banner tạm

Cập nhật lúc : 9:55 AM, 27/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bằng ngoại không được lái xe ở Việt Nam

Bằng lái PET của Việt Nam có tiếng Anh nhưng không phải là bằng quốc tế nên không được các nước công nhận.
Việc Đội CSGT Rạch Chiếc tạm giữ 10 mô tô phân khối lớn biển số Thái Lan, do người Thái Lan cầm lái chạy trên xa lộ Hà Nội hôm 20/11 khiến nhiều người thắc mắc: Tại sao những người này đều có bằng lái nước ngoài nhưng vẫn bị giữ xe? Bằng lái các nước có được Việt Nam công nhận và ngược lại?

Không được “phiên ngang”
Vụ việc bắt đầu từ việc đoàn mô tô này chạy sai làn đường trên xa lộ Hà Nội theo hướng từ Tp.HCM về Đồng Nai. Đến trước Khu du lịch Suối Tiên (quận 9), cả đoàn bị CSGT dừng xe kiểm tra. Những người cầm lái dù đã xuất trình bằng lái của nước họ kèm giấy đăng ký xe nhưng không được CSGT chấp nhận.

Theo Nghị định 34/2010 và Nghị định 71/2012 sửa đổi, bổ sung Nghị định 34/2010, mức phạt đối với lỗi chạy sai làn đường như trên là 600.000 đồng (mức phạt cho vi phạm ở ngoại thành là 300.000 đồng). Hành vi này không bị phạt bổ sung, trừ trường hợp chạy sai làn đường gây tai nạn mới bị tạm giữ bằng lái. Vậy CSGT dựa trên căn cứ nào mà tạm giữ số xe trên?
Bằng ngoại không được lái xe ở Việt Nam_vovgiaothong
Đội CSGT Rạch Chiếc đang lập thủ tục xử lý 10 chiếc mô tô của Thái Lan hôm 20/11
(Ảnh: MP)

“Căn cứ ra quyết định tạm giữ là những người này vi phạm điều kiện về giấy phép lái xe trong việc điều khiển mô tô từ 175cm3. Mức phạt tiền đối với lỗi này là từ 4 triệu đến 6 triệu đồng, ngoài ra còn bị tạm giữ xe 10 ngày” - một CSGT xử lý vụ việc cho hay.

Một lãnh đạo Phòng Quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe, Sở GTVT Tp.HCM giải thích thêm: Hiện Việt Nam chỉ công nhận bằng lái xe quốc gia chứ không công nhận bằng lái xe quốc tế. Điều này có nghĩa người nước ngoài dù đã được cấp bằng lái hợp pháp tại nước họ cũng không được “phiên ngang”, dùng bằng lái đó ở Việt Nam.

“Người nước ngoài hoặc người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài có bằng lái xe nước họ có quốc tịch còn thời hạn sử dụng, nếu muốn lái xe ở Việt Nam (kể cả đi theo đoàn, có người dẫn đường - NV) thì phải làm thủ tục đổi sang bằng lái tại Việt Nam. Họ có thể đến bất kỳ Sở GTVT nào trên cả nước để đổi, riêng ở TP.HCM đổi tại 252 Lý Chính Thắng (quận 3). Lưu ý, Việt Nam không giải quyết đổi bằng lái xe tạm của nước ngoài hay bằng lái xe quốc tế...” - vị này thông tin.

Bằng song ngữ: Không phải quốc tế
Hiện trên bằng lái bằng thẻ nhựa PET của Việt Nam có cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Nhiều người vẫn nghĩ rằng đó là bằng lái xe quốc tế (International Driving License - IDL), được các nước công nhận và người sở hữu nó sẽ được ung dung ôm vô lăng trên các tuyến đường ở nước ngoài.

Tuy nhiên, theo Sở GTVT, hiện chưa có một văn bản cụ thể nào cho phép đổi bằng lái Việt Nam sang bằng lái quốc tế, do mỗi nước có một quy định khác nhau. Tuy nhiên, một số nước có thỏa thuận “xài chung” bằng lái của nước này ở nước khác (chẳng hạn Công ước Giao thông đường bộ Geneva 1949 và Vienna 1968 - NV).

“Một số nước cũng chấp nhận cho người nước ngoài sử dụng bản dịch bằng lái nhưng hiện Việt Nam chưa công nhận bản dịch bằng lái. Bằng lái PET của Việt Nam có in bằng tiếng Anh là để người nước ngoài sống tại Việt Nam sử dụng thuận tiện hơn chứ không phải có giá trị quốc tế, đương nhiên được các nước công nhận” - đại diện Sở GTVT nói.
Loạn “bằng lái xe quốc tế”
Một dịch vụ đang khá bát nháo trên mạng là việc “nhận đổi bằng lái Việt Nam sang bằng lái quốc tế” để sử dụng trên khắp thế giới với mức giá từ 100 đến 150 USD, tùy thời hạn sử dụng.
Bằng ngoại không được lái xe ở Việt Nam - ảnh 2
Một dạng “bằng lái quốc tế” được quảng cáo rầm rộ trên mạng nhưng thực chất đây chỉ là bản dịch từ bằng gốc. Ảnh: MP
Cụ thể, nhiều trang web rao những đoạn quảng cáo đổi bằng lái Việt Nam thành IDL với thủ tục đơn giản, thậm chí không quan tâm đến bằng lái gốc là thật hay giả. Trên thực tế, đây chỉ là một bản dịch hợp pháp của một số tổ chức quốc tế, dịch ra một số ngôn ngữ. Bản dịch này có giá trị trong một số trường hợp (thuê xe, đặt phòng…) nhưng không có giá trị như bằng lái xe do chính quốc gia sở tại cấp nên có thể bị rắc rối khi CSGT kiểm tra.
Nhiều thành viên trên các diễn đàn ô tô chia sẻ thực tế: Có nước chongười nước ngoài sử dụng bằng lái dịch (kèm bằng lái gốc còn thời hạn) để thuê và lái xe trên đất nước họ. Tuy nhiên, ở mỗi nước có một quy định khác nhau nên trước khi đặt chân đến nước ngoài bạn cần tìm hiểu về giá trị của “tấm bằng” ở nước dự định đến, xem “bằng lái quốc tế” đó liệu có được chấp nhận không chứ không nên hoàn toàn tin vào những lời quảng cáo nêu trên.
theo PL HCM

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản