banner tạm

Cập nhật lúc : 7:1 AM, 28/04/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bắt giữ 14 phương tiện dùng xuyệt điện đánh bắt trên sông Hậu

Nghèo, vì mưu sinh nên hàng chục hộ lùa ghe cào điện ra sông Hậu trong màn đêm đánh bắt thủy sản và bị Công an đường thủy TP Cần Thơ chặn bắt quả tang.

Ngày 27/4, lực lượng CSGT đường thủy Công an TP Cần Thơ bắt quả tang 12 ghe cào có gắn dynamo phát điện trực tiếp và 2 võ lãi lắp đặt bộ kích điện Trung Quốc công suất lớn để đánh bắt cá tôm trên sông Hậu.

Qua bước đầu khai thác, các chủ phương tiện cho biết họ đến từ các khu vực Cần Thơ, An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp. Vì cuộc sống mưu sinh nên mang theo cả vợ con lênh đênh trên sông nước. Tại phòng điều tra, các chủ ghe cào thừa nhận biết dùng xuyệt điện để khai thác như thế là vi phạm. Nhưng vì sự nghèo khó, không đất sản xuất nên họ không có lựa chọn khác.

Bat giu 14 phuong tien dung xuyet dien danh bat tren song Hau - Anh 1

Các chủ ghe cào điện bị cơ quan chức năng lập biên bản

Theo Chi cục thủy sản Cần Thơ, đây là hình thức khai thác kiểu hủy diệt. Bởi điện được phát trực tiếp từ phương tiện đánh bắt xuống lòng sông, cá tôm nào bị giật rơi vào lưới thì bắt còn trôi ra ngoài cũng chết. Kiểu khai thác này sẽ tiêu duyệt các loài thủy sản con nơi dòng điện đi qua; làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản.

Bat giu 14 phuong tien dung xuyet dien danh bat tren song Hau - Anh 2

Tạng vật bị công an bắt giữ chờ xử lý

Thiếu tá Huỳnh Văn Hướng, Phó trạm CSGT đường thủy Thới An, Phòng CSGT đường thủy, Công an TP Cần Thơ, cho biết: “Dù lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền cho người dân đánh bắt biết những tác hại nguy hiểm của kiểu khai thác hủy duyệt nguồn lợi thủy sản này, ảnh hưởng đến đến an toàn giao thông đường thủy, nguy hiểm tính mạng, đồng thời kêu gọi các chủ phương tiện giao nộp các bộ kích điện, xung điện nhưng tình trạng đánh bắt thủy sản bằng điện trên sông Hậu vẫn diễn ra thường xuyên”.

Thiếu tá Hướng đề nghị chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng quan tâm hỗ trợ người dân trong việc chuyển nghề phù hợp, ổn định cuộc sống từ bỏ kiểu khai thác tận diệt nguồn lợi này.

Hiện toàn bộ phương tiện vi phạm đã được đưa về trạm CSGT đường thủy Thới An, Phòng CSGT đường thủy, Công an TP Cần Thơ xử lý.

Theo Thanh Niên

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản