banner tạm

Cập nhật lúc : 1:44 PM, 16/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bầu Kiên kêu mình vô tội, Huyền Như xuất hiện trước tòa

Sau khi các luật sư đề nghị hoãn tòa với nhiều lý do khác nhau thì bầu Kiên cho rằng phiên tòa cần được tiếp tục. Trong 4 tội danh mà cơ quan điều tra truy tố, bầu Kiên cho rằng mình là người vô tội. Bị án Huyền Như cũng xuất hiện trước tòa.
 
11h10, Tòa nghỉ trưa, chiều 13h30 Tòa tiếp tục làm việc
 
10h50, Chủ tọa phiên tòa khẳng định, phiên tòa xét xử vụ án vẫn diễn ra bình thường. Đối với những người đại diện cho một số cơ quan nhà nước, công ty, nếu trong quá trình xét xử, Tòa thấy cần thiết sẽ cho triệu tập.
Bầu Kiên thỉnh thoảng quay sang nói chuyện với các chiến sĩ CS hỗ trợ tư pháp (Ảnh Tuấn Hợp)
"Bầu" Kiên thỉnh thoảng quay sang nói chuyện với các chiến sĩ CS hỗ trợ tư pháp (Ảnh Tuấn Hợp)
 
10h20, Tòa tạm nghỉ để hội ý.
 
10h15, sau khi các luật sư đề nghị hoãn tòa với nhiều lý do khác nhau thì bầu Kiên cho rằng phiên tòa cần được tiếp tục. Trong 4 tội danh mà cơ quan điều tra truy tố thì mình là người vô tội. “Đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục xét xử vụ án. Tôi cho rằng tôi không liên quan đến vụ án Huyền Như nên toà xét xử trước 3 tội danh mà không liên quan đến Trần Xuân Giá. Sự vắng mặt của ông Trần Xuân Giá không làm ảnh hưởng đến 3 tội danh còn lại vì đây là phiên tòa xét xử kéo dài”, ông nói. Bầu Kiên mong vụ án sớm được làm sáng tỏ để người dân biết được bản chất của vụ án là gì.

 

Ngoài ra bầu Kiên đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài Chính vì đây là 2 bộ có liên quan đến tội danh kinh doanh trái phép của ông, đồng thời bầu Kiên cũng yêu cầu mời đại diện của Văn phòng Chính phủ vì ông cho rằng Văn phòng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo cho 2 bộ này cấp phép để bầu Kiên được kinh doanh.

10h, các luật sư trình bày quan điểm về vụ án tại Tòa, theo đó luật sư đại diện cho bị cáo Trần Xuân Giá vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị xin hoãn phiên tòa xét xử với nhiều lý do, trong đó có lý do, thân chủ của mình là ông Trần Xuân Giá bị ốm không đến được được tòa.

9h50, cho ý kiến tại phiên tòa sáng nay, đa số các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và các luật sư bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp cho Ngân hàng Á Châu và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam cho rằng việc ông Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB, là người rất quan trọng trong vụ án này, nhưng ông Giá đã có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa để đi chữa bệnh nên đề nghị HĐXX xem xét tạm hoãn phiên tòa.

9h48, Tòa tiếp kiểm tra sự có mặt của một số đại diện cơ quan nhà nước
 
Bầu Kiên kêu mình vô tội, Huyền Như xuất hiện trước tòa
Bị án Huỳnh Thị Huyền Như trong vụ đại án lừa đảo xảy ra tại Ngân hàng Công thương chi nhánh Nhà Bè có mặt tại tòa với tư cách tại tòa là người có liên quan đến vụ án (Ảnh Tuấn Hợp).
 
9h40, bị án Huỳnh Thị Huyền Như trong vụ đại án lừa đảo xảy ra tại Ngân hàng Công thương chi nhánh Nhà Bè có mặt tại tòa với tư cách tại tòa là người có liên quan đến vụ án mà nhóm "bầu" Kiên "dính" tội "cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng". Huyền Như xuất hiện đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo giới phóng viên
 
9h25, Tòa tiếp tục kiểm tra sự có mặt của các Ngân hàng tại Tòa, theo đó, 2 đại diện ủy quyền của chi nhánh Ngân hàng Công thương tại TPHCM và chi nhánh Nhà Bè đã có mặt.
 
9h, sau phần kiểm tra nhân thân các bị cáo, HĐXX tiếp tục kiểm tra sự có mặt của các luật sư tham gia bào chữa tại Tòa và kiểm tra sự có mặt của các đơn vị doanh nghiệp có liên quan. Tòa kiểm tra đại diện của các tông ty có mặt tại tòa, một số đơn vị công ty vắng mặt. Đại diện Cty Hòa Phát có mặt tại tòa, được cho là bị hại trong hành vi bị cáo buộc là lừa đảo của "bầu" Kiên.
 
Phạm Trung Cang vẫn đeo bao điện thoại khi đứng dậy trả lời các câu hỏi thẩm tra căn cước
Phạm Trung Cang vẫn đeo bao điện thoại khi đứng dậy trả lời các câu hỏi thẩm tra căn cước
 
Nữ bị cáo duy nhất tại phiên tòa - Nguyễn Thị Hải Yến, cựu kế toán trưởng ACBI
Nữ bị cáo duy nhất tại phiên tòa - Nguyễn Thị Hải Yến, cựu kế toán trưởng ACBI
 
Bị cáo Lý Xuân Hải trông xuống phong độ nhiều so với thời điểm giữ chức TGĐ ACB
Bị cáo Lý Xuân Hải trông "xuống phong độ" nhiều so với thời điểm giữ chức TGĐ ACB
 
8h55, HĐXX tiếp tục kiểm tra căn cước của 7 bị cáo khác, bao gồm: Lý Xuân Hải, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, Huỳnh Quang Tuấn, Trần Ngọc Thanh, Nguyễn Thị Hải Yến.
 
8h40, sau vài lần chập chờn, điện đã sáng trở lại và tòa tiếp tục làm việc, kiểm tra nhân thân bị cáo Nguyễn Đức Kiên.  Bị cáo trả lời rất rành rọt, thể hiện trí nhớ rất tốt về các chức vụ từng kinh qua, địa chỉ gia đình, thời điểm bị bắt v.v...
 
8h15, HĐXX bắt đầu với phần tuyên bố xét xử vụ án, và kiểm tra nhân thân các bị cáo. Trong số các bị cáo, ông Trần Xuân Giá - cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB vắng mặt vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, việc kiểm tra nhân thân các bị cáo diễn ra được ít phút thì phòng theo dõi phiên xử qua màn hình và cả phòng xử án đột ngột mất điện.
 
Bầu Kiên điềm tĩnh, rành rọt trả lời các câu hỏi về nhân thân do HĐXX xét xử đưa ra
Bầu Kiên điềm tĩnh, rành rọt trả lời các câu hỏi về nhân thân do HĐXX xét xử đưa ra
 
Bầu Kiên điềm tĩnh, rành rọt trả lời các câu hỏi về nhân thân do HĐXX xét xử đưa ra
Những nếp nhăn đã xuất hiện trên trán ông bầu 50 tuổi
 
7h30, phòng xử án dần phủ kín người, đội ngũ luật sư hùng hậu gồm khoảng 20 người bắt đầu làm các thủ tục vào tòa để tham gia bào chữa.
 
Thời tiết oi bức của Hà Nội trong ngày hôm nay 16/4 như được tăng nhiệt thêm trong phòng xét xử, bởi sự xuất hiện của nhiều bị cáo vốn là những lãnh đạo cao cấp của ngân hàng ACB, sự căng thẳng của những người có liên quan và sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông và dư luận.
 
Bầu Kiên gầy rộc trước tòa, ông Trần Xuân Giá vắng mặt
Một người phụ nữ vẫy tay ra hiệu chào một bị cáo khi đoàn xe bít bùng chở cácbị cáo vào tòa. Người phụ nữ này đã đứng chờ trước cổng tòa từ vài chục phút trước
 
Bị cáo đáng chú ý nhất trong vụ án này là Nguyễn Đức Kiên (50 tuổi, thường được gọi là "bầu" Kiên) xuất hiện với chiếc áo sơ-mi màu xanh lam, kẻ sọc trắng. Mặc dù giữ một gương mặt rất điềm tĩnh nhưng vẻ bề ngoài gầy gò và nhiều nếp nhăn hơn hẳn thời điểm trước khi bị bắt cho thấy cựu Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB đã trải qua một quãng thời gian không hề dễ chịu.
 
Bầu Kiên gầy rộc trước tòa, ông Trần Xuân Giá vắng mặt
Lực lượng công an có mặt đông từ sớm để đảm bảo an ninh trật tự và giao thông ở khuvực trong và xung quanh TAND TP Hà Nội
 
Dù 8h15 phiên tòa mới chính thức diễn ra, nhưng ngay từ 7h rất đông thân nhân các bị cáo đã có mặt để làm thủ tục vào trong phòng xử. Người thân của các bị cáo đến dự tòa khá đông, không giấu được vẻ căng thẳng.
 
Vợ ông Kiên cũng dự tòa, đeo kính đen ngồi lặng lẽ ở một góc phòng.
 
Trước đó, khoảng 6h30, xe bít bùng chở các bị cáo đã có mặt tại trụ sở TAND thành phố Hà Nội.

Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu” Kiên, SN 1964) cùng các bị cáo bị hầu tòa với 4 tội danh khác nhau. Riêng Nguyễn Đức Kiên được xác định là người chủ mưu cầm đầu vụ đại án kinh tế bị cơ quan tố tụng truy tố trước tòa với 4 tội danh: “kinh doanh trái phép”; “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “trốn thuế”.

Bị can Phạm Trung Cang (SN 1954, nguyên Phó Chủ tịch ngân hàng ACB); Huỳnh Quang Tuấn, (thành viên thường trực HĐQT ngân hàng ACB); Trần Xuân Giá, (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB); Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, (đều nguyên Phó Chủ tịch Ngân hàng ACB); Lý Xuân Hải, (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB) bị truy tố về tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 165 Bộ luật Hình sự.

Hai bị can Trần Ngọc Thanh, (Giám đốc Cty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội); Nguyễn Thị Hải Yến, (Kế toán trưởng Cty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội) bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền thiệt hại do 9 bị can gây ra trong vụ đại án xảy ra tại Ngân hàng ACB và một số công ty khác với số tiền là 1.695,6 tỷ đồng.

Tham gia bào chữa cho 9 bị cáo tại phiên tòa hôm nay có 16 luật sư:

 

Luật sư Hoàng Đôn Hùng, Vũ Xuân Nam, Ngô Huy Ngọc, Bùi Quang Nghiêm bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Kiên.

 

Luật sư Lưu Tiến Dũng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Giá.

 

Luật sư Phùng Anh Tuấn (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) bào chữa cho bị cáo Lê Vũ Kỳ.

 

Luật sư Phạm Danh Tín (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang và Phạm Trung Cang.

 

Luật sư Nguyễn Minh Tâm (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) bào chữa cho bị cáo Trịnh Kim Quang và Phạm Trung Cang.

 

Luật sư Lưu Văn Tám (Đoàn Luật sư Bà Rịa - Vũng Tàu) bào chữa cho bị cáo Lý Xuân Hải và Huỳnh Quang Tuấn.

 

Luật sư Nguyễn Đình Hưng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Lý Xuân Hải.

 

Luật sư Vũ Thị Kim Ngọc (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho Lý Xuân Hải.

 

Luật sư Kiều Vũ Thị Uyên (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) bào chữa cho bị cáo Huỳnh Quang Tuấn.

 

Luật sư Vũ Ngọc Chi (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Huỳnh Quang Tuấn.

 

Luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Trần Ngọc Thanh.

 

Lật sư Trần Bình Tuấn ((Đoàn Luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Trần Ngọc Thanh.

 

Luật sư Phạm Thanh Phong (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến.

 

4 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự gồm luật sư Trương Thanh Đức (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bảo vệ quyền lợi cho Ngân hàng Á Châu; Luật sư Đỗ Ngọc Quang, Nguyễn Thị Bắc, Nguyễn Như Thái Dũng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bảo vệ Ngân hàng TMCP Á Châu, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam.

 
theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản