banner tạm

Cập nhật lúc : 9:23 AM, 20/09/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ai đang “bảo kê” cho việc làm sai phạm của Công ty TNHH Thoan Nụ ?

Mặc dù đã có chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền về kiểm tra theo nội dung báo chí phản ánh (về việc Công ty TNHH Thoan Nụ thực hiện không đúng phương án dự án nạo vét mà UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt) và dự án đang bị đình chỉ, thế nhưng bất chấp pháp luật chủ đầu tư vẫn ngang nhiên huy động nhiều tàu thuyền tổ chức hút cát, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Ai dang “bao ke” cho viec lam sai pham cua Cong ty TNHH Thoan Nu ? - Anh 1

Công ty Thoan Nụ bất chấp lệnh đình chỉ, tiếp tục hút cát trên sông Chu. Ảnh: P.V

Coi thường pháp luật

Trước đó, Báo Thanh tra có bài “Thanh Hóa: Công ty Thoan Nụ khai thác cát ảnh hưởng đến chân cầu Hạnh Phúc ?” và bài “Đình chỉ dự án để thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật”, nội dung phản ánh Công ty TNHH Thoan Nụ thực hiện dự án nạo vét sông Chu bảo vệ đất bãi sông (đoạn từ K19+780- K19+987) đê hữu sông Chu tại xã Hạnh Phúc. Dự án, do chính Công ty này làm chủ đầu tư, tự bỏ vốn thực hiện và được tận thu phế liệu đất, cát làm vật liệu san lấp. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật, không hề cắm mốc giới, báo hiệu đường thủy nội địa, biển thông báo thông tin trên thực địa, kế hoạch bảo vệ môi trường cũng chưa được cơ quan chức năng phê duyệt theo quy định. Trong phương án phê duyệt thi công phải sử dụng máy đào có công suất từ 130 CV đến 180CV (dung tích gầu từ 0,45- 1,2 m3) để thi công nạo vét và vận chuyển bằng ô tô có tải trọng từ 4- 10 tấn. Nhưng khi thực hiện Công ty TNHH Thoan Nụ lại dùng tàu thuyền để hút cát đưa đi bán lấy tiền.

Ai dang “bao ke” cho viec lam sai pham cua Cong ty TNHH Thoan Nu ? - Anh 2

Tàu thuyền đậu quanh bãi bồi để hút cát, trong khi đó dự án lại nói là cho nạo vét để khơi thông dòng chảy. Ảnh: P.V

Sau khi báo đăng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Thọ Xuân kiểm tra theo nội dung báo nêu, chấn chỉnh, xử lý kịp thời nếu có sai phạm. Sau khi xác minh đúng thực tế báo nêu, lãnh đạo UBND huyện Thọ Xuân đã đình chỉ dự án, buộc Công ty TNHH Thoan Nụ thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, phương án nạo vét, cắm mốc báo hiệu đường thủy nội địa, biển thông báo thông tin trên thực địa. Việc đình chỉ là vậy của chính quyền là vậy, thế nhưng bất chấp pháp luật chiều ngày 19/9/2016 theo ghi nhận của phóng viên tại gần chân cầu Hạnh Phúc, Công ty TNHH Thoan Nụ vẫn ngang nhiên đưa hàng chục tàu thuyền cắm vòi “bạch tuộc” xuống sông Chu hút cát đưa lên bãi tập kết trái phép tại xã Hạnh Phúc để bán lấy tiền mà không cần tuân thủ việc thực hiện nạo vét bằng máy đào như đã được phê duyệt. Việc làm “chớ trêu” diễn ra giữa ban ngày mà không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng nào kiểm tra, xử lý, khiến người dân nghi ngờ đang có thế lực ngầm “bảo kê” cho Công ty này làm liều ?

Tỉnh chỉ đạo, huyện có làm lơ ?

Nghiêm trọng, Công ty TNHH Thoan Nụ làm thay đổi biện pháp thi công theo phương án đã duyệt là dùng máy đào đưa lên ô tô vận chuyển đi thì đơn vị này đưa thuyền vào bơm hút cát. Sau đó lại đưa vào bão tập kết chưa được cấp phép ngay trong phạm vi tiêu thoát lũ để bán kiếm lời. Việc làm của chủ đầu tư không chỉ vi phạm phương án đã được tỉnh Thanh Hóa phê duyệt mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới trụ cầu Hạnh Phúc. Bởi vì trong những ngày qua tàu thuyền được huy động đến hút cát bừa bãi, không tuân thủ theo quy trình nhất định, không được giám sát chặt chẽ, gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chân cầu Hạnh Phúc.

Để nắm rõ thông tin về bãi tập kết cát trái phép tại chân cầu Hạnh Phúc và việc thực hiện không đúng theo phương án đã duyệt của dự án nạo nét, phóng viên đã đến phòng làm việc của ông Chủ tịch UBND xã Hạnh Phúc để liên hệ công tác. Tuy nhiên, phòng thì mở cửa, điện thì để sáng nhưng nhiều lần chúng tôi gọi điện vào số máy của ông Chủ tịch xã này nhưng không thấy ông cầm máy hoặc hồi âm trở lại.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra qua điện thoại, ông Lê Năng Dũng, phụ trách phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thọ Xuân cho biết: Trên địa bàn xã Hạnh Phúc có sự cố bị sói vào đất bãi bồi của dân, tỉnh có cho phép thực hiện dự án nạo vét, tận thu nguồn đất cát cho san lấp. Dự án hoạt động hết tháng 6/2017 là dừng. Tỉnh giao cho xã, huyện tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện dự án lấy thu bù chi để xã hội hóa. “Việc chủ đầu tư thực hiện nạo vét bằng tàu thuyền trước đây chúng tôi đã cho dừng rồi, còn bây giờ chỉ thực hiện nạo vét bằng máy”, ông Dũng cho hay.

Ai dang “bao ke” cho viec lam sai pham cua Cong ty TNHH Thoan Nu ? - Anh 3

Việc hút cát không đúng quy định đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chân cầu Hạnh Phúc. Ảnh: P.V

Tuy nhiên, khi phóng viên nói đang ở tại hiện trường, quay lại hình ảnh hàng chục chiếc tàu đang thi nhau hút cát đưa lên bãi tập kết trái phép thì ông Dũng chỉ biết trả lời “để tôi cho kiểm tra lại”.

Được biết, theo phương án đã được phê duyệt thì trước khi nạo vét, chủ đầu tư phải báo cáo chính quyền địa phương để giám sát quá trình thi công, đảm bảo an toàn giao thông. Tổ chức thi công nạo vét đúng phương án đã được chấp thuận, trong quá trình thi công phải có phương án đảm bảo an toàn về người phương tiện, thiết bị. Phải cắm mộc giới, báo hiệu đường thủy nội địa, biển thông báo thông tin trên thực địa, lưu ý tuyệt đối không được làm ảnh hưởng tới trụ cầu Hạnh Phúc. Tuy nhiên, việc giám sát của chính quyền địa phương ở đây bị “bỏ ngõ”, mặc cho Công ty Thoan Nụ khai thác, nạo vét như thế nào tùy ý ?. Đồng thời, có thể nói việc chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đang bị UBND huyện Thọ Xuân bỏ lơ?.

Với sự việc nêu trên, đề nghị UBND tỉnh sớm chỉ đạo các ban, ngành chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm minh những hành vi cố tình vi phạm của Công ty Thoan Nụ, chấn an dư luận.

Theo Thanh Tra

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản