banner tạm

Cập nhật lúc : 8:37 AM, 10/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bảo đảm an toàn cho ngư dân trên biển: Hiệu quả từ nghiệp đoàn- Ngư dân tự cứu nhau

Mô hình tổ đội khai thác hải sản của Tp.Đà Nẵng, nghiệp đoàn nghề cá ở Quảng Nam và các tỉnh ven biển đang được phát huy tối đa để ngư dân tự mình cứu mình trên biển.   
Ngư dân được Cảnh sát biển hướng dẫn biện pháp tự cứu nhau trên biển
Ngư dân được Cảnh sát biển hướng dẫn biện pháp tự cứu nhau trên biển

Tối 21/5/2013 Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Đà Nẵng MRCC) cho hay tàu cá ĐNa 90244 bị hỏng máy trên biển. Trưa cùng ngày, tàu cá ĐNa 90244 cùng 11 ngư dân khi đang đánh bắt tại vị trí có tọa độ 16,24 độ vĩ bắc, 110,20 độ kinh đông, cách Đà Nẵng khoảng 118 hải lý về hướng đông bắc thì bị hỏng máy không khắc phục được, trôi dạt tự do trong khu vực có gió nam cấp 4. Thuyền trưởng Phạm Tiến Đức liên lạc với Đài duyên hải miền Trung nhờ hỗ trợ

Đài duyên hải miền Trung đã liên lạc với các đơn vị tìm kiếm cứu nạn khu vực và địa phương, đồng thời phát thông tin cấp cứu khẩn cấp yêu cầu các phương tiện hoạt động trong khu vực tăng cường quan sát và hỗ trợ tàu bị nạn. Đến chiều nay 21/5, tàu cá ĐNa 90043 của thuyền trưởng Hồ Văn Thanh (trú P.Thanh Khê Đông, Q.Thanh Khê) nhận tin báo liền lên đường cứu trợ, lúc này hai tàu đang cách nhau 75 hải lý. Sau đó chính tàu cá ĐNa 90043 dắt tàu ĐNa 90244 vào bờ.

Đây là một ví dụ mới nhất của hai tàu cá thuộc nghiệp đoàn nghề cá Tam Quang, huyện Núi Thành (Quảng Nam). Xuất phát tự sự kiện tương trợ lẫn nhau giữa các tàu cá này, ngày 30/5/2013, UBND xã Tam Hải, huyện Núi Thành đã tổ chức kết nạp đoàn viên và thành lập Nghiệp đoàn Nghề cá xã Tam Hải. Đây cũng là nghiệp đoàn nghề cá thứ hai của tỉnh Quảng Nam. Nghiệp đoàn Nghề cá xã Tam Hải có 144 ngư dân, chủ yếu đang hoạt động đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.Tuy nhiên, nói về mô hình nghiệp đoàn nghề cá được phát huy đầu tiên tốt nhất phải nói tới các tàu cá của ngư dân Đà Nẵng. Tiền thân nghiệp đoàn nghề cá tại Đà Nẵng là mô hình tổ đội đánh bắt xa bờ được thành lập từ cuối năm 2005, và đến nay toàn Tp.Đà Nẵng đã thành lập được 3 nghiệp đoàn nghề cá, gồm 89 tổ, với 562 tàu cá. Trong đó có 46 tổ xa bờ, với 208 tàu; 39 tổ tuyến lộng, với 322 tàu; 4 tổ khai thác gần bờ, với 32 tàu. Tất cả các thành viên đều chịu sự quản lý thông tin từ Biên phòng Tp.Đà Nẵng. Biên phòng Tp. Đà Nẵng xây dựng 5 đài thông tin liên lạc để thường xuyên liên lạc với ngư dân. Để chỉ đạo thông tin cho các tổ viên, Biên phòng đã tổ chức các buổi họp với ngư dân, lắng nghe các ý kiến về thông tin liên lạc thường xuyên liên lạc. Sau đó Biên phòng tìm giải pháp phù hợp nhất.

Tàu nào có thiết bị thu phát sóng tốt nhất sẽ làm tổ trường. Biên phòng trực tiếp chỉ đạo các tổ trưởng, các tổ trưởng liên lạc với các thành viên phổ biến những chỉ đạo của Biên phòng. Khi tàu tổ trưởng mất liên lạc Biên phòng với liên lạc trực tiếp với các tổ viên, như thế sẽ không bị nhiễu thông tin. Các thuyền trưởng phải báo cáo với tổ trưởng ít nhất 1 lần/ngày khi thời tiết bình thường, ít nhất 2 lần/ngày khi có áp thấp nhiệt đới hoặc tin bão xa và ít nhất 3 lần/ngày khi bão gần, bão đã vào Biển Đông. Tổ trưởng thực hiện chế độ báo cáo ít nhất ba lần trong ngày với Bộ đội Biên phòng Tp. Đà Nẵng về vị trí tàu, số lượng lao động trên tàu và tình trạng tàu cá của tổ.

Bộ đội biên phòng liên lạc hướng dẫn ngư dân bằng máy Ecom
Bộ đội biên phòng liên lạc hướng dẫn ngư dân bằng máy Ecom

Đối với các tàu đánh bắt xa bờ 100% số tàu đều đã có thiết bị thu phát sóng, như máy Ecom, máy vô tuyến điện HF, nhưng những tàu đánh bắt tuyến lộng, gần bờ thì dứt khoát các tàu tổ trưởng phải có máy Ecom, còn các tàu thành viên thì sử dụng bộ đàm, hoặc thiết bị thu phát sóng trên tầm số VHF để liên lạc với nhau. Để bảo đảm cho các tổ đều có máy Ecom, năm 2007, UBND thành phố Đà Nẵng đã cấp miễn phí 40 máy Ecom M710 cho 4 TĐKTHS xa bờ. Từ đó đến nay, theo thống kê của Biên phòng Tp.Đà Nẵng thì có tới 70% số vụ tai nạn đều do các ngư dân trong TĐKTTS tự cứu nhau dưới sự chỉ đạo của Bộ đội Biên phòng, sau đó các tàu cứu trợ trong đất liền mới ra ứng cứu.

Kể từ khi thành lập nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên (ngày 15/9/2011) đến nay cả nước đã có 36 nghiệp đoàn nghề cá tại 12 tỉnh thành bao gồm: như Quảng Ngãi, Bình Thuận, Đà Nẵng, Tiền Giang, Quảng Ninh, Kiên Giang, Phú Yên, Bến Tre, Quảng Bình, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Sóc Trăng và  với 5.980 đoàn viên, làm việc tại 1.746 tàu cá.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản