banner tạm

Cập nhật lúc : 9:23 AM, 15/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bất cẩn khi trông trẻ, 2 cháu bé suýt tử vong

Phòng Kế hoạch Tổng hợp, BV Nhi Trung ương cho biết, trong vài ngày qua, Khoa Cấp cứu và Chống độc của BV đã tiếp nhận và cứu sống kịp thời 2 cháu bé bị dị vật vào đường thở.
Mảnh găng tay cao su mắc trong phế quản cháu Đào P.A 

Mảnh găng tay cao su mắc trong phế quản cháu Đào P.A

 

Trường hợp thứ nhất là cháu Đào P.A. (2 tuổi, ở Bắc Ninh), được đưa đến viện cấp cứu trong tình trạng li bì, suy hô hấp. Qua tìm hiểu, cháu bé đã nuốt mảnh găng ngón tay cao su do mẹ bất cẩn để lại sau khi tra thuốc nhỏ mắt cho con. Các bác sĩ đã nội soi phế quản, gắp ra được dị vật là mảnh găng tay cao su kích thước 5 x 1.5 cm, trong lòng khí phế quản còn dịch nhầy đặc, niêm mạc phế quản xung huyết.

 

Trường hợp thứ hai là cháu Lê M. N. (nam, 13 tháng tuổi), được BV Sản Nhi Vĩnh Phúc chuyển lên trong tình trạng quấy khóc, thở ậm ạch, sưng vùng đỉnh đầu do ngã ngửa đập đầu xuống đất khi chơi tại nhà. Trẻ được chẩn đoán chấn thương sọ não, viêm phế quản phổi và nghi ngờ có dị vật ở trong đường thở. Qua hỏi bệnh, gia đình cho biết trước khi ngã cháu có ngậm hạt ngô trong miệng. Các bác sĩ đã nội soi gắp ra được hạt ngô nằm trong phế quản của cháu.

 

Theo các bác sĩ, những trường hợp trẻ hóc dị vật như trên không phải hiếm gặp và điều đáng nói là hầu hết các trường hợp này đều có nguyên nhân từ sự bất cẩn của người trông giữ trẻ.
dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản