phần lớn các tuyến đường trong khu vực nội thành đều hẹp, không có hoặc có hè rất nhỏ, mật độ phương tiện lưu thông lại cao. Trong khi đó, phần lớn các trường học chật chội, sân trường nhỏ, cho nên không bố trí được chỗ dành cho phụ huynh dừng đỗ phương tiện đón con. Tới giờ đón con, phụ huynh đều phải dừng đỗ phương tiện tràn lan, kéo dài hàng chục mét dưới lòng đường trước cổng trường gây mất trật tự và ùn tắc giao thông.

Điển hình có thể kể tới khu vực trước cổng các trường: Tiểu học Trần Quốc Toản, Tiểu học Tràng An và Trường mầm non Tháng Tám trên phố Nhà Chung, Tiểu học Bình Minh trên phố Thợ Nhuộm; Tiểu học Điện Biên ở phố Quán Sứ; THCS Trưng Vương tại phố Lý Thường Kiệt; Tiểu học Lê Ngọc Hân ở phố Lò Đúc; Tiểu học và THCS Cát Linh trên phố Cát Linh... Những người tham gia giao thông đi qua những tuyến phố này vào giờ cao điểm đều rất bức xúc, có người thiếu kiềm chế, nóng nảy phóng xe lạng lách, rất nguy hiểm đối với người đi đường, nhất là các cháu học sinh nhỏ đang sang đường.

Thực trạng cơ sở hạ tầng nói trên là tình trạng chung đã diễn ra nhiều năm qua và sẽ còn tồn tại lâu dài trên địa bàn thành phố. Vấn đề đáng nói là có không ít phụ huynh thiếu ý thức trong việc giữ gìn trật tự, an toàn giao thông. Đơn cử như tại khu vực trước cổng Trường tiểu học Nam Thành Công (phố Nguyên Hồng), Tiểu học Cát Linh (phố Cát Linh), nhà trường đã bố trí khu vực dành cho phụ huynh đón con trên hè phố, song không mấy phụ huynh tự giác chấp hành.

Mặc dù có sự nhắc nhở của cảnh sát trật tự khu vực và cán bộ dân phòng, nhưng nhiều vị vẫn cố tình đỗ xe dưới lòng đường. Bên cạnh đó, một số trường chưa tích cực tổ chức các phương án để phụ huynh đưa đón con được thuận tiện, tránh ùn tắc giao thông. Chính quyền địa phương ở nhiều nơi thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giải tỏa hàng quán, hàng rong tụ tập lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trước cổng trường để bán hàng, nhất là vào giờ học sinh tan học, càng làm tình hình ở khu vực thêm bức xúc...

ĐỂ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trước cổng trường học rất cần có sự nỗ lực từ nhiều phía. Bên cạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở nhằm nâng cao ý thức của phụ huynh và học sinh, các nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tìm phương án bố trí địa điểm chờ cho phụ huynh, phân luồng giao thông, sắp xếp giờ học sao cho phù hợp với đặc điểm địa bàn, bảo đảm tốt nhất tình hình giao thông.

Thành phố cũng nên có chế tài xử lý đối với những phụ huynh học sinh cố tình vi phạm quy định về trật tự, an toàn giao thông; quy trách nhiệm đối với các trường học, địa phương chưa làm tròn nhiệm vụ trong việc đề ra các phương án và bố trí lực lượng tham gia bảo đảm an toàn giao thông khu vực cổng trường. Về lâu dài, đối với việc phát triển mạng lưới trường học, thành phố không chỉ chú ý đến số lượng trường, lớp, mà còn phải bảo đảm về chất lượng cơ sở hạ tầng, trong đó yếu tố hàng đầu là không gian trong trường để vừa phục vụ cho các sinh hoạt học tập, vui chơi của học sinh, vừa tạo điều kiện cho phụ huynh có địa điểm chờ đón con.

Theo nhandan.org.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản