banner tạm

Cập nhật lúc : 8:39 AM, 27/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 1A

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến quốc lộ (QL), tỉnh lộ và cả trong nội đô gia tăng đột biến. Đây cũng là thời điểm lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) phải tăng thêm lực lượng, thường xuyên tuần tra, kiểm soát để bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) cho người dân vào dịp Tết và lễ hội mùa xuân.
Lực lượng Cảnh sát giao thông Thừa Thiên - Huế kiểm tra xe khách.
Lực lượng Cảnh sát giao thông Thừa Thiên - Huế kiểm tra xe khách.

 

Có mặt tại Km 799 + 700, thuộc tuyến QL1A, đoạn đi qua thôn Đồng Lâm, xã Phong An, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế), chúng tôi được chứng kiến những dấu vết còn lại của vụ tai nạn giao thông (TNGT) kinh hoàng vừa xảy ra hai ngày trước. Vụ tai nạn làm thiệt mạng một người và làm ba người khác bị thương. Đoạn đường QL 1A này đang thi công, tuy dài chưa đầy 1 km nhưng với hai khúc cua "tay áo" liên tiếp nên đã trở thành "điểm đen" có thể cướp đi tính mạng của những tài xế lơ đễnh bất cứ lúc nào. Thiếu tá Hoàng Công Trình, cán bộ Đội tuần tra kiểm soát số 1 - Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, năm 2012, cũng chính tại điểm đen này đã xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng giữa xe công-ten-nơ và xe khách làm chết sáu người. Tuy nhiên, theo quan sát, đoạn đường nguy hiểm đó vẫn chưa được cắm biển cảnh báo, giảm tốc; vạch kẻ phân làn lại là vạch rời thay vì vạch liền để không cho xe ngược chiều lấn vạch và xe phía sau vượt lên...

Tại Hội nghị về tình hình bảo đảm trật tự ATGT quý II - năm 2013 vừa qua, Thừa Thiên - Huế là một trong chín địa phương bị "nhắc nhở" vì có số người chết do TNGT tăng hơn 30%. Năm 2013, tại Thừa Thiên - Huế đã xảy ra 996 vụ TNGT đường bộ, làm chết 171 người, bị thương 993 người (so với năm 2012 giảm 372 vụ, tăng 14 người chết, giảm 77 người bị thương); sáu vụ TNGT đường sắt làm chết sáu người và bị thương một người... Năm 2013, số vụ TNGT trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế tuy giảm số vụ nhưng số người chết tăng lên đáng kể.

Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Thừa Thiên - Huế Trần Bá Trung cho biết, QL 1A đoạn qua Thừa Thiên - Huế dài hơn 100 km có địa hình phức tạp, nhiều đoạn đèo dốc, nguy hiểm, thường xảy ra tai nạn giao thông, gây ùn tắc; nhiều đoạn đường đang sửa chữa, nâng cấp. Để khắc phục tình trạng này, ngành giao thông vận tải của tỉnh đã phối hợp và chỉ đạo các cơ quan quản lý đường bộ tăng cường kiểm tra, kiểm soát về kết cấu hạ tầng giao thông, xử lý các "điểm đen" mất ATGT, điểm che khuất tầm nhìn, bổ sung các biển báo, biển hiệu sửa chữa hư hỏng cầu, đường, bảo đảm ATGT cho người dân và phương tiện. Để bảo đảm ATGT trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Đại tá Lê Quốc Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Công an tỉnh tổ chức đợt cao điểm ra quân để bảo đảm trật tự ATGT, nhất là bảo đảm an toàn cho vận chuyển hành khách trên các tuyến quốc lộ, nhất là tuyến QL 1A. Công an tỉnh đã có những chỉ đạo cụ thể, quyết liệt trong dịp ra quân này, như: tiến hành tổng kiểm tra về xe khách, nhất là xe vi phạm về tốc độ, luồng tuyến, quá tải, thành lập các tổ kiểm tra lưu động... Quyết tâm phấn đấu dịp Tết này trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế không để xảy ra TNGT liên quan đến xe khách.

Cũng trên tuyến giao thông huyết mạch QL 1A, tại xã Kỳ Thịnh, khu vực đang thực hiện đại công trường Khu công nghiệp Vũng Áng (huyện Kỳ Anh) cũng được Phòng CSGT tỉnh Hà Tĩnh xác định là một "điểm đen". Hiện tượng xe ô-tô chở quá khổ, quá tải diễn ra phổ biến, đoạn đường từ QL1A để xuống cảng do xe chở quá tải trọng làm mặt đường biến dạng, gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông khác. Ngoài ra, Khu công nghiệp Vũng Áng từ khi khởi công đã thu hút một lực lượng lao động rất lớn tập trung về đây, tạo mật độ giao thông dày đặc ở khu vực này; các hiện tượng vi phạm giao thông dẫn đến tai nạn diễn ra thường xuyên.

Trưởng phòng CSGT tỉnh Hà Tĩnh, Đại tá Võ Trọng Hùng cho biết: Năm 2013, toàn tỉnh xảy ra 180 vụ TNGT, làm chết 136 người và bị thương 164 người, thiệt hại tài sản hơn 1,9 tỷ đồng. So với năm 2012, số vụ TNGT tại Hà Tĩnh giảm trên cả ba tiêu chí, tuy nhiên, kết quả này chưa cao và chưa bảo đảm tính bền vững. Bởi thực tế, nguyên nhân chủ yếu của các vụ TNGT là do cơ sở hạ tầng chưa bảo đảm. Hiện nay, 127 km tuyến QL1A chạy qua địa bàn tỉnh đang được thi công tại nhiều điểm; các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ xuống cấp. Cùng với đó là ý thức của người tham gia giao thông vẫn chưa cao, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải chưa chấp hành quy định của pháp luật. Đại tá Võ Trọng Hùng cũng cho biết thêm, việc triển khai thiếu đồng bộ cũng đang gây khó khăn nhất định cho việc bảo đảm trật tự ATGT tại nhiều địa phương, như: việc triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên xe, kiểm tra giấy phép lái xe giả..., cán bộ CSGT chưa được tổ chức tập huấn, hướng dẫn nên rất lúng túng trong quá trình thực thi công vụ. Việc triển khai trạm cân trọng tải xe thiếu đồng bộ, địa điểm đặt trạm cân chưa phù hợp, khi hạ tải không có phương tiện để chở số hàng quá tải; lắp đặt biển báo, vạch kẻ đường chưa bảo đảm...

Thực tế cho thấy, hiện nay, tại Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế cũng như các địa phương có tuyến QL1A chạy qua, lực lượng CSGT cần phối hợp lực lượng thanh tra giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT để bảo đảm ATGT cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Bài và ảnh: VŨ LAN
]]>
Theo nhandan.org.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản