banner tạm

Cập nhật lúc : 9:23 AM, 06/08/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bắc Kạn khẩn trương khắc phục sạt lở các tuyến đường

Đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng cho ngành giao thông Bắc Kạn với khối lượng sạt lở là 65.860m3; chiều dài sạt lở ta luy âm, hư hỏng mặt đường là 7.080m; 8 cầu tạm bị cuốn trôi. Riêng tuyến đường 258B từ xã Cổ Linh vào trung tâm Bộc Bố, huyện Pác Nặm vẫn chưa thông do c ó một đoạn dài bị sạt lở ta luy âm, gây “đứt” đường, ách tắc giao thông nhiều ngày qua.

Bắc Kạn khẩn trương khắc phục sạt lở các tuyến đường - ảnh 1

Khắc phục sạt lở tuyến quốc lộ 3B. 

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Kạn đã huy động máy móc, phương tiện để khắc phục tạm thời các điểm sạt lở. Đến nay các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ cơ bản đã thông xe, tuy nhiên do trời vẫn mưa và khối lượng đất đá sạt lở lớn, bùn đất nhão, phải mất vài tháng để khắc phục hoàn toàn.

Tuyến tỉnh lộ 255 từ xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn nối sang Tuyên Quang, có chiều dài 24,9km nhưng đã xuất hiện hàng chục điểm sạt lở lớn. Đặc biệt đoạn đèo Kéo Mác, Ba Bồ, bị sạt lở với khối lượng hàng chục nghìn mét khối đất đá. Đây là tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 4 miền núi, vừa mới hoàn thành chưa được bàn giao đưa vào sử dụng, tổng nguồn vốn 401 tỷ đồng từ vốn vay của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB).

Ông Trần Tuấn Tú, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng 699, đơn vị thi công gói thầu số 28 đoạn km 5+903 – km8+00 cho biết: Trận mưa lũ vừa qua đã làm sạt lở khoảng 10 điểm thuộc đoạn đường đơn vị đang thi công, với khối lượng đất đá là trên 1 vạn m3. Sau khi sạt lở, đơn vị thi công đã huy động máy móc xúc đất đổ đi để thông tuyến, đảm bảo giao thông.

Tuyến quốc lộ 3 đi vào huyện Na Rì tại điểm đèo Áng Toòng, thuộc Km16+100 – Km16+200 cũng đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở với khối lượng đất, đá lên đến gần 10.000 m3. Đất, đá tràn kín mặt đường đã gây tắc cục bộ. Ngay sau khi xảy ra sạt lở, đơn vị quản lý tuyến đường đã huy động máy móc, nhân lực khắc phục sự cố sạt lở. Nhưng do nền đất yếu, cộng với độ dốc cao nên tại đây vẫn có thể xảy ra sạt lở, đơn vị quản lý tuyến đường phải để một chiếc máy xúc túc trực ở đây đề phòng sạt lở gây tắc đường.

Các tuyến đường 258 từ thị trấn Phủ Thông đi Ba Bể; đường 257 từ thành phố Bắc Kạn vào Chợ Đồn; quốc lộ 3B, quốc lộ 279 đoạn qua địa phận huyện Na Rỳ, Ngân Sơn cũng đã xuất hiện hàng loạt điểm sạt lở lớn nhỏ. Tại các tuyến đường này có nhiều điểm bị sạt lở ta luy dương, đất, đá tràn ra mặt đường, khiến các phương tiện giao thông di chuyển khó khăn.

Nhiều điểm hơn nửa quả đồi sạt xuống che hết lòng đường, một số đoạn cũng bị sụt lún nghiêm trọng, các ta luy âm cũng bị sụt lún. Hiện, các tuyến đường này đã cơ bản thông xe, tuy nhiên trời mưa nhiều, nền đất yếu, phần ta luy âm cũng bị sạt lở nặng đã ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ khắc phục của các đơn vị, hiện công tác khắc phục vẫn đang được khẩn trương tiến hành.

Sau khi trực tiếp kiểm tra các tuyến đường bị sạt lở, ông Hoàng Duy Chinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải cần có lực lượng, phương tiện thường trực để kịp thời khắc phục sự cố, tránh ùn tắc và đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường. Đồng thời bố trí nhân lực, thiết bị trực 24/24h để khắc phục nếu sạt lở tiếp tục xảy ra…
Theo baotintuc.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản