banner tạm

Cập nhật lúc : 8:56 AM, 20/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Bầu” Kiên sơ mi trắng, quần “tây” xuất hiện tại tòa

Khoảng 6h40 sáng nay (20/5), những chiếc xe thùng đã chở các bị cáo trong vụ án “bầu” Kiên và đồng phạm đã đến tòa. Đúng 8h5 phiên tòa xét xử vụ án lần 2 được bắt đầu. Trước đó tòa hoãn vào ngày 16/4 sau khi xét xử được hơn nửa ngày.


 
8h35:
 
8h35: HĐXX đọc quyết định truy tố đưa vụ án "bầu" Kiên ra trước tòa.
 
8h23: Bầu Kiên xuất hiện với sơ-mi trắng quần đen chỉn chu. Ông Kiên tỏ ra khá điềm tĩnh dù vẫn bị còng tay nhưng có vẻ như không bị cùm chân.
 
Các bị cáo khác mặc quần áo "đồng phục" màu xanh thường thấy tại các phiên tòa.
 
8h14:
 
8h14: Vợ bầu Kiên xuất hiện trong sự quan tâm đặc biệt của báo giới tác nghiệp tại tòa.
 
8h5: Tòa bắt đầu kiểm tra sự có mặt của một số đơn vị doanh nghiệp liên quan. 

 

 

Theo cáo trạng, “bầu” Kiên cùng các bị can: Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải đã đồng ý cho thực hiện chủ trương, ủy thác cho các nhân viên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng gây thiệt hại số tiền 718,9 tỉ đồng.

 

Toàn bộ số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Vietinbank Chi nhánh TP HCM chiếm đoạt.‏ Đối với hành vi cấp tín dụng để đầu tư cổ phiếu ACB, ngày 2/1/2009, Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB đã họp và ra chủ trương cấp tín dụng cho Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) để mua cổ phiếu ACB.

 

Chủ trương này trái với quy định của Bộ Tài chính, gây thiệt hại cho ACB hơn 687,7 tỉ đồng. Cáo trạng lần 2 truy tố 2 bị can Nguyễn Đức Kiên và Lê Vũ Kỳ về hành vi này.

Về tội trốn thuế, năm 2009, Công ty B&B kinh doanh vàng trên tài khoản ngoài lãnh thổ Việt Nam với ACB, thu được số tiền lãi hơn 100 tỉ đồng. Tuy nhiên, "bầu" Kiên đã trốn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 25 tỉ đồng.

 

Về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, "bầu" Kiên chỉ đạo Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến lập khống biên bản họp HĐQT và quyết định của HĐQT thể hiện chủ trương của HĐQT công ty để bán 20 triệu cổ phần cho Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát, lấy 264 tỉ đồng, bất chấp số cổ phần này đang bị thế chấp cho ACB.‏Tổng số tiền thiệt hại do 9 bị can gây ra trong vụ án này là 1.695,6 tỉ đồng.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản