banner tạm

Cập nhật lúc : 9:3 AM, 17/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bắt giữ đối tượng người Trung Quốc làm giả thẻ rút hơn 1.000 tỉ đồng

Khi bị bắt giữ, cơ quan điều tra đã thu giữ của đối tượng 2 chiếc xe ô tô Mercedes AMG và Suzuki,1 sổ tiết kiệm 400 triệu đồng, 66 phôi thẻ của các ngân hàng... Đối tượng đã thực hiện hàng trăm giao dịch và rút được hơn 1000 tỉ đồng.

Các đối tượng sử dụng thẻ giả để rút tiến từ các ngân hàng. (Ảnh, minh họa)
Các đối tượng sử dụng thẻ giả để rút tiến từ các ngân hàng. (Ảnh, minh họa)

Thông tin từ Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao cho biết, qua công tác trinh sát, Cục này đã phát hiện nhóm đối tượng người Trung Quốc móc nối với một số người Việt Nam ký hợp đồng làm đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ, sau đó làm giả thẻ, thanh toán khống qua POS lấy tiền chia nhau.

Qua đó Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao đã xác lập chuyên án mang bí số 981T để đấu tranh, triệt phá tội phạm hoạt động trong lĩnh vực này.

Bước đầu cơ quan điều tra làm rõ và tiến hành bắt giữ Tăng Hiểu Thiên (SN 1984, quốc tịch Trung Quốc, trú tại P614 chung cư CT2 khu đô thị Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và 4 đối tượng người Việt Nam được Thiên thuê để mở công ty, ký hợp đồng lắp POS để làm giả thanh toán khống, rút tiền chiếm đoạt.

Khám xét nơi ở của Tăng Hiểu Thiên và Đinh Văn Chính (đối tượng người Việt Nam được Thiên thuê làm việc), cơ quan điều tra thu giữ 5 POS của ngân hàng Vietcombank, Oceanbank, BIDV; 2 bộ thiết bị chuyên dụng đọc, ghi dữ liệu thẻ; 2 máy tính xách tay; 1 Ipad; 2 máy tính; 2 ô tô Mercedes AMG và SZUKI; 1 sổ tiết kiệm 400 triệu đồng; 66 thẻ và phôi thẻ của các ngân hàng cùng nhiều hồ sơ, giấy tờ liên quan đến vụ án.

Bước đầu Thiên và đồng bọn khai nhận đã tiến hành làm giả thẻ, thanh toán khống qua POS. Từ tháng 12/2013, Thiên và Chính đã lập ra 4 công ty, lắp thiết bị POS của các ngân hàng, thực hiện thành công hàng trăm giao dịch, trong đó có 1 ngân hàng đã có 333 giao dịch với số tiền lên tới 1.126 tỷ đồng.

Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án

Theo thông tin từ Bộ Công an, trong thời gian qua Cục Cảnh sát điều tra phòng, chống tội phạm công nghệ cao và Phòng CSĐT Phòng chống tội phạm công nghệ cao CA TP Hà Nội, phối hợp với nhiều đơn vị nghiệp vụ khác đã phá thành công nhiều chuyên án lớn.
 
Điển hình như vụ Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội đã phối hợp Thanh tra Sở Thông tin truyền thông TP Hà Nội phát hiện Công ty TNHH Việt Hồng kinh doanh phần mềm Ptracker có chức năng giám sát, nghe lén các cuộc gọi trên điện thoại di động cho hơn 14.000 thuê bao điện thoại di động.
 
Hiện vụ án đã được khởi tố, khởi tố 4 bị can, bắt giam 3 bị can để điều tra. Vụ bắt giữ 5 đối tượng là Giám đốc các công ty và các thuộc cấp lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các chủ thuê bao điện thoại di động hơn 23 tỉ đồng bằng hình thức nhắn tin.

Các đối tượng sử dụng thẻ giả để rút tiến từ các ngân hàng. (Ảnh, minh họa)
Trung tướng Trần Trọng Lượng trao thư khen thưởng của lãnh đạo Bộ CA cho các đơn vị lập chiến công phá các chuyên án lớn.

Tại buổi khen thưởng, Trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm đã công bố thư khen và quyết định khen thưởng đối với những tập thể có thành tích xuất sắc khám phá thành công một số chuyên án, vụ án lớn.

Trung tướng Trần Trọng Lượng chỉ đạo các đơn vị tập trung điều tra mở rộng vụ án, khẩn trương truy bắt các đối tượng liên quan còn lại, làm rõ toàn bộ hoạt động tội phạm để đưa ra truy tố, xét xử trước pháp luật.
 
Đồng thời, lãnh đạo cũng đề nghị làm rõ vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, sơ hở của các nhà mạng, ngân hàng thương mại để kiến nghị truy thu số tiền hưởng lợi trái phép do hoạt động phát tán tin nhắn lừa đảo; Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân biết thủ đoạn của tội phạm để có biện pháp phòng ngừa.
theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản