banner tạm

Cập nhật lúc : 8:2 AM, 03/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

ASEAN-Trung Quốc kết nối giao thông vận tải

Ngày, 2/9, tại TP Nam Ninh, Trung Quốc, diễn ra Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc về kết nối giao thông vận tải (GTVT). Đồng chủ trì hội nghị là Bộ trưởng GTVT Trung Quốc Dương Truyền Đường và Bộ trưởng Công chính và vận tải Lào Sommad Pholsena.
fg
Bộ trưởng GTVT Việt Nam Đinh La Thăng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị

Bộ trưởng GTVT Việt Nam Đinh La Thăng tham dự và có bài phát biểu quan trọng.Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, Hội nghị là dịp quan trọng để thúc đẩy hơn nữa kết nối hạ tầng GTVT giữa Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN, tạo điều kiện thuận lợi cho thiết lập một mạng lưới giao thông xanh, an toàn và hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự thịnh vượng cùng với sự phát triển bền vững ở khu vực này.

“Tôi nhất trí với đề xuất của ngài Dương Truyền Đường về việc tận dụng cơ chế hợp tác hiện có trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cấp cao GTVT ASEAN-Trung Quốc dưới sự chỉ đạo của các Bộ trưởng GTVT ASEAN-Trung Quốc để trao đổi và điều phối các hoạt động hợp tác kết nối. Tôi đánh giá cao đề xuất về việc thiết lập một cơ chế tài chính riêng cho việc kết nối cơ sở hạ tầng GTVT ASEAN-Trung Quốc phù hợp với khả năng của mỗi bên cũng như việc khuyến khích các doanh nghiệp có năng lực trực tiếp tham gia đầu tư, xây dựng và hợp tác trong các dự án kết nối GTVT”, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói.

sdfg
Các Bộ trưởng và quan chức cấp cao GTVT ASEAN-Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm

Bộ trưởng GTVT Việt Nam cũng nhất trí sẽ sử dụng Qũy hợp tác Hàng hải ASEAN-Trung Quốc để đẩy nhanh việc thực hiện các dự án phát triển cảng lớn được xác định trong kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN nhằm thúc đẩy kết nối vận tải biển giữa ASEAN và Trung Quốc.

Sau bài phát biểu của Bộ trưởng Đinh La Thăng, các nước ASEAN-Trung Quốc đã ra tuyên bố chung của Hội nghị. Theo đó, các nước cơ bản thống nhất, coi Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN-Trung Quốc là cơ chế đối thoại ở cấp cao nhất giữa hai bên trong lĩnh vực GTVT và đóng vai trò quan trọng trong việc thực thi các sáng kiến hợp tác GTVT do các nhà lãnh đạo Trung Quốc và ASEAN khởi xướng, và thực hiện việc phát triển chung và thịnh vượng của ngành GTVT trong khu vực này.

dsfs
Bộ trưởng Bộ GTVT Việt Nam Đinh La Thăng trao đổi với Bộ trưởng Bộ GTVT Trung Quốc Dương Truyền Đường (trái) trong giờ giải lao

Các Bộ trưởng thống nhất sẽ thông qua hội nghị quan chức cấp cao GTVT ASEAN-Trung Quốc dưới cấp Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN-Trung Quốc để duy trì đối thoại và phối hợp về các hoạt động hợp tác kết nối. Các bên cũng thống nhất nghiên cứu việc thiết lập một cơ chế tài chính dành riêng cho việc kết nối cơ sở hạ tầng ở ASEAN-Trung Quốc để đảm bảo nguồn kinh phí ổn định bền vững cho các dự án hợp tác kết nối giao thông.

Đồng thời, các Bộ trưởng nhất trí sẽ nỗ lực để làm cho kế hoạch tổng thể về phát triển GTVT Trung Quốc ăn khớp hơn với kế hoạch tổng thể về kết nối giao thông của ASEAN, nhằm tối ưu hóa sơ đồ cấu trúc chung của mạng lưới hội nhập khu vực và nâng cao mức độ kết nối giao thông trong khu vực. Bên cạnh đó, để tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng giao thông một cách tổng thể bao gồm các mạng đường bộ, đường sắt, sân bay và cảng biển, các Bộ trưởng cũng cam kết sẽ hỗ trợ hơn nữa để thực thi kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN.

Để thực hiện, các Bộ trưởng giao các quan chức cấp cao GTVT sớm xác định các dự án trọng điểm về kết nối giữa Trung Quốc với các nước thành viên ASEAN hoặc kết nối giữa các nước thành viên ASEAN…

Hội nghị Bộ trưởng GTVT về kết nối giao thông là hoạt động bên lề Hội chợ triển lãm ASEAN- Trung Quốc. Hội nghị có sự tham dự của 9 nước thành viên ASEAN và Trung Quốc (Indonexia vắng mặt).

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản