banner tạm

Cập nhật lúc : 1:0 PM, 10/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bắc Trung Bộ gấp rút đối phó với siêu bão Hai Yan

Hiện nay, đường đi của bão Hai Yan đang có hướng dịch chuyển nhiều hơn về phía Bắc và sẽ quét dọc ven biển Bắc Trung bộ với gió mạnh 100k/ giờ, tâm mưa sẽ dồn vào đồng bằng và Đông Bắc bộ. 

Trước những diễn biến phức tạp của bão Hai Yan, Ban chỉ huy PCLB 6 tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị đang tích cực triển khai các phương án phòng chống lụt bão.

Bão Hai Yan đang di chuyển dọc theo bờ biển các tỉnh Bắc Trung bộ
Bão Hai Yan đang có hướng di chuyển dọc theo bờ biển
các tỉnh Bắc Trung bộ.

Nghệ An: Bố trí người giám sát hồ đập 24/24h

Tại Nghệ An: Sáng sớm 10/11, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở ban ngành địa phương để bàn phương án đối phó với bão Haiyan (số 14): Đến thời điểm này, theo đánh giá cho thấy, bão số 14 đang có xu hướng giảm nhẹ hơn về cường độ cũng như ảnh hưởng đến dân cư miền Trung. Nhưng với tỉnh Nghệ An, Bão 14 có thể đi chính diện vào Nghệ An – Thanh Hóa, nguy cơ xảy ra mưa lớn từ 200 - 400ml.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Đường đã yêu cầu lực lượng chức năng cần theo dõi sát đường đi của bão, tuyệt đối không được chủ quan, xem nhẹ kể cả trong trường hợp bão chuyển hướng ra biển. Bão Haiyan càng thay đổi hướng, càng phải đề phòng, không chủ quan lơ trong việc sơ tán dân cũng như triển khai lực lượng PCLB.

Các hồ đập đã được mở cửa xả lũ dảm bảo mức nước an toàn
Các hồ đập đã được mở cửa xả lũ đảm bảo mức nước an toàn

 

Tính đến 5h30 ngày 10/11, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã thông báo cho 4.017 phương tiện trên 20.083 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản đã nhận được thông báo mới nhất về vị trí hướng đi của bão đã vào nơi tránh trú bão an toàn. Ngoài ra, hướng dẫn 55 phương tiện với 420 lao động ngoại tỉnh đến nơi neo đậu an toàn, các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tĩnh cũng đã di dời vào khu vực an toàn.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ chỉ hủy quân sự tỉnh Nghệ An cho biết hiện đã cử 9 đoàn cán bộ chỉ huy đi các hướng trọng điểm, huy động 100% lực lượng, phương tiện ứng trực tại cơ quan, địa bàn trọng điểm. Đã huy động 27 phương tiện sẵn sàng cơ động ứng cứu, hiệp đồng với biên phòng, quân khu, hải quân để triển khai PCLB. Tổ chức trực cứu hộ thường xuyên qua số điện thoại đường dây nóng 038 3842014 và 0983490997.

Về tình hình các hồ đập, lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNN Nghệ An báo cáo hiện các lãnh đạo Sở đã đi đến đại bàn các địa phương trọng điểm nơi có hồ đập để kiểm tra. Hiện tại mực nước tại các hồ đập trong mức an toàn. Riêng Hồ Vực Mấu, ngày 9/11 đã cho xả nước một cửa từ mực nước 21,9m xuống 20m, đến 0h ngày 10/11 xả 14 triệu m3 nước. Nếu lượng mưa 100ml trong 1h thì mực nước mới trở lại ban đầu. Nếu mưa 200ml sẽ mở 2 cửa xả lũ mực nước khoảng 30 triệu m3 sẽ không ảnh hưởng đến người dân khu vực hạ lưu. Hồ thủy điện Bản Vẽ lưu lượng nước đang ở mức an toàn, hiện đang vận hành 1 tổ máy với lượng nước xả 150m3/s tương đương với lượng nước về hồ. Những hồ chứa nước, hồ tràn không có cửa xả đã bố trí điểm phòng sự cố, khi nước qua tràn tĩnh phá cửa tràn sự cố để xả nước. Tổ chức trực 24/24h phòng khi lượng mưa quá lớn tại các hồ đập và vùng tiêu úng.

Đến thời điểm này, đã triển khai sơ tán 13 nghìn hộ dân với trên 46 nghìn nhân khẩu về nơi tránh trú bão an toàn. Hiện các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Thị xã Hoàng Mai, Thị xã Cửa Lò đang tiếp tục tổ chức di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm, kiên quyết cưỡng chế đối với các trường hợp không chấp hành lệnh di dời. Cùng với các biện pháp di dời, sơ tán dân, trên hệ thống phát thanh địa phương cứ 30 phút/lần lại thông báo về diễn biến cơn bão và địa điểm tránh trú bão an toàn để người dân chủ động tránh trú bão

Liên quan đến lĩnh vực GTVT, Giám đốc Sở GTVT Nghệ An Nguyễn Hồng Kỳ khẳng định, Ngành GTVT đã chủ động chỉ đạo các địa phương kiểm tra vị trí thường hay bị ngập lụt tại các ngầm, tràn, bến đò ngang, khe suối, các vị trí thường xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét; Bố trí người canh gác, cắm biển cảnh báo, chốt giữ không cho người và phương tiện qua lại trong thời gian mưa lũ xảy ra.

Thanh Hóa: Khẩn cấp triển khai phương án đối phó với bão

 

Tại Thanh Hóa, cho đến sáng 10/11, toàn bộ 7.038 phương tiện với 23.344 lao động đã được neo đậu và sơ tán an toàn. Hiện còn 463 phương tiện với 1.389 lao động đang hoạt động trên biển, trong đó 438 phương tiện với 1.263 lao động hoạt động gần bờ và 25 phương tiện cùng 126 lao động hoạt động ở vùng biển ngoài tỉnh, tuy nhiên tất cả các phương tiện đều nắm được thông tin cảnh báo tình hình, hướng đi của bão HaiYan để chủ động tránh, tìm nơi neo đậu an toàn.

Thanh Hóa tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn
Thanh Hóa tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn

 

Trước diễn biến phúc tạp của siêu bão Haiyan, UBND tỉnh Thanh Hóa thành lập 13 tổ công tác, mỗi tổ 3,4 người gồm thành viên Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể xuống các địa bàn trọng điểm và lên các huyện miền núi kiểm tra, đôn đốc, phối hợp cùng hệ thống chính trị cơ sở triển khai các biện pháp phòng chống siêu bão Haiyan.

Cùng với đó, lực lượng biên phòng, các địa phương tiếp tục kêu gọi tàu thuyền khẩn trương thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, di chuyển tàu đã cập bến vào các âu thuyền tránh trú bão, nơi neo đậu sâu trong các con sông. Các huyện rà soát hồ đập, bố trí lực lượng thường trực triển khai phương án bảo vệ an toàn hồ chứa. Những hồ chứa nước đã đầy, nhất là hồ lớn như Cửa Đạt, Yên Mỹ chủ động xả bớt nước, có thể mở thêm cửa xả khi xảy ra mưa lớn bảo đảm dung tích đón lũ. Riêng ban quản lý hồ Cửa Đạt phối hợp chặt chẽ với ban quản lý hồ Hủa Na trong vận hành xả lũ.

Đặc biệt thông báo sâu rộng đến nhân dân vùng hạ du, thực hiện di chuyển dân khu vực ảnh hưởng đến nơi an toàn. Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo triển khai di dân vùng trũng thấp, khu vực bị ngập nước do xả lũ, ven sông suối, nơi có nguy cơ gặp lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn theo phương án và cấp cảnh cáo đã duyệt.

Ngày 9/11, 13 đoàn công tác của UBND tỉnh Thành lập cũng đã xuống các huyện được phân công phối hợp cùng hệ thống chính trị cơ sở triển khai các biện pháp phòng chống siêu bão Haiyan.

 

Cũng theo ghi nhận của phóng viên Báo Giao thông thì sáng 10/11, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện mưa vừa trên diện rộng. Riêng tại xã miền biển Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (là nơi thường hứng chịu nhiều cơn bão) thì toàn bộ 314 tàu thuyền đã vào nơi trú ẩn an toàn.

 

Quảng Trị: nước ngập 60cm trên tỉnh lộ 588

Tại Quảng Trị: Đến chiều 9/11, tỉnh Quảng Trị đã kêu gọi được 2.504 phương tiện với hơn 6.000 ngư dân vào bờ neo đậu và tránh bão an toàn. Cho đến sáng 10/11 đã có 20.000 hộ dân với 80.000 nhân khẩu cũng đã được di dời đến nơi an toàn để tránh bão.

 

Bắc Trung Bộ gấp rút đối phó với siêu bão Hai Yan - ảnh 4

 

Trước đó, cuối giờ chiều 9/11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị để chỉ đạo công tác phòng chống bão. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải sau khi đi sát tình hình đã chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão của địa phương cần rà soát lại công tác ứng phó với bão Haiyan cũng như tổ chức ứng trực một cách nghiêm túc.

Trao đổi với phóng viên Báo Giao thông sáng 10/11, Giám đốc Sở GTVT Quảg Trị Hoàng Quang Vinh cho biết: Cùng với việc rà soát các khu vực có nguy cơ mất an toàn và gây ách tắc giao thông, đến nay Sở GTVT Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị tháo dỡ 2 cầu phao Trung Sơn trên sông Bến Hải và Trung Yên trên sông Thạch Hãn để đảm bảo an toàn. Cùng đó, lãnh đạo Sở GTVT cũng trực tiếp kiểm tra công tác neo đậu tầu thuyền, việc bố trí hệ thống phao báo hiệu trên các tuyến đường thủy; tiến hành bố trí hệ thống máy xúc, ủi cùng nhân công tại các vị trí xung yếu như tuyến đường 571, đường tỉnh 586, QL15, đường tỉnh 588…Sở GTVT cũng đã bố trí lực lượng ứng trực 24/24h để chủ động triển khai công tác đối phó với mưa bão.

Ông Hoàng Quang Vinh cũng cho biết hiện Quảng Trị chưa có mưa to, tuy nhiên trên tỉnh lộ 588 từ ĐăkRông đi Ba Lòng đã có vị trí ngập sâu 60cm nên đã phải cấm đường.

 

 

Quảng Bình: Hoàn thành công tác neo đậu tàu thuyền

Tại Quảng Bình: Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình ông Phạm Quang Hải thông tin: Vào lúc 9h sáng 10/11, gió tại Quảng Bình đã đạt cấp 4, cấp 5. Trước đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành việc sơ tán dân và các tàu thuyền đến nơi neo đậu an toàn. Sở GTVT Quảng Bình cũng đã tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 để chủ động đối phó với mưa bão. Bên cạnh đó, các vị trí xung yếu, nước ngập trên các tuyến giao thông bị ảnh hưởng trong cơn bão số 10 và hoàn lưu bão 11 đều đã được Sở GTVT phối hợp với các đơn vị của Khu QLĐB IV để sẵn sàng biện pháp đảm bảo giao thông cũng như cấm đường khi cần thiết.

 

Từ sáng sớm tại Quảng Bình đã xuất hiện mưa to và gió cấp 5 - 6
Từ sáng sớm tại Quảng Bình đã xuất hiện mưa to và gió cấp 5 - 6

Một vấn đề tại đang phát sinh tại Quảng Bình theo như Phó giám đốc Sở GTVT Võ Như Quang, người đang có mặt tại khu vực Cảng Ranh thuộc huyện Quảng Trạch thì hiện khu vực này còn 28 Xà Lan của Vinaline đang trôi nổi rất nguy hiểm. Mặc dù phía Vinaline đã cử người vào nhưng chưa có phương án xử lý dẫn đến nguy cơ các phương tiện bị trôi ảnh hưởng đến cầu Gianh cũng như phương tiện, nhà dân là rất lớn.

 

Trung tá Bùi Quang Thanh, Trưởng Phòng CSGT tỉnh Quảng Bình cho biết: Phòng CSGT đã huy động 70 cán bộ chiến sỹ tham gia phòng chống bão lụt; Huy động 10 xuồng cao tốc về các địa bàn xung yếu. Cùng với đó, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị công cụ hỗ trợ như cưa máy, búa tạ,.... để phục vụ công tác phòng chống bão lụt. Trên tuyến Quốc lộ 1A, 12A và đường Hồ Chí Minh bố trí các tổ TTKS trên các tuyến đường bộ nhằm đảm bảo an toàn giao thông, duy trì hoạt động giao thông, sẵn sàng phân luồng khi có tình huống xấu xảy ra.

Hà Tĩnh di dời 50.000 người dân đến nơi an toàn

 

 

Tại Hà Tĩnh: Cho đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã di dời được hơn 14.000 hộ dân với hơn 50.000 nhân khẩu đến nơi an toàn trong chiều 9/11. UBND tỉnh cũng đã yêu cầu các huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê tiến hành chủ động việc di dời dân tại các khu vực nguy hiểm có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Đại tá Võ Trọng Hùng, Trưởng phòng CSGT Hà Tĩnh thông tin, cho đến nay, công tác khảo sát các vị trí ngập lụt cũng như lực lượng đảm bảo giao thông trên QL1A qua Hà Tĩnh cũng đã được đơn vị hoàn thành để có thể chủ động đối phó với bão lũ.

 

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản