banner tạm

Cập nhật lúc : 9:42 AM, 29/04/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Báo động tình trạng trẻ em bị tử vong do đuối nước ở Việt Nam: Con số tử vong cao nhất Đông Nam Á

Tỷ lệ trẻ em ở Việt Nam bị tử vong do tai nạn đuối nước đang ở mức báo động! Con số tử vong cao nhất khu vực Đông Nam Á...

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em dẫn đến tử vong. Điều này, thực sự là nỗi ám ảnh và day dứt của các bậc phụ huynh có con em mình bị tử vong, là nỗi lo canh cánh đối với bất cứ ai khi chưa trang bị cho con em mình những kỹ năng để phòng chống tai nạn do đuối nước.

Phóng viên Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ, BS Vũ Thị Kim Hoa, Phó Cục trưởng, Cục Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) về vấn đề này.

PV: Thưa bà, thời gian gần đây, tình trạng trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước thường xuyên xảy ra. Vậy, bà có thể cho biết thực trạng vấn đề này hiện nay như thế nào?

Bà Vũ Thị Kim Hoa: Có thể nói, trẻ em tử vong do tai nạn thương tích nói chung, đặc biệt tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước ở Việt Nam vẫn còn đó những nỗi lo. Trung bình mỗi năm, có trên 2.800 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Con số này cao nhất khu vực Đông Nam Á và gấp 8 lần so với các nước có thu nhập cao. Tỷ lệ này so với giai đoạn từ năm 2001- 2010 đã giảm đi một nửa.

Thực tế từ nhiều năm nay, Cục Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em và các địa phương đã tích cực thực hiện phòng chống tai nạn, thương tích ở trẻ em. Tình trạng đuối nước ở trẻ em thường xảy ra nhiều nhất trong các dịp nghỉ hè.

PV: Một thực trạng thật đau lòng đáng báo động, Cục bảo vệ và chăm sóc trẻ em sẽ có những giải pháp như thế nào, nhằm giảm tình trạng trên?

Bà Vũ Thị Kim Hoa: Ngày 5/2/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 234/QĐ- TTg về “Chương trình phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em, giai đoạn 2016-2020”. Trong đó, có mục tiêu dạy kỹ năng an toàn cho trẻ, đưa ra mục tiêu 100% các tỉnh, thành phố phải triển khai chương trình dạy bơi an toàn thí điểm.

Bao dong tinh trang tre em bi tu vong do duoi nuoc o Viet Nam: Con so tu vong cao nhat Dong Nam A - Anh 1

Chương trình dạy bơi an toàn thí điểm theo chương trình 234/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2016-2020 sẽ được được đẩy mạnh trong dịp hè. Ảnh: Phổ cập bơi

Để triển khai chương trình này, thời gian tới, Cục Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em sẽ phối hợp với Tổng cục TDTT, Bộ Giáo dục Đào tạo và một số Bộ, ngành liên quan nhằm xây dựng hướng dẫn chương trình bơi an toàn.

Đồng thời, Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em đã ban hành văn bản chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố cần phối hợp với Đoàn Thanh niên quan tâm đến công tác dạy bơi cho trẻ em trong mùa hè này. Cùng đó, cung cấp kiến thức kỹ năng, dạy bơi cho trẻ và bố trí kinh phí để triển khai chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Mặt khác, các địa phương cần tăng cường thực hiện các quy định an toàn về giao thông đường thủy, kiểm tra giám sát chặt chẽ về an toàn giao thông đường thủy. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm này.

Điều quan trọng nữa là, Cục đã và đang chỉ đạo tích cực các địa phương cần chú ý tới những khu vực có ao hồ cần có rào chắn, các biển báo nguy hiểm để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra. Trong dịp nghỉ hè, các địa phương cần tạo ra những sân chơi an toàn cho trẻ.

PV: Để chủ động phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em, Cục bảo vệ chăm sóc trẻ em sẽ đẩy mạnh tuyên truyền như thế nào đối với các bậc cha mẹ?

Bà Vũ Thị Kim Hoa: Nhận thức của cha mẹ trong việc chủ động phòng chống tai nạn đuối ở trẻ em là điều rất quan trọng. Bởi vậy, Cục sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tăng cường sự giám sát của cha mẹ, đối với trẻ em trong thời gian học cũng như trong thời gian nghỉ hè.

Tuyên truyền nhận thức cho các bậc cha mẹ, trang bị cho con em mình những kỹ năng bảo vệ bản thân an toàn là điều cần thiết. Khuyến khích cha mẹ nên đưa con em mình tới các điểm dạy bơi an toàn.

Bao dong tinh trang tre em bi tu vong do duoi nuoc o Viet Nam: Con so tu vong cao nhat Dong Nam A - Anh 2

Khuyến khích các bậc cha mẹ chủ động trang bị kỹ năng biết bơi an toàn cho con em mình.Ảnh:Dayboi.vn

PV: Trong điều kiện không phải địa phương nào cũng có đầy đủ hệ thống bể bơi đạt chuẩn, phục vụ cho công tác dạy và học bơi. Thậm chí, nhiều nơi ở cấp cơ sở huyện, xã, phường còn chưa có bể bơi. Vậy để đảm bảo duy trì có các lớp học bơi an toàn cho trẻ em mùa hè này, chúng ta cần trang bị cơ sở vật chất như thế nào để khắc phục khó khăn trước mắt?

Bà Vũ Thị Kim Hoa: Khó khăn này không thể giải quyết ngay được trong giai đoạn hiện nay. Trong kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo rõ: Các địa phương phải xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan. Đây là trách nhiệm không của riêng ai, cần có sự chung tay của toàn xã hội.

Trong điều kiện khó khăn không phải ở nơi nào cũng có bể bơi kiên cố, đạt chuẩn. Khắc phục tình trạng này, hiện nay, một số địa phương có các mô hình xây dựng bể bơi nhân tạo hay còn gọi là bể bơi “thông minh”.

Loại bể bơi này có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác, vừa tiết kiệm nhưng vẫn đạt hiệu quả trong công tác phổ cập bơi cho trẻ em. Mô hình này sẽ được nhân rộng, vì ở các vùng khó khăn cũng có thể thực hiện được chương trình mang ý nghĩa nhân văn này.

PV: Cảm ơn bà về cuộc trao đổi!

Theo GD&TĐ

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản