banner tạm

Cập nhật lúc : 8:2 AM, 01/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bão số 10 làm 2 người chết, 16 người bị thương

Tính đến 21h ngày 30/9, sau khi bão số 10 đổ bộ vào các địa phương từ Thừa Thiên Huế đến Hà Tĩnh. Thống kế bước đầu cho thấy, dù gây thiệt hại ít về người, xong với cường độ mạnh nhất trong gần 20 năm qua, bão số 10 đã gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho các địa phương nơi bão đi qua, đặc biệt là tỉnh Quảng Bình…
Bão làm đổ 27 cột thu phát sóng di động và 1 cột phát sóng của Đài tiếng nói Việt Nam
Bão làm đổ 27 cột thu phát sóng di động và 1 cột phát sóng
của Đài tiếng nói Việt Nam

Mở màn cuộc họp tại Ban chỉ đạo tiền phương đặt tại UBND tỉnh Quảng Bình lúc 21h ngày 30/9, Bộ trưởng Cao Đức Phát nói “Trong 10 năm chỉ đạo chống bão, đây là lần đầu tiên tôi nghe thấy cơn bão này có sức gió giật cấp 14. Điều này cho thấy nguy cơ thiệt hại sẽ là rất lớn mặc dù đến nay chúng ta vẫn chưa thể thống kê đầy đủ”.

Nhận định trên của Bộ trưởng Cao Đức Phát được minh chứng phần nào qua báo cáo của các bộ phận chuyên môn. Theo ông Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng quốc gia: Tính đến 19h bão số 10 vẫn đang ở trên đất liền với sức gió mạnh, tại Kỳ Anh gió mạnh 33m/giây, giật cấp 12, tại Ba Đồn 44m/giây giật cấp 14, tại Tuyên Hóa gió mạnh cấp 9, 10. Bão số 10 sau đó di chuyển đến biên giới Việt- Lào với gió giật cấp 9, 10 và đi sang địa phận Lào vào 12h đêm. Bão số 10 gây mưa to, tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh tính đến 19h lượng mưa từ 70 đến 150mm, tại Ba Đồn 203mm và Đồng Hới 293mm.

Ban chỉ đạo phòng chống bão lụt tiền phương họp giao ban bàn các biện pháp khắc phục hậu quả của cơn bão số 10
Ban chỉ đạo phòng chống bão lụt tiền phương họp giao ban bàn các biện pháp
khắc phục hậu quả của cơn bão số 10

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài khẳng định: Từ năm 1989 đến nay Quảng Bình chưa có cơn bão nào lớn và kéo dài hơn 4 tiếng như cơn bão số 10.

Và theo đánh giá của Ban chỉ đạo, mưa to, gió lớn, tuy ít thiệt hại về người do công tác sơ tán được triển khai kịp thời và chủ động với hơn105.000 người phải sơ tán nhưng thiệt hại về kinh tế vô cùng lớn.

Tính đến 21h ngày 30/9 tại Hà Tĩnh đã có 1153 ngôi nhà bị tốc mái, 2 thuyền gỗ bị trôi. Tại Quảng Bình bão giật đổ cột ăng ten Trạm tiếp sóng đài TNVN được xây dựng từ năm 2012 đã khiến 2 nhân viên làm việc tại đây bị thiệt mạng, trong đó 1 người vẫn bị mắc kẹt chưa lấy được thi thể, 2 người khác bị thương, hư hỏng 2 xe khách; ngoài ra các huyện cũng có 7 người bị thương, 1 nhà dân bị sập, 335 nhà bị tốc mái, hàng trăm cột điện cùng nhiều cây cối bị đổ gây ách tắc giao thông; Tại Quảng Trị bão cũng làm 7 người bị thương, 11 ngôi nhà bị sập, 3666 ngôi nhà bị tốc mái; hơn 100 cột điện cao thế bị  nghiêng, đổ; Còn tại Thừa Thiên Huế có 2 người bị thương; 6 ngôi nhà bị sập và 286 nhà bị tốc mái.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao nhiệm vụ cho các đơn vị
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các lực lượng tiếp tục ứng trực
đề phòng lũ lụt xảy ra.

Vào lúc 18h30, ngay sau khi bão tan, phóng viên Báo Giao Thông đã có mặt trên địa bàn Tp Đồng Hới và QL1A. Ghi nhận cho thấy tình trạng cây đổ, cột điện gãy, nghiêng khá phổ biến. Tại Km 480 thuộc huyện Lệ Thủy, một cột phát sóng Vietnammobile đã bị đổ chắn ngang gây ách tắc QL1A. Trực tiếp Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình Phạm Quang Hải và Phó tổng giám đốc Khu QLĐB 4 Lê Ngọc Minh đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng tại chỗ dùng xe ben tổ chức kéo cột ăng ten để thông xe tạm thời vào lúc 19h20 cùng ngày.

Trong khi đó, đến thời điểm 21h, loại trừ QL1A cơ bản thông tuyến, các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ, đường Hồ Chí Minh thuộc Quảng Bình hầu hết bị tê liệt do cây và cột điện đổ. Hệ thống phao, biển báo bị trôi, 2 tàu công vụ bị chìm; 2 sà lan có 15 thuyền viên bị trôi nhưng may mắn mắc cạn gần bờ. Tuyến đường sắt Bắc Nam tại phía Bắc có 7 điểm bị tắc, phía Nam có 2 điểm; giao thông nông thôn toàn bộ phía Nam tỉnh bị ngập hết.

Cùng đó, hệ thống điện, viễn thông bị tê liệt nghiêm trọng, Tp Đồng Hới chỉ loáng thoáng vài địa điểm có ánh điện do người dân dùng máy phát điện cá nhận.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài báo cáo với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Bố Trạch và Quảng Trạch có đến 80% số nhà bị tốc mái. Về diện tích cây cao su, Quảng Bình có 18.000 ha thì 10.000 ha bị gãy cành và đổ đến 60%, đó là chưa tính đến hậu bão lũ quét, sạt lở đất, hư hỏng công trình giao thông, thủy lợi.

Một thiệt hại lớn khác là ngành điện, theo báo cáo của đại điện Tập đoàn điện lực tại miền Trung: Tỉnh thừa Thiên Huế đã xử lý sự cố đã cấp điện lại tại trung tâm Tp Huế và các huyện trong chiều 30/9. Tỉnh Quảng Trị mất điện từ 15h30 đến 17h30 đã có điện lại. Đáng lưu ý là từ 15h20,  2 mạch đường dây 500kv Bắc Nam bị tách lưới. Riêng tỉnh Quảng Bình mạng lưới điện bị tàn phá rất nặng nề, ước tính vài trăm cột điện bị đổ và hư hỏng, do vậy tập đoàn sẽ phải tăng cường công ty cấp điện của Huế và Quảng Trị ra để tập trung khắc phục.

Đại diện Sở thông tin, truyền thông Quảng Bình cũng cho biết có 26 trạm BTS bị phá hỏng, nhiều hệ thống đường truyền bị đứt cùng việc mất điện đã làm cho gần 60% mạng Viettel và 40% mạng Vina bị nghẽn không đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Bộ trưởng Cao Đức Phát
Bộ trưởng Cao Đức Phát

Trước tình trạng trên, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã kiến nghị Phó Thủ tướng chỉ đạo một số giải pháp ngay trong đêm 30/9 như chỉ đạo cấp ủy từ chính quyền xã đi thống kê, kiểm tra mức độ thiệt hại và thực hiện công tác cứu trợ không để dân dói, rét; tiến hành kiểm tra các âu thuyền để đánh giá mức độ thiệt hại; khẩn trương thông suốt mạng lưới thông tin một cách gấp rút; đối với giao thông, phải khẩn trương thông tuyến QL1A và đường Hồ Chí Minh; tiếp tục theo dõi mưa, cảnh báo nhân dân sơ tán đến nơi bớt nguy hiểm, cảnh giác nước tại các hồ chứa; cần phải thực hiện các chính sách khắc phục, hỗ trợ cho người dân.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đánh giá cao sự tích cực của ngành điện tuy nhiên, Bộ trưởng yêu cầu cần phải cấp tốc khôi phục điện cho Quảng Bình để ổn định sinh hoạt và sản xuất: “Phải huy động tổng lực cho Quảng Bình vì đây là địa phương trầm trọng nhất” Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng yêu cầu Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, ông Trần Văn Tuân cần phải có hình thức xử lý trách nhiệm của người đứng đầu Sở thông tin truyền thông Quảng Bình: “Bộ trưởng gọi yêu cầu 3 tiếng nhưng liên lạc vẫn đứt, đây là nhiệm vụ thường trực chiến đấu chứ không phải chuyện chơi. Bộ trưởng Bộ thông tin truyền thông đã cam kết Ban chỉ huy phòng chống bão ở đâu thì ở đó có thông tin thông suốt”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng chúng ta đã chứng kiến cơn bão lớn trong 20 năm qua với sức tàn phá ghê gớm, tuy nhiên các các địa phương đã có chuẩn bị tích cực bằng việc kêu gọi tàu thuyền vào bờ và di dời dân “Trên biển yên tâm tàu thuyền đưa vào được, trên bờ người dân sơ tán nên đỡ thiệt hại hơn, tuy nhiên đây chỉ là bước đầu vì là bão, bước thứ 2 mới là lũ” Phó thủ tướng lưu ý.

Trên tinh thần đó, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương cần tiếp tục theo dõi diễn biến của cơn bão, diễn biến của mưa, cần phải căn cứ vào thực tiễn để xử lý tình hình, giảm nguy cơ thiệt hại. “Trực hết đêm này từ cấp xã đến tỉnh để theo dõi, xử lý, tiếp tục rà soát, theo dõi, nắm bắt tình hình về nhu cầu cứu trợ, ứng cứu để xử lý kịp thời, cần thăm hỏi chu đáo gia đình người bị nạn và chăm sóc người bị thương” , Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết ngay trong đêm 30/9, Chính phủ sẽ có công điện chỉ đạo các Bộ để triển khai thực hiện các vấn đề về giao thông, thông tin và điện để khắc phục nhanh hơn “Yêu cầu lãnh đạo Tổng công ty điện lực miền Trung phải trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục tại Quảng Bình”, Phó Thủ tướng chỉ đạo ngành điện.

Trong ngày mai, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải sẽ dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra thực tế công tác khắc phục hậu quả bão lũ, thăm hỏi và động viên bà con nhân dân tại một số địa bàn xung yếu, khó khăn, thiệt hại nhiều do bão lũ tại địa bàn tỉnh Quảng Bình.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản