banner tạm

Cập nhật lúc : 2:36 AM, 29/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bắc Cạn chấn chỉnh các cơ sở đào tạo lái xe ô-tô

Trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn hiện nay có bốn cơ sở đào tạo lái xe ô-tô, nhưng hầu hết đều chưa đủ điều kiện hoạt động theo quy định tại Thông tư 46/2012/TT- BGTVT ngày 7-11-2012 của Bộ Giao thông vận tải về đào tạo, sát hạch, cấp phép lái xe cơ giới đường bộ.
Ðào tạo lái xe ô-tô tại Trường trung cấp nghề Bắc Cạn.
Đào tạo lái xe ô-tô tại Trường trung cấp nghề Bắc Cạn.

 

Bốn cơ sở đào tạo lái xe ô-tô các hạng trên địa bàn tỉnh, gồm: Trường trung cấp nghề Bắc Cạn, Trung tâm dạy nghề Quỳnh Mai, Cơ sở đào tạo lái xe Bắc Cạn thuộc Trường cao đẳng nghề số I (Quân khu I), Công ty cổ phần Vận tải và Xây dựng Bắc Cạn. Qua tìm hiểu về sân bãi tập, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, phương tiện dạy học của các cơ sở này thì thấy hầu hết đều chưa đáp ứng yêu cầu. Cụ thể là đội ngũ giáo viên dạy lý thuyết không có chứng chỉ tin học, sân bãi tập lái chưa hoàn thiện, không đủ số lượng máy tính theo quy định. Thậm chí, Trung tâm dạy nghề Quỳnh Mai, Công ty cổ phần Vận tải và Xây dựng Bắc Cạn không có xe số sàn tự động cho học viên tập, sân tập lái không đủ diện tích, đường tập không được đầu tư, giáo cụ còn thiếu. Riêng Công ty cổ phần Vận tải và Xây dựng Bắc Cạn chưa có phòng học lý thuyết trên máy tính. Là địa chỉ đào tạo lái xe ô-tô các hạng lâu năm nhất trên địa bàn tỉnh, nhưng Cơ sở đào tạo lái xe Bắc Cạn thuộc Trường cao đẳng nghề số I (Quân khu I) đến nay vẫn chưa đầu tư sân tập theo yêu cầu, đường tập lái chủ yếu vẫn chỉ là đường rải đá cấp phối và đường đất, những ngày mưa không dám đưa ô-tô ra đường tập vì sợ nát mặt đường; phòng học lý thuyết chỉ có gần mười máy tính, trong khi yêu cầu phải có ít nhất 20 máy.

Tỉnh Bắc Cạn có 300 nghìn nhân khẩu, trong đó 90% số dân sản xuất nông nghiệp, kinh tế chưa phát triển, số lượng người học lái xe ô-tô không nhiều, trong khi đó lại có đến bốn cơ sở đào tạo dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh; nội dung nào không có trong phần thi sát hạch thì nhiều cơ sở cắt bỏ nhằm giảm chi phí xăng dầu và đỡ... vất vả cho người học. Việc một số cơ sở đào tạo lái xe ô-tô trên địa bàn cắt bỏ nội dung học, cơ sở vật chất chưa đáp ứng, đội ngũ giáo viên chưa đạt chuẩn dẫn đến chất lượng đào tạo lái xe chưa đạt yêu cầu, đây là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông.

Thông tư 46/2012/TT- BGTVT ngày 7-11-2012 của Bộ Giao thông vận tải quy định cụ thể các điều kiện về đào tạo, sát hạch, cấp phép lái xe cơ giới đường bộ (có hiệu lực từ ngày 1-1-2013, một số nội dung có hiệu lực từ ngày 1-7-2013) nhằm nâng cao chất lượng đào tạo lái xe, nhưng thực trạng hiện nay tại hầu hết các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh đều chưa đáp ứng quy định tại thông tư này. Nhằm chấn chỉnh tình trạng này, gần đây Sở Giao thông vận tải Bắc Cạn thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra tại tất cả bốn cơ sở đào tạo lái xe ô-tô trên địa bàn. Giám đốc Sở Giao thông vận tải Bắc Cạn Lăng Văn Hòa cho biết: "Sau khi có kết quả thanh tra, cơ sở nào không đủ điều kiện về trang thiết bị, sân tập, phương tiện, giáo viên theo quy định thì chúng tôi kiên quyết đình chỉ hoạt động. Chỉ khi nào các cơ sở chuẩn bị đủ các điều kiện đạt yêu cầu thì mới cho hoạt động trở lại nhằm đưa hoạt động đào tạo lái xe đi vào nền nếp, bảo vệ quyền lợi của người học, nâng cao chất lượng đào tạo, qua đó góp phần bảo đảm an toàn giao thông".

Theo nhandan.org.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản