banner tạm

Cập nhật lúc : 10:52 AM, 29/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Báo cáo Thủ tướng rà soát các Bộ, Ngành, địa phương về “lương khủng“

Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã cho biết thông tin này vào chiều ngày 28/8.
Như Báo Giáo dục Việt Nam đưa tin: Ngày 26/8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà chính thức kết luận về sai phạm do chi tiền lương, thưởng cao bất thường của các chức danh giám đốc, phó giám đốc, kế toán…và chế độ tiền lương bất bình đẳng giữa các bộ phận tại các công ty: Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị, Công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng công cộng TP.HCM, Công ty TNHH một thành viên Công trình giao thông Sài Gòn và Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh.

“Báo cáo Thủ tướng rà soát các Bộ, Ngành, địa phương về “lương khủng“ - ảnh 1
Anh Võ Văn Huệ và Bùi Văn Phước, công nhân Công ty TNHH-MTV Thoát nước đô thị TP.HCM - đơn vị mà giám đốc nhận lương 2,6 tỉ đồng/năm, nạo vét hệ thống cống trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, Q.Bình Thạnh. Các anh cho biết tiền lương của mình hiện nay là 8 triệu đồng/tháng 

Theo đó, lương Giám đốc Công ty chiếu sáng công cộng TP. Hồ Chí Minh lên đến 2,2 tỉ đồng/năm, Giám đốc Công ty Thoát nước đô thị: 2,6 tỷ đồng/năm (cao gấp 41 lần lương của lao động thời vụ). Giám đốc Công ty công trình giao thông Sài Gòn cũng nhận 856 triệu đồng/năm.

Cuối cùng, tại Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh, năm 2012 lương của Giám đốc là 759 triệu đồng, lương của chủ tịch Hội đồng thành viên là 691 triệu đồng, lương của Phó giám đốc là 609 triệu đồng và lương của kế toán trưởng là 655 triệu đồng.

Để có thể trả lương “cao bất thường” cho bộ phận lãnh đạo, tại hai công ty (Thoát nước đô thị và Công trình giao thông Sài Gòn) đã vi phạm quy định của Luật lao động với 732 người lao động như: chỉ ký hợp đồng mùa vụ (thời hạn dưới 3 tháng) với lao động thường xuyên và chỉ ký hợp đồng có thời hạn với hàng trăm người đủ điều kiện ký hợp đồng không xác định thời hạn. 

Liên quan đến những vấn đề này, Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho hay, sau khi phát hiện sai phạm tại 4 công ty công ích trong TP. HCM về việc chi trả lương thưởng cho lãnh đạo cao một cách bất thường, hiện tại thành phố đang tiến hành thanh tra trên diện rộng các đơn vị còn lại. “Sáng nay Bộ cũng đã có công văn gửi TP. HCM yêu cầu kiểm tra và thanh tra toàn bộ các doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn”, ông Huân nói.

“Báo cáo Thủ tướng rà soát các Bộ, Ngành, địa phương về “lương khủng“ - ảnh 2
Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH

Ngoài ra ông Huân cũng khẳng định, sau khi kiểm tra phát hiện những vấn đề tiêu cực sẽ có hình thức xử lý nghiêm.

Về tiền lương thưởng của lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước, ông Huân cho biết không có qui định nào cao như thế. Theo ông Huân, mức trần tối đa trong qui định về lương cho Giám đốc doanh nghiệp nhà nước như năm 2013 chỉ còn có 36 triệu, đồng chí nào làm việc hiệu quả thì được thưởng thêm 50% mức lương đó. “Hiện nay trong qui định đã nói rất rõ, các anh đại diện chủ sở hữu phải kiểm soát việc đó, phải gắn tiền lương với hiệu quả công việc, lợi nhuận…”, ông Huân phân tích

Về vai trò của Bộ LĐ-TB&XH trong việc kiến nghị các cơ quan kiểm soát việc chi trả lương tại các công ty nhà nước thời gian tới, ông Huân nhấn mạnh: “Hiện nay đã có qui định rồi, vấn đề ở đây là có thực hiện hay không thôi, đấy mới là vấn đề”.

Ông Huân cũng cho biết thêm, các công ty công ích không nằm trong diện phải duyệt quỹ lương, tiền lương sẽ tính vào giá sản phẩm công ích. “Ví dụ như người ta làm bao nhiêu, khối lượng bao nhiêu thì người ta sẽ nhân ra sẽ ra…”.

Cuối cùng, ông Huân chốt lại vấn đề. “Một là TP. HCM đã có văn bản đề nghị của thành phố sẽ tiếp tục kiểm tra. Hai là Bộ LĐ-TB&XH đã cử cán bộ vào trong TP.HCM xem xét, ví dụ như cái này thuộc về chính sách của chúng ta còn có điểm nào chưa phù hợp, hoặc cái gì thuộc về chủ quan của doanh nghiệp, tức là qui chế phân phối thì phải có phân tích cho rõ ràng.

Nhân tình hình của TP. HCM, chúng tôi sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, đề nghị Thủ tướng có chỉ đạo tới các bộ, ngành, địa phương để kiểm soát”, ông Huân nói.

Chiều qua (28/8), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin của báo chí về vấn đề này, Phó thủ tướng phụ trách đã có văn bản yêu cầu các bộ ngành, địa phương có báo cáo về tình hình chi trả lương tại các cơ quan, doanh nghiệp thuộc quyền quản lý để chấn chỉnh vấn đề này”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về sự so sánh lương của Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo của 4 doanh nghiệp nêu trên, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: "Tôi không nhớ con số chính xác lương Thủ tướng là bao nhiêu, nhưng khoảng 14 lần hệ số lương cơ bản. Theo hệ số mức lương tối thiểu mới điều chỉnh là 1.150.000 đồng thì có thể tính ra mức lương của Thủ tướng khoảng trên dưới 15 triệu đồng (hệ số lương của Thủ tướng là 12,5)".
theo giaoduc.net.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản