banner tạm

Cập nhật lúc : 7:46 AM, 08/06/2017

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bát nháo nhà hàng nổi trên vịnh Lăng Cô

Tình trạng lấn đầm xây hàng quán tại thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) trở nên mất kiểm soát từ sau khi hai tuyến đường Đông và Tây đầm Lập An hình thành.

Bat nhao nha hang noi tren vinh Lang Co - Anh 1

Nhà hàng nổi không phép tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn sông nước vẫn ngang nhiên tồn tại trên đầm Lập An (Lăng Cô), dù lãnh đạo tỉnh chỉ đạo cưỡng chế.

Chỉ trên đoạn ngắn vài trăm mét từ sau lưng UBND thị trấn Lăng Cô theo tuyến đường Đông đầm Lập An nối ra Quốc lộ 1 liên tục xuất hiện những nhà hàng nổi trái phép, ngang nhiên lấn đầm.

Theo UBND thị trấn Lăng Cô, trên đầm Lập An hiện có 4 khu nhà hàng nổi quy mô lớn. Trong đó, có đến 3 công trình xây không phép là nhà hàng Việt Long, Sơn Hải và Bé Thân. Nhà hàng nổi Bé Thân hiện “bao chiếm” đến 400m 2 mặt nước, công trình tồn tại lâu nay không bị xử lý cưỡng chế. Theo người dân sống cạnh đầm, mùa cao điểm du lịch, nhà hàng Bé Thân mỗi ngày đón khoảng 300 lượt khách đến ăn uống. Các nhà hàng đặc sản biển khác như Việt Long, Sơn Hải cũng có sức chứa hàng trăm khách.

Dù sức chứa lớn như vậy, nhưng các nhà hàng này đều chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động, vận hành theo tiêu chí công trình nổi trên mặt nước, hay giấy phép mở bến thủy nội địa. Theo quan sát của PV, nhà hàng nổi Việt Long kết cấu bằng những thùng phuy nhựa gắn vào nhau. “Mặt bằng” nhà hàng tựa trên những phuy nhựa, sàn lát bằng gỗ tạp nứt nẻ, mái tôn hoen gỉ vì hơi mặn của nước đầm. Công trình này xa bờ hơn 100m. Các nhà hàng nổi không phép khác cũng được lát sàn bằng gỗ tạp.

Theo tìm hiểu của PV, tình trạng lấn đầm xây công trình trái phép không chỉ xảy ra dọc tuyến đường Đông đầm Lập An, mà thời gian gần đây, vùng mặt nước cạnh tuyến giao thông Tây đầm Lập An cũng xuất hiện nhiều nhà chồ, nhà dài, lều canh thủy sản bằng trụ bê tông kiên cố, trở thành “dị vật” ảnh hưởng cảnh quan môi trường danh thắng Lăng Cô.

Khó cưỡng chế do “sự cố môi trường biển” (!)

Cuối năm 2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương từng phát văn bản yêu cầu các cơ quan ban ngành và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp xây dựng công trình, nhà hàng nổi trên địa bàn. Đối với những công trình không bảo đảm điều kiện hoạt động, có nguy cơ gây mất an toàn tồn tại trên sông nước, cần phải khẩn trương tiến hành tháo dỡ. Tiếp đó, Công an, Thanh tra Sở Xây dựng TT-Huế cũng đã về kiểm tra, buộc cưỡng chế tháo dỡ công trình không phép, nguy cơ mất an toàn trên đầm Lập An.

Quá trình làm việc với cơ quan chức năng, các chủ nhà hàng nổi ở Lăng Cô từng cam kết đến ngày 30/3/2017 tiến hành tự tháo dỡ công trình vi phạm. Sau thời điểm này, các công trình vẫn tiếp tục tồn tại, các chủ nhà hàng lại xin được hoạt động đến ngày 30/4. Tuy nhiên, đến nay đã bước sang tháng 6/2017, các công trình xây không phép từng được UBND tỉnh chỉ đạo tháo dỡ, trả lại cảnh quan môi trường cho đầm Lập An vẫn “bình chân như vại”. Theo đánh giá của một cán bộ Phòng Cảnh sát đường thủy Công an TT-Huế, các nhà hàng nổi không phép tại Lăng Cô hiện tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, cháy nổ, chìm sập công trình. Các nhà hàng này chưa có phương án cứu nạn, cứu hộ, phòng chống cháy nổ đúng chuẩn trong trường hợp có tình huống xấu xảy ra.

Trao đổi với PV ông Dương Đăng Trung, Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô, thừa nhận: Các công trình nhà nổi không phép hiện thuộc diện phải tháo dỡ; tuy nhiên, do chủ nhà hàng có nguyện vọng tiếp tục hoạt động để bù đắp khó khăn do sự cố môi trường biển, nên chính quyền du di chưa xử lý dứt điểm. “Hơn nữa, chủ các nhà hàng không phép hiện đã làm thủ tục xin tỉnh cấp thủ tục hoạt động hợp pháp. Trong lúc chờ hồi đáp, họ tiếp tục xin hoạt động. Khi có quyết định cuối cùng, đằng nào họ cũng phải tháo dỡ công trình để trả lại mặt bằng cho nhà nước, hoặc xây mới nhà hàng theo quy chuẩn cấp phép. Vùng mặt nước mà các nhà hàng tồn tại không phép hiện đã được tỉnh điều chỉnh quy hoạch thành khu dịch vụ ẩm thực”, ông Dương Đăng Trung cho biết.

Theo đánh giá của một cán bộ Phòng Cảnh sát đường thủy Công an TT-Huế, các nhà hàng nổi không phép tại Lăng Cô hiện tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, cháy nổ, chìm sập công trình. Các nhà hàng này chưa có phương án cứu nạn, cứu hộ, phòng chống cháy nổ đúng chuẩn trong trường hợp có tình huống xấu xảy ra.

Theo Tiền Phong

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản