banner tạm

Cập nhật lúc : 8:19 AM, 14/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Báo chí quốc tế khen Việt Nam nỗ lực tìm kiếm máy bay mất tích

Việc Việt Nam chủ động và tích cực tham gia các nỗ lực tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích, đến nay đã được không chỉ các nước liên quan như Trung Quốc và Malaysia đánh giá cao, mà báo giới quốc tế cũng ghi nhận.
Báo quốc tế khen Việt Nam nỗ lực tìm kiếm máy bay mất tích
Hình ảnh các lực lượng Việt Nam tìm kiếm máy bay mất tích đã được nhiều tờ báo quốc tế đăng tải liên tục.

 

Tham gia tìm kiếm cứu nạn tích cực ngay sau khi có tin chuyến bay MH370 bị mất tích, đến nay, Việt Nam đã chủ động điều hàng trăm chuyến bay cùng rất nhiều tàu thuyền cho chiến dịch tìm kiếm máy bay gặp nạn, dù không có hành khách nào người Việt trên máy bay.

 

Những cử chỉ đầy trách nhiệm đó đã được báo giới quốc tế ghi nhận.

 

Trong bài viết được đăng tải ngày 12/3 theo giờ địa phương, trang tin của đài phát thanh Tiếng nói Hoa Kỳ khẳng định: “Cùng với Trung Quốc, nước có số lượng công dân chiếm đa số hành khách, Việt Nam đã là một bên tìm kiếm tích cực cho Malaysia”.

 

Quan sát phản ứng của Việt Nam ngay sau khi vụ việc xảy ra, tác giả bài viết đánh giá những đóng góp của cơ quan chức năng Việt Nam là “đóng góp đáng kể”.

 

“Sau khi chuyến bay MH370 biến mất, Việt Nam đã lập tức vào cuộc hỗ trợ tìm kiếm vị trí chiếc máy bay mất tích. Những nỗ lực của họ là một sự tự hào cho đất nước, dù không hề phải chịu trách nhiệm về vụ khủng hoảng, nhưng vẫn có cơ hội để đóng góp đáng kể”.

 

Bài báo cũng trích lời Thứ trưởng Bộ giao thông vận tải Phạm Qúy Tiêu khẳng định: “Trách nhiệm của Việt Nam là nỗ lực hết sức để hỗ trợ bạn bè trong cuộc tìm kiếm này”.

 

“Việt Nam đã khởi đầu với các cuộc tìm kiếm bằng tàu từ các hòn đảo và bờ biển phía Nam trước khi huy động máy bay. Ngoài việc huy động máy bay, các đội cứu hộ còn chất những chiếc áo phao màu da cam lên một chiếc trực thăng do Nga sản xuất, cất cánh hai lần mỗi ngày để thực hiện các sứ mệnh tìm kiếm kéo dài 4 tiếng từ đảo Phú Quốc. Trên không, các đội tìm kiếm rà soát mặt nước thông qua hai cửa mở ở bên thân trực thăng”, bài báo viết tiếp.

 

“Người Việt Nam cùng với cộng đồng quốc tế cũng đã bày tỏ sự cảm thông tới người Trung Quốc, và các hành khách khác trên chuyến bay MH370 bằng những bình luận trên các bản tin và mạng xã hội. “Tôi luôn theo dõi Twitter và các trang tin để xem tin cập nhật”, một người Việt Nam viết. “Trái tim tôi hướng về toàn thể các gia đình. Cầu nguyện cho MH370”.

 

Trước đó, trong ngày 8/3, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc cũng có bài viết khẳng định, Việt Nam chủ động phối hợp với các bên để triển khai hoạt động tìm kiếm cứu hộ, máy bay Malaysia mất tích.

 

Dẫn thông báo của Bộ ngoại giao Việt Nam, bài viết khẳng định ngay sau khi nhận được thông tin về chuyến bay bị mất tích, giới chức Việt Nam đã chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan để xác minh thông tin và triển khai lực lượng tìm kiếm cứu hộ.

 

“Việt Nam cũng chuẩn bị điều 8 máy bay và 9 tàu cứu hộ tới tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Trước đó Việt Nam cũng đã cử một máy bay và các tàu cứu hộ tới tìm kiếm máy bay mất tích”, bài báo viết.

 

Sau đó, Bộ ngoại giao Malaysia cũng đã lên tiếng bày tỏ sự cảm kích trước sự hỗ trợ của các bên tham gia tìm kiếm cứu hộ chiếc máy bay mất tích, trong đó có Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, những hình ảnh các trực thăng và máy bay tìm kiếm, cứu hộ của Việt Nam liên tục cất cánh với sự góp mặt của các chiến sỹ không quân cũng liên tục được đăng tải trên trang nhất các tờ báo lớn khắp thế giới, nhưBBC, Telegraph của Anh, AFP của Pháp, ReutersNBC News, CBS, ABC… của Mỹ cùng các tờ báo trong khu vực như Trung Quốc, Úc, Malaysia, Singapore…đã thực sự cho thấy Việt Nam đang tham gia một cách tích cực và trách nhiệm vào hoạt động cứu hộ này.


theo Dân trí

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản